Báo chí Hà Tĩnh đóng góp tích cực vào thành tựu phát triển của tỉnh nhà

Kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam năm nay (21/6/2022) đối với hội viên Hội Nhà báo tỉnh nhà có một ý nghĩa đặc biệt bởi đây cũng là dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Nhà báo Hà Tĩnh (8/5/1992). Nhân dịp này, Nhà báo Nguyễn Xuân Hải - Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo Hà Tĩnh đã chia sẻ về những đóng góp của đội ngũ báo chí tỉnh nhà và gợi mở những định hướng trong chặng đường tiếp theo.

P.V: Thưa ông, 30 năm xây dựng và phát triển, Hội Nhà báo Hà Tĩnh đã có những bước tiến vượt bậc. Ông có thể nói ngắn gọn về quá trình này?

About

Nhà báo Nguyễn Xuân Hải: Trong 30 năm qua, đặc biệt là những năm gần đây, Hội Nhà báo Hà Tĩnh đã có những bước tiến khá dài trong các lĩnh vực hoạt động khác nhau của Hội; vai trò, vị trí của Hội không ngừng được nâng lên trong hoạt động báo chí nói chung cũng như trong việc bồi dưỡng, nâng cao nhận thức chính trị, đạo đức nghề nghiệp và kỹ năng làm báo cho các hội viên.

Hoạt động của Hội đã có sức thu hút mạnh mẽ sự quan tâm của hội viên, nhất là các khóa bồi dưỡng nghiệp vụ, các giải báo chí. Hội chủ động và tích cực tham gia vào công tác phối hợp quản lý, chỉ đạo báo chí, đóng góp nhiều ý kiến vào việc xây dựng chủ trương, chính sách đối với báo chí và người làm báo. Chất lượng hội viên nói riêng và đội ngũ người làm báo nói chung được nâng lên một cách rõ nét.

P.V: Xin ông cho biết thêm về sự trưởng thành của báo chí Hà Tĩnh hiện nay?

Nhà báo Nguyễn Xuân Hải: Có thể khẳng định, cùng với bước phát triển mạnh mẽ của Hội Nhà báo Hà Tĩnh, nền báo chí tỉnh nhà cũng ngày càng trưởng thành về quy mô, sự phát triển của đội ngũ gắn với sự trưởng thành tay nghề, chất lượng chuyên môn.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Văn Hùng tặng hoa đoàn đại biểu Hà Tĩnh đi dự Đại hội Hội Nhà báo Việt Nam.

Trên địa bàn hiện có hơn 300 nhà báo chuyên nghiệp, trong đó có gần 200 nhà báo được Bộ TT&TT cấp thẻ hành nghề và khoảng 450 cộng tác viên, thông tin viên. Đến nay, phần lớn nhà báo chuyên nghiệp trên địa bàn đều có trình độ đại học, nhiều người có 2 bằng đại học, nhiều hội viên nhà báo có trình độ tiến sĩ, thạc sĩ. Cùng với việc chuẩn hóa đội ngũ, những năm gần đây, các cơ quan báo chí trên địa bàn đã đầu tư cơ sở vật chất, tăng cường trang thiết bị phục vụ nghiệp vụ, tập trung cải tiến và nâng cao chất lượng thông tin nhằm không ngừng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của công chúng.

Trung tâm hội tụ Báo Hà Tĩnh được đầu tư hiện đại.

Chất lượng các ấn phẩm Báo Hà Tĩnh được nâng lên rõ nét. Báo Hà Tĩnh đã hoàn thiện mô hình tòa soạn hội tụ, phát triển báo điện tử theo xu hướng đa phương tiện, đa nền tảng. Mô hình “Tòa soạn hội tụ” của Báo Hà Tĩnh được nhiều cơ quan báo Đảng địa phương đến tham quan, học tập. Số lượng phát hành báo in tăng lên 5.500 bản/kỳ; báo điện tử trung bình 18 vạn lượt truy cập/ngày, lúc cao điểm đạt gần 85 vạn/lượt/ngày, xếp vị trí số 1 trong hệ thống báo Đảng toàn quốc.

Những sản phẩm đa phương tiện của Báo Hà Tĩnh...

Trên sóng của Đài PT&TH Hà Tĩnh, hằng ngày sản xuất 5 bản tin, chương trình thời sự truyền hình, từ 3-4 chuyên đề, chuyên mục, tạp chí, trang truyền hình và từ 2-3 chương trình văn nghệ, ca nhạc. Hằng tháng, đơn vị phối hợp sản xuất hơn 200 chương trình. Tổng thời lượng tự sản xuất chương trình truyền hình là 4h30’/ngày, chương trình phát thanh 3h/ngày, thời lượng phát sóng kênh truyền hình địa phương 18h30’/ngày, phát sóng phát thanh 14h/ngày.

Các chương trình của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Tĩnh đều được sản xuất theo chuẩn chất lượng HD

Qua các chương trình, năng lực, trình độ và tính chuyên nghiệp của các hội viên, đội ngũ phóng viên, biên tập viên được nâng lên. Các chương trình của Đài PT&TH Hà Tĩnh đều được sản xuất theo chuẩn chất lượng HD và lưu trữ bằng hệ thống sever nên chất lượng âm thanh, hình ảnh ngày càng tốt hơn. Đài PT&TH Hà Tĩnh đang thực hiện 11 phương thức truyền dẫn truyền hình, 2 phương thức truyền dẫn phát thanh, đáp ứng nhu cầu nghe nhìn ngày càng cao của Nhân dân trong và ngoài nước, đặc biệt là khán thính giả ở vùng sâu, vùng xa.

Các tạp chí, đặc san cũng ngày càng chuyên nghiệp hơn, hướng đến người đọc bằng sự hấp dẫn, thiết thực về nội dung và tính chuyên nghiệp trong hình thức thiết kế, trình bày…

Chủ tịch Hội Nhà báo Hà Tĩnh Nguyễn Xuân Hải cùng các đại biểu tham quan trưng bày các ấn phẩm báo chí tại Hội Báo xuân 2020

Trong xu thế thông tin đa dạng và nhiều chiều như hiện nay, việc báo chí tỉnh nhà vẫn giữ được nhịp độ phát triển, duy trì lượng phát hành ổn định đã khẳng định uy tín, chất lượng thông tin và sức hấp dẫn về hình thức thể hiện. Các chương trình PT-TH, báo điện tử, các trang báo in gần như không còn những thông tin sơ sài, trùng lặp, nặng về hội họp; thay vào đó là những thông tin thiết thực, bổ ích, những bài viết cụ thể, sinh động, mang hơi thở cuộc sống, phản ánh chân thực các sự kiện, vấn đề, có tính định hướng, tính Đảng và tính Nhân dân sâu sắc.

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Tĩnh Võ Hồng Hải chụp ảnh lưu niệm cùng nhóm tác giả Báo Hà Tĩnh, Đài PT-TH Hà Tĩnh đạt giải Búa liềm vàng.

Cũng phải nhấn mạnh thêm là bắt đầu từ năm 2009, đặc biệt là trong những năm gần đây, Hà Tĩnh liên tục xuất hiện và ghi dấu ấn trên bản đồ Giải Báo chí quốc gia, Giải Búa liềm vàng Trung ương và các giải báo chí khác với hàng chục giải thưởng danh giá. Điều này góp phần khẳng định chất lượng của đội ngũ người làm báo Hà Tĩnh trong sự phát triển chung của đội ngũ người làm báo cả nước.

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Văn Hùng trao giải A cho các tác giả, nhóm tác giả đạt Giải “Báo chí viết về gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước và xây dựng nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh năm 2021”.

P.V: Sức thu hút mạnh mẽ, hiệu quả của hoạt động các cấp hội nhà báo và sự trưởng thành vượt bậc của các cơ quan báo chí, đội ngũ người làm báo đã đóng góp tích cực vào những thành tựu của tỉnh. Ông có thể nói thêm về điều này?

Nhà báo Nguyễn Xuân Hải: Những năm qua, báo chí Hà Tĩnh đã có những đóng góp tích cực và quan trọng vào thành tựu của tỉnh. Đây là lực lượng luôn xung kích, đi đầu trong việc tuyên truyền, cổ vũ, hướng dẫn Nhân dân thực hiện các nghị quyết, chủ trương, giải pháp của cấp ủy, chính quyền các cấp, đặc biệt là đã tập trung cao độ tuyên truyền việc triển khai các chương trình, dự án trọng điểm và nhiều chủ trương, giải pháp khác nhằm thúc đẩy tốc độ phát triển của tỉnh.

PV Đài PT-TH tỉnh tác nghiệp tại sự kiện đón công dân Hà Tĩnh trở về từ vùng dịch.

Báo chí tỉnh nhà thực sự giữ vai trò cầu nối giữa Đảng và chính quyền với Nhân dân, thực sự trở thành diễn đàn dân chủ, thông tin 2 chiều, phản ánh trung thực và có trách nhiệm những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân, của dư luận xã hội.

Phóng viên Báo Hà Tĩnh tác nghiệp lại sự kiện đêm hội hoa đăng khinh khí cầu chào mừng SEA Games 31

Phóng viên Báo Hà Tĩnh và Đài PTTH tỉnh tác nghiệp bên lề Đại hội lần thứ XIII của Đảng - tháng 1/2021

Phóng viên Đài PTTH Hà Tĩnh tác nghiệp tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIX - tháng 12/2020

Phóng viên Đài PTTH tỉnh tác nghiệp trong dịch COVID-19

Sự đóng góp về công sức, trí tuệ của đội ngũ những người làm báo, các cơ quan báo chí địa phương và Trung ương, tỉnh bạn đóng trên địa bàn cùng các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển chung của tỉnh. Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh rất ghi nhận, hoan nghênh nhiều cơ quan báo chí, nhiều phóng viên - thông qua hoạt động của đơn vị, cá nhân - đã giúp tỉnh kêu gọi, thu hút đầu tư, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo hiệu quả. Tất cả những thành quả ấy đều ghi dấu sự đồng hành, chung sức của các cơ quan báo chí và đội ngũ người làm báo.

Đại diện Báo GD&TĐ cùng các nhà tài trợ trao tặng nhà nhân ái tại TP Hà Tĩnh.

P.V: Truyền thống là bệ phóng, là sức mạnh cho tương lai. Chúng ta cần làm gì để kế thừa và phát huy nguồn lực báo chí trong thời gian tới, thưa ông?

Nhà báo Nguyễn Xuân Hải: Trong nỗ lực chung cho sự phát triển của báo chí tỉnh nhà và sự trưởng thành về kỹ năng chuyên môn, sự hoàn thiện về đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ những người làm báo, Hội Nhà báo Hà Tĩnh, các cơ quan báo chí, hội viên cần bám sát hơi thở cuộc sống, đổi mới mạnh mẽ công tác thông tin, tuyên truyền, góp phần đổi mới tư duy để từ đó cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân đồng thuận cao hơn. Phải nêu bật, làm rõ và truyền tải được những vấn đề trọng tâm và đột phá mà Hà Tĩnh đang thực hiện trong lộ trình phát triển trước mắt và lâu dài.

Phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp tại sự kiện Đại hội Đảng bộ Hà Tĩnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Những nhiệm vụ chính trị cao cả cũng là nhu cầu tự thân ấy của giới báo chí chỉ có thể hoàn thành khi người làm báo luôn xem sự trung thực, tôn trọng sự thật và tính chính trị cùng sự nhạy cảm nghề nghiệp như là một yêu cầu tối thượng và là kim chỉ nam cho hoạt động báo chí.

Các hội viên tham dự lớp tập huấn "Báo chí giải pháp - từ 5W đến 5I" do Hội Nhà Báo Hà Tĩnh tổ chức.

Nhân dịp kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, 30 năm ngày thành lập Hội Nhà báo Hà Tĩnh, thay mặt Thường trực Hội Nhà báo tỉnh, tôi trân trọng gửi tới 257 hội viên nói riêng và toàn thể người làm báo nói chung lời chúc mừng tốt đẹp nhất! Chúc các đồng chí luôn mạnh khỏe, sáng tạo, đồng hành hiệu quả với Đảng bộ và Nhân dân tỉnh nhà, vì một Hà Tĩnh phát triển nhanh, bền vững!

PV Báo Hà Tĩnh tác nghiệp tại tâm lũ.

P.V: Xin cảm ơn ông!