(Baohatinh.vn) - Chiều 18/1, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN). Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và Chánh Thanh tra tỉnh Thái Sinh chủ trì hội nghị.

Công tác phòng, chống tham nhũng góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu KT-XH

Chiều 18/1, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN). Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và Chánh Thanh tra tỉnh Thái Sinh chủ trì hội nghị.

Triển khai thi hành Luật PCTN (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/6/2006) với nỗ lực, quyết tâm cao của hệ thống chính trị, toàn dân, Hà Tĩnh đã giành được kết quả khá toàn diện.

Hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật PCTN được các cấp, ngành thực hiện nghiêm túc, thiết thực, đi vào chiều sâu.

Các thể chế, chính sách về PCTN không ngừng được xây dựng, hoàn thiện, tạo cơ sở pháp lý quan trọng cho việc đẩy mạnh công tác PCTN, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, góp phần phòng ngừa tham nhũng, lãng phí.

Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn Võ Văn Phúc: Để hoạt động PCTN phát huy hiệu quả, trước hết phải có các chế tài cụ thể, nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu. Lấy công tác “phòng” là chính với các giải pháp hữu hiệu trong cải cách thủ tục hành chính, thực hiện nghiêm túc quy định công khai, minh bạch trong các lĩnh vực nhạy cảm.

Đặc biệt, các giải pháp phòng ngừa như công tác cải cách hành chính, chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu... cũng đã được thực hiện nghiêm túc, phát huy hiệu quả. Chất lượng công tác thanh tra, phát hiện các vụ việc có dấu hiệu tham nhũng; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, án kinh tế có dấu hiệu tham nhũng trên địa bàn tỉnh được nâng lên.

Từ năm 2006 đến nay, các ngành Công an, Viện Kiểm sát, Toà án 2 cấp đã phối hợp khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử 33 vụ, 74 đối tượng về tội tham nhũng. Nhìn chung, các vụ việc tham nhũng đều được điều tra, truy tố và đưa ra xét xử kịp thời, đạt chất lượng và có hiệu quả răn đe tốt, góp phần kiềm chế, từng bước ngăn chặn tình trạng tham nhũng tại địa phương.

Thượng tá Nguyễn Thanh Liêm - Phó Giám đốc Công an tỉnh: Nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh PCTN, trước hết cần tạo được cơ chế phản biện, giám sát chặt chẽ, toàn diện của người dân và các cơ quan dân cử.

Tại hội nghị, đại biểu đã thảo luận, trao đổi về những kết quả hoạt động, khó khăn, hạn chế trong quá trình tổ chức triển khai Luật PCTN; kiến nghị, đề xuất các giải pháp để công tác PCTN ngày càng phát huy hiệu quả, góp phần ổn định tình hình chính trị từ cơ sở.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh đánh giá cao, biểu dương những kết quả đạt được trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Luật PCTN; chỉ ra những hạn chế, thiếu sót, đồng thời định hướng rõ hơn các nhiệm vụ cần tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành tiếp tục quán triệt thực hiện sâu sắc, nghiêm túc các quy định của pháp luật về PCTN, coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của công tác xây dựng đảng, chính quyền; nêu cao vai trò của người đứng đầu trong các cơ quan, đơn vị trong PCTN, lấy phòng ngừa là chính;

Tăng cường hoạt động thanh tra kinh tế xã hội, tập trung vào một số lĩnh vực nhạy cảm, tiềm ẩn, có nguy cơ phát sinh tham nhũng cao; Chú trọng các biện pháp nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của xã hội và nhân dân, tạo sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để hoạt động PCTN ngày càng đạt kết quả cao, góp phần ổn định tình hình chính trị, thực hiện thắng lợi các mục tiêu KT-XH của địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Luật PCTN.

Thăng Long


Thăng Long

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]