(Baohatinh.vn) - Bên cạnh việc tăng cường các hội nghị đối thoại trực tiếp thì đơn giản hóa thủ tục hành chính là một trong những nội dung trọng tâm được Hải quan Hà Tĩnh triển khai quyết liệt thời gian qua, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp (DN) hoạt động.

Đơn giản hóa thủ tục hành chính, chia sẻ với doanh nghiệp

Bên cạnh việc tăng cường các hội nghị đối thoại trực tiếp thì đơn giản hóa thủ tục hành chính là một trong những nội dung trọng tâm được Hải quan Hà Tĩnh triển khai quyết liệt thời gian qua, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp (DN) hoạt động.

Với mục tiêu phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách và tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, ngay từ đầu năm 2016, Cục Hải quan Hà Tĩnh tiếp tục triển khai các nhóm giải pháp trong cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính và tổ chức bộ máy.

don gian hoa thu tuc hanh chinh chia se voi doanh nghiep

Khách hàng thực hiện khai báo thủ tục hải quan tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

Theo đó, 6 tháng đầu năm 2016, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã triển khai, thực hiện nghiêm túc Nghị định số 63/2010/NĐ-CP ngày 8/6/2010 và Nghị định số 48/2013/NĐ-CP ngày 14/5/2013 về kiểm soát thủ tục hành chính; Quyết định số 510/QĐ-BTC ngày 19/3/2015 về việc phê duyệt, đơn giản hóa một số thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan thuộc pham vi quản lý của Bộ Tài chính.

Công tác kiểm soát thủ tục hành chính được đơn vị thực hiện nghiêm túc và thường xuyên, gắn với công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật. Mặt khác, ngành thường xuyên xem xét, đánh giá, dõi theo tính khả thi của quy định về thủ tục hành chính, đáp ứng yêu cầu công khai, minh bạch trong quá trình tổ chức thực hiện. Cụ thể, ngành đã hướng dẫn giải quyết vướng mắc cho các DN thực hiện thủ tục hải quan trên địa bàn tỉnh như: Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp FORMOSA Hà Tĩnh, Công ty Samsung C&T...

6 tháng đầu năm, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã thực hiện thông quan 3.073 tờ khai với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 416,22 triệu USD; làm thủ tục xuất cảnh cho 16.411 lượt ô tô, 60 lượt tàu thuyền; nhập cảnh 18.009 lượt ô tô, 62 lượt tàu thuyền. Đây là kết quả rất khả quan và đáng ghi nhận từ sự nỗ lực không ngừng của lãnh đạo, cán bộ Hải quan Hà Tĩnh đầu năm 2016 trong bối cảnh kinh tế tỉnh nhà gặp nhiều khó khăn.

Cùng với việc tăng cường tổ chức các hội nghị đối thoại để kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho DN, Cục Hải quan Hà Tĩnh đẩy mạnh cải cách hành chính và hiện đại hóa hải quan, triển khai có hiệu quả hệ thống thông quan tự động (VNACCS/VCIS), phối hợp thu thuế qua các ngân hàng thương mại nhằm giảm thời gian thu nộp thuế, thông quan hàng hóa nhanh chóng, kịp thời. Đến nay, số lượng DN, tờ khai, kim ngạch thực hiện qua hệ thống VNACCS/VCIS đạt trên 99%.

Ông Lê Văn Linh - Giám đốc Công ty TNHH Ngàn Phố (Hương Sơn) phấn khởi cho biết: “Từ khi có hệ thống VNACCS/VCIS, doanh nghiệp có thể thực hiện kê khai bất cứ lúc nào, ở đâu. Đặc biệt, với việc cắt giảm thủ tục hành chính thời gian qua đã giúp giảm đáng kể thời gian, chi phí cho doanh nghiệp. Nếu trước đây, để thông quan 1 lô hàng phải mất hàng giờ đồng hồ thì nay chỉ mất khoảng 30 phút”.

Để vận động, thu hút nhiều DN trong và ngoài tỉnh đến làm thủ tục tại các đơn vị, Cục Hải quan tỉnh đã thực hiện nghiêm các quy định, đúng quy trình thủ tục như công tác kiểm tra thực tế hàng hóa, kiểm tra tính thuế, áp mã, áp giá đúng quy định, thực hiện chống thất thu triệt để, không để cán bộ, công chức vi phạm trong các khâu nghiệp vụ.

Theo ông Lương Trường Thọ - Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh: Những tháng còn lại của năm 2016, đơn vị tiếp tục đồng hành và chia sẻ khó khăn với DN. Cục sẽ giải quyết dứt điểm, kịp thời các vướng mắc, khó khăn phát sinh trong hoạt động xuất nhập khẩu của DN; đồng thời, tăng cường sự phối hợp, bảo đảm thời gian giải quyết công việc nhanh gọn, chính xác nhằm góp phần thúc đẩy KT-XH tỉnh nhà phát triển ổn định, bền vững.

Phan Trâm


Phan Trâm

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]