Chiều 12/12, Bộ Nội vụ đã tổ chức họp báo, cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí.

Bộ Nội vụ thông tin về việc thất lạc hồ sơ Trịnh Xuân Thanh

Chiều 12/12, Bộ Nội vụ đã tổ chức họp báo, cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí.

bo noi vu thong tin ve viec that lac ho so trinh xuan thanh

Ông Trịnh Xuân Thanh (tư liệu). (Ảnh: Huỳnh Sử/TTXVN)

Thông tin về vụ thất lạc hồ sơ Trịnh Xuân Thanh

Tại cuộc họp báo, Bộ Nội vụ tiếp tục trả lời về các vấn đề liên quan đến vụ thất lạc hồ sơ của Trịnh Xuân Thanh.

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng, vào tháng 6/2016, sau đợt bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân thì phát hiện vụ xe biển xanh của Trịnh Xuân Thanh. Tổng Bí thư đã chỉ đạo các cơ quan chức năng có thẩm quyền tiến hành kiểm tra, xem xét.

Ông Thăng khẳng định, theo phân công lĩnh vực, từ tháng 4/2016, ông Thăng không phụ trách Vụ Chính quyền địa phương.

“Khi có vụ việc như vậy, tôi báo cáo Bộ trưởng đề nghị Vụ Chính quyền địa phương báo cáo lại hồ sơ đó để xem bút tích của lãnh đạo Bộ phê như thế nào và đề xuất của Vụ Chính quyền địa phương về trường hợp này như thế nào. Lúc đó anh em báo là không tìm thấy. Tức là tại thời điểm phát hiện ra mất hồ sơ thì tôi không phụ trách," Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng cho hay

Thi tuyển chức danh lãnh đạo, sẽ bổ nhiệm ngay nếu không có vấn đề phát sinh

Về việc thi tuyển chức danh phó vụ trưởng một số vụ tại Bộ Nội vụ, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phạm Đình Lộc cho biết, sau khi thông báo, Bộ Nội vụ đã nhận được 14 hồ sơ đăng ký dự tuyển; trong đó có 6 hồ sơ đăng ký dự tuyển thi vào chức danh Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức.

Cũng trong số 6 hồ sơ này, có 5 công chức đang công tác tại vụ và một công chức đang công tác tại một đơn vị khác thuộc Bộ.

Có 4 hồ sơ đăng ký thi vào chức danh Phó Vụ trưởng Vụ Tiền lương; trong đó có 3 công chức đang công tác tại Vụ và một công chức đang công tác tại Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ). Chức danh Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế có 4 hồ sơ đăng ký dự thi, cả 4 công chức này đều công tác tại Vụ Hợp tác quốc tế thuộc Bộ.

Sau khi thẩm định hồ sơ, đối với chức danh Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức có 5 hồ sơ đủ điều kiện, 1 hồ sơ không đủ điều kiện theo quy định tại Quy chế và kế hoạch thi đã được ban hành. Đối với 4 hồ sơ đăng ký chức danh Phó Vụ trưởng Vụ Tiền lương, có 3 hồ sơ không đủ điều kiện. Theo quy định buộc phải có số dư, do vậy, vị trí thi tuyển chức danh Phó Vụ trưởng Vụ Tiền lương phải để lại báo cáo, đề xuất lãnh đạo Bộ cho thi vào những đợt tiếp theo. 4 hồ sơ đăng ký dự tuyển vào chức danh Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế đều đủ điều kiện theo quy định.

Với vai trò là cơ quan tham mưu cho lãnh đạo Bộ tổ chức việc thi tuyển chức danh lãnh đạo cấp vụ, Vụ Tổ chức cán bộ đã trình Ban Thường vụ Đảng ủy bộ và Ban cán sự Đảng bộ thông qua các hồ sơ đủ điều kiện. Bộ cũng đã tiến hành cho các thí sinh đủ điều kiện viết đề án và nộp lại để Hội đồng tuyển sinh chấm. Chiều 11/12, Hội đồng tổ chức buổi thi viết về kiến thức chung về quản lý nhà nước cho các thí sinh này.

Tổ giúp việc của Hội đồng đang thực hiện các bước tiếp theo để báo cáo lãnh đạo Bộ và Hội đồng để tiếp tục thực hiện các quy trình theo kế hoạch đã đề ra. Theo dự kiến ngày 21/12 sẽ có buổi thi bảo vệ đề án và sau khi có kết quả sẽ tiến hành bổ nhiệm ngay nếu không có vấn đề phát sinh.

Nhiều tỉnh chủ động thu hồi quyết định tuyển dụng

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Phó Chánh thanh tra Bộ Nội vụ Nguyễn Mạnh Khương cho biết, qua thanh tra trực tiếp đã phát hiện một số trường hợp, chủ yếu là lãnh đạo cấp phòng thuộc sở hoặc Ủy ban Nhân dân cấp huyện thiếu điều kiện tiêu chuẩn như ngoại ngữ, tin học, quản lý nhà nước. Hầu hết các tỉnh đã quy định cụ thể điều kiện tiêu chuẩn, trong quá trình kiểm tra chỉ còn một số trường hợp, có thể do có quá trình bổ nhiệm từ trước đây, chưa được thanh tra, kiểm tra hoặc chưa có cơ quan nào kiến nghị, nhắc nhở nên cán bộ đó không tiếp tục hoàn chỉnh các điều kiện tiêu chuẩn này. Có trường hợp các cơ quan do yêu cầu công tác, thực hiện chưa nghiêm. Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc thù được bổ nhiệm từ trước đây.

“Với nội dung này, hầu hết chúng tôi khi kết luận thanh tra đều có kiến nghị yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị rà soát tất cả các trường hợp đã thanh tra, kể cả các trường hợp chưa thanh tra, thiếu các điều kiện tiêu chuẩn, chức danh, điều kiện tiêu chuẩn ngạch công chức hành chính thì đề nghị rà soát và cử đi học và cho thời hạn trong 6 tháng. Những trường hợp nào quá thời hạn trên, khi bổ nhiệm lại mà không đủ điều kiện, tiêu chuẩn thì không xem xét bổ nhiệm lại. Kết luận thanh tra của chúng tôi kiến nghị với Ủy ban Nhân dân tỉnh rất nghiêm khắc, đã cho thời gian để hoàn thiện, nếu không đủ điều kiện không thực hiện việc bổ nhiệm đó,” ông Nguyễn Mạnh Khương khẳng định.

Cũng theo ông Nguyễn Mạnh Khương, mặc dù chưa ban hành kết luận thanh tra nhưng qua công tác phổ biến, tuyên truyền pháp luật của Thanh tra Bộ, các tỉnh đã chủ động ban hành quyết định thu hồi tuyển dụng hoặc bổ nhiệm không đúng; qua đó, góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của bộ.

Tuyển dụng, bổ nhiệm không phân biệt bằng chính quy và tại chức

Về việc một số địa phương loại khỏi quy hoạch những cán bộ có bằng không chính quy, nêu quan điểm của Bộ, Vụ trưởng Vụ Công chức - Viên chức Trương Hải Long cho biết, cán bộ cấp phòng ở một số tỉnh thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý. Về nguyên tắc, cán bộ bị đưa ra khỏi quy hoạch phải căn cứ vào tiêu chuẩn lãnh đạo quản lý do cấp có thẩm quyền ban hành. Quan điểm của Bộ Nội vụ trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm không phân biệt bằng chính quy và tại chức. Ông Long cho biết, Vụ sẽ trao đổi với lãnh đạo địa phương mới có thể kết luận chính xác.

Về bổ nhiệm người nhà, sau khi hoàn thành việc kiểm tra công tác bổ nhiệm người nhà, người thân tại 9 tỉnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nội vụ tiếp tục kiểm tra nội dung này tại huyện Kim Thành (Hải Dương) và huyện An Dương (Hải Phòng). Trên cơ sở báo cáo của Bộ, Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương rà soát, tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác cán bộ, đảm bảo trong năm 2017 kiểm tra tối thiểu 30% đơn vị mình quản lý. Quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng, phát hiện ra sai phạm, đề nghị xử lý đúng quy định./.

Theo TTXVN


Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]