Con đường dẫn đến chiến tranh và xung đột đều xuất phát từ học thuyết đã lỗi thời về chính trị cường quyền, từ tham vọng thống trị và áp đặt...

Các quốc gia cần từ bỏ sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế

Con đường dẫn đến chiến tranh và xung đột đều xuất phát từ học thuyết đã lỗi thời về chính trị cường quyền, từ tham vọng thống trị và áp đặt...

Trong bài phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) khóa 69 đang diễn ra tại New York, Mỹ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu rõ, hòa bình và an ninh là điều kiện tiên quyết cho phát triển bền vững và do vậy, ngăn ngừa các nguy cơ xung đột tiềm tàng và tìm giải pháp chấm dứt các cuộc xung đột hiện nay là nhiệm vụ lâu dài, cấp bách và trách nhiệm lớn của LHQ cũng như các quốc gia thành viên.

Toàn cảnh phiên thảo luận cấp cao của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 69

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, lịch sử đã chứng minh rằng con đường dẫn đến chiến tranh và xung đột đều xuất phát từ học thuyết đã lỗi thời về chính trị cường quyền, từ tham vọng thống trị và áp đặt, và từ việc đe dọa sử dụng vũ lực để giải quyết các tranh chấp quốc tế, bao gồm các tranh chấp liên quan đến chủ quyền lãnh thổ.

Chính vì vậy, Việt Nam cho rằng tôn trọng luật pháp quốc tế là nền tảng bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định phục vụ phát triển bền vững. Việt Nam cho rằng hơn lúc nào hết, các quốc gia thành viên, không phân biệt lớn - nhỏ, giàu - nghèo đều phải tôn trọng và thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc, chuẩn mực, quy định của luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ. Tất cả các quốc gia cần từ bỏ việc sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế và thúc đẩy giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại phiên thảo luận

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành động khủng bố dưới mọi hình thức, nhất là hành động khủng bố nhằm vào dân thường và ủng hộ các nỗ lực, sáng kiến chống khủng bố phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ.

Phó Thủ tướng đề nghị LHQ tăng cường các chính sách và nguồn lực nhằm hỗ trợ giải quyết tình trạng bất bình đẳng xã hội, hỗ trợ mạnh mẽ hơn các chương trình khu vực về kết nối, xóa đói giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách phát triển, thúc đẩy kinh tế xanh. LHQ cũng cần đẩy nhanh tiến trình cải tổ và tiến trình này cần được tiến hành một cách toàn diện, cân bằng, minh bạch, bình đẳng và đáp ứng lợi ích của tất cả các nước thành viên.

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Hội đồng Bảo an cần sớm được cải tổ đồng thời trên cả hai phương diện là mở rộng thành viên và đổi mới phương pháp làm việc nhằm đối phó với những thách thức toàn cầu về hòa bình, an ninh quốc tế.

Về chính sách đối ngoại của Việt Nam, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ Việt Nam luôn coi trọng vai trò của các thể chế, diễn đàn đa phương đối với các vấn đề an ninh, phát triển của khu vực và thế giới. Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm của nhiều tổ chức, diễn đàn quan trọng ở khu vực và trên thế giới như ASEAN, Phong trào Không liên kết, APEC, ASEM...

Việt Nam luôn kiên trì lập trường nguyên tắc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, giải quyết bất đồng, tranh chấp trong quan hệ quốc tế, trong đó có vấn đề Biển Đông, bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Luật biển 1982, nghiêm túc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và phấn đấu sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, Việt Nam đang cùng các quốc gia ASEAN nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 với 3 trụ cột về chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội, góp phần đưa Đông Nam Á trở thành một khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác và phồn vinh, thúc đẩy hình thành cấu trúc khu vực do ASEAN giữ vai trò trung tâm, đề cao sự tôn trọng luật pháp quốc tế và xây dựng các chuẩn mực chung ở khu vực.

Phó Thủ tướng khẳng định, nhằm chia sẻ nỗ lực quốc tế về thúc đẩy các nguyên tắc, chuẩn mực vì hòa bình, phát triển bền vững và quyền con người, Việt Nam đang tích cực phát huy vai trò thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ và lần đầu tiên đã cử lực lượng tham gia phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ tại Nam Sudan. Việt Nam hiện đang ứng cử vào Hội đồng Kinh tế Xã hội nhiệm kỳ 2016-2018 và Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021 và rất mong nhận được sự ủng hộ của các quốc gia thành viên cho những nỗ lực ứng cử này.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, hòa bình và phát triển là những người bạn đồng hành không thể tách rời, bổ trợ cho nhau nhằm hướng tới một thế giới phồn vinh. Việt Nam tin tưởng rằng bằng quyết tâm chính trị, với sự tin cậy lẫn nhau, bình đẳng trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, hành động chung có trách nhiệm, các nước trên toàn thế giới có thể xây dựng những quan hệ đối tác, phấn đấu vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Theo Nhật Quỳnh-Huy Hoàng/VOV


congthanh
Theo Nhật Quỳnh-Huy Hoàng/VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]