(Baohatinh.vn) - Trong nhiệm kỳ 2010-2015, Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị về luân chuyển cán bộ lãnh đạo và quản lý đã được Hà Tĩnh tiếp tục thực hiện với cách làm phù hợp, sáng tạo, góp phần quan trọng vào sự phát triển KT-XH...

Dấu ấn nhiệm kỳ 2010-2015 (Bài 3):

Hiệu quả công tác luân chuyển cán bộ

Trong nhiệm kỳ 2010-2015, Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị về luân chuyển cán bộ lãnh đạo và quản lý đã được Hà Tĩnh tiếp tục thực hiện với cách làm phù hợp, sáng tạo, góp phần quan trọng vào sự phát triển KT-XH...

Từ các địa phương, ngành

Trưởng ban Tổ chức Thị ủy Hồng Lĩnh - Mai Văn Danh cho biết: Sau đại hội Đảng nhiệm kỳ 2010-2015, Đảng bộ TX Hồng Lĩnh xác định rõ mục đích, yêu cầu của việc luân chuyển cán bộ, nhằm tạo điều kiện để rèn luyện, thử thách cán bộ trong quy hoạch, đồng thời, tăng cường cho những đơn vị trọng yếu.

Xác định xã Thuận Lộc thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) sẽ rất khó khăn nên giữa năm 2012, BTV Thị ủy Hồng Lĩnh đã luân chuyển đồng chí Bùi Tuấn - Chánh Văn phòng Thị ủy về làm Bí thư Đảng ủy và đồng chí Hoàng Thanh Sơn - Phó trưởng phòng Kinh tế về làm Chủ tịch UBND xã. Bằng sự nhiệt tình, năng động của tuổi trẻ và trình độ chuyên môn được đào tạo cơ bản, hai đồng chí Bí thư và Chủ tịch xã Thuận Lộc đã làm cho phong trào của địa phương chuyển biến tích cực, về đích NTM cuối năm 2013.

Cán bộ Ban Tổ chức Huyện ủy Vũ Quang trao đổi kinh nghiệm công tác luân chuyển cán bộ về cơ sở.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nghi Xuân - Nguyễn Văn Hiếu cho biết: Năm 2013, ở Xuân Viên, đội ngũ cán bộ chủ chốt bị kỷ luật vì những “lình xình” về đất đai, niềm tin của nhân dân bị giảm sút. Trước tình hình đó, BTV Huyện ủy đã luân chuyển đồng chí Phan Văn Thư - Phó trưởng ban Tổ chức Huyện ủy về làm Bí thư Đảng ủy và đồng chí Nguyễn Viết Hưng - Phó ban quản lý Các công trình xây dựng cơ bản làm Chủ tịch UBND xã. Chỉ sau một thời ngắn, bằng năng lực cá nhân và sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng, hai đồng chí cán bộ chủ trì xã đã ổn định được tình hình, xây dựng khối đoàn kết, nhất trí trong Đảng bộ, khơi dậy nội lực trong nhân dân cùng chung sức xây dựng NTM. Kết thúc năm 2014, Đảng bộ Xuân Viên vươn lên đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu và xã về đích NTM.

Tại các xã như Kỳ Trung (Kỳ Anh), Liên Minh (Đức Thọ), Thạch Mỹ (Lộc Hà), Phúc Trạch (Hương Khê), thị trấn Phố Châu (Hương Sơn), Thạch Ngọc (Thạch Hà)… hiệu quả công tác luân chuyển cán bộ thể hiện rất rõ, địa phương có sự chuyển biến tích cực trên tất cả các lĩnh vực. Trong nhiệm kỳ này, toàn tỉnh đã luân chuyển 83 cán bộ thuộc diện BTV huyện, thành phố, thị xã quản lý, trong đó, Đức Thọ 9, Thạch Hà 6, Can Lộc 5, Vũ Quang 4 cán bộ trẻ về làm chủ trì ở các cơ sở khó khăn và thực tế đội ngũ này đã phát huy tốt khả năng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, được cơ sở đồng tình, ghi nhận.

Đến tỉnh đều thực hiện luân chuyển cán bộ

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Văn Thạch nhấn mạnh: Luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý có vai trò, ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm đào tạo, bồi dưỡng toàn diện và tạo nguồn, sử dụng có hiệu quả đội ngũ cán bộ, bảo đảm sự phát triển bền vững của tỉnh. Kế thừa kinh nghiệm thời kỳ trước, nhiệm kỳ 2010-2015, công tác luân chuyển cán bộ được tiến hành đồng bộ, mạnh mẽ hơn; toàn tỉnh đã luân chuyển 76 cán bộ diện BTV Tỉnh ủy quản lý. Luân chuyển không chỉ tạo điều kiện thuận lợi để rèn luyện, bồi dưỡng, thử thách, giúp cán bộ phấn đấu, trưởng thành mà còn góp phần bổ sung, điều chỉnh cơ cấu đội ngũ và bảo đảm cho việc bố trí, sử dụng cán bộ hợp lý hơn.

Trước khi được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Nữ Y là Tỉnh ủy viên, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy được luân chuyển về làm Bí thư Huyện ủy Lộc Hà; còn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh là Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Xây dựng được luân chuyển về làm Bí thư Huyện ủy Nghi Xuân. Các đồng chí cho rằng, từ hoạt động chủ trì ở huyện, bản thân được rèn luyện, đào tạo, bồi dưỡng qua thực tiễn, được học hỏi, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm lãnh đạo, quản lý toàn diện hơn. Xác định về làm chủ trì cơ sở phải sát dân, hiểu dân, hai đồng chí đã lăn lộn với phong trào của địa phương để giải quyết những vấn đề đặt ra từ cuộc sống, nên được cán bộ, đảng viên và quần chúng tin tưởng.

Tương tự, đồng chí Hoàng Văn Quảng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Hồng Lĩnh; Trần Tú Anh - Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà (nay là Giám đốc Sở KH&ĐT); Đặng Văn Tính - Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân (nay chuyển đến Ban Nội chính Tỉnh ủy); Nguyễn Đình Hải - nguyên Phó Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên vừa được điều động về công tác tại Thị ủy Kỳ Anh; Nguyễn Văn Danh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Kỳ Anh và nhiều người khác đã có bước trưởng thành, tiếp cận nhanh với công việc mới.

Qua luân chuyển cán bộ, bước đầu đã tạo nên động lực và kích thích sự sáng tạo, tạo được không khí làm việc mới trong lãnh đạo của cấp ủy cũng như các phong trào ở địa phương, đơn vị. Từ đó có thể khẳng định: luân chuyển cán bộ là một chủ trương hoàn toàn đúng đắn, tạo điều kiện để những cán bộ trong diện quy hoạch được rèn luyện, thử thách ở nhiều lĩnh vực khác nhau; cán bộ sát dân, sát thực tiễn cuộc sống hơn; giúp cán bộ trưởng thành nhanh và toàn diện. Tuy nhiên, cũng cần phải khắc phục tình trạng luân chuyển cán bộ thời gian quá ngắn, “tráng men” để bổ nhiệm vị trí cao hơn.

Nhiệm kỳ 2010-2015, việc thực hiện luân chuyển cán bộ đã tạo bước đột phá, góp phần đổi mới sâu sắc công tác đào tạo, bồi dưỡng, tạo nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý lâu dài cho các cấp, ngành. Vì vậy, luân chuyển gắn với quy hoạch tiếp tục là những định hướng đúng trong công tác cán bộ, là điều kiện để cán bộ lãnh đạo, quản lý của Hà Tĩnh ngày càng hoàn thiện hơn, góp phần đưa tỉnh nhà phát triển nhanh và bền vững.

Tuấn Hiển


Tuấn Hiển

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]