Các nước bày tỏ quan tâm và ủng hộ quan điểm của Việt Nam giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế...

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - EU bàn về Biển Đông và vụ MH17

Các nước bày tỏ quan tâm và ủng hộ quan điểm của Việt Nam giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế...

Tại trụ sở Hội đồng châu Âu ở Bruxelles, Bỉ diễn ra Phiên toàn thể Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - EU lần thứ 20. Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự phiên họp toàn thể cũng như có những cuộc gặp song phương quan trọng.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (thứ 2 từ phải sang) tại Phiên toàn thể Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN- EU lần thứ 20

Thúc đẩy hợp tác giữa hai mô hình hợp tác khu vực với những kế hoạch hành động mạnh mẽ và dài hạn trong các lĩnh vực đa dạng là mong muốn và nội dung thảo luận chính tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN- EU lần thứ 20. Đặc biệt các vấn đề tranh chấp trên biển Đông (EU có tới 60% giao dịch thương mại đi qua biển Đông), thảm họa của máy bay Malaysia MH17 là những nội dung nóng sẽ được các nhà lãnh đạo ASEAN và EU thảo luận.

Ngoại trưởng Italy - nước Chủ tịch luân phiên của EU hiện nay - chia buồn với Ngoại trưởng Malaysia về thảm họa MH17.

ASEAN cũng mong muốn học hỏi kinh nghiệm phát triển của EU trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt khi ASEAN đang đặt mục tiêu xây dựng một cộng đồng chung. Việt Nam và các nước ASEAN cũng mong muốn EU sớm cử đại diện thường trực tại ASEAN để giúp làm cầu nối thúc đẩy quan hệ mạnh mẽ giữa hai tổ chức.

Trước đó, trong buổi sáng (theo giờ châu Âu), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có các cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch, Bộ trưởng Ngoại giao Đức, và Đại diện cấp cao phụ trách chính sách An ninh và Đối ngoại của EU, bà Catherine Aston.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chụp ảnh lưu niệm với Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch

Trong trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch Martin Lidagaard, hai bên nhất trí tích cực triển khai nội hàm của Kế hoạch hành động 2014 – 2015 để sớm hiện thực hóa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Đan Mạch được thiết lập vào tháng 9/2013. Đan Mạch đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong khu vực và rất ấn tượng trước sự phát triển mạnh mẽ và năng động của Việt Nam trong thời gian qua, coi Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên trong khu vực.

Về kinh tế,Chính phủ Đan Mạch đang tích cực triển khai Chiến lược tăng trưởng Việt Nam nhằm khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp Đan Mạch đầu tư vào Việt Nam. Hai bên khẳng định quyết tâm nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 1 tỷ USD trong năm 2016.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng Đoàn Ngoại giao Việt Nam gặp gỡ với Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch

Đan Mạch đề xuất đàm phán FTA với Việt Nam và cam kết sẽ thúc đẩy EU sớm kết thúc đàm FTA giữa Việt Nam và EU. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cảm ơn Đan Mạch đã duy trì ODA cho Việt Nam, đánh giá nguồn ODA của Đan Mạch được sử dụng hiệu quả trong các lĩnh vực cải cách hành chính, giáo dục, môi trường...của Việt Nam.

Về vấn đề Biển Đông, Đan Mạch khẳng định sự ủng hộ đối với lập trường chung của EU và mong muốn các tranh chấp được giải quyết bằng cách biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Đức

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Đức Frank Walter Steinmeier, phía Đứchoan nghênh việc trao đổi đoàn cấp cao thường xuyên giữa hai nước, khẳng định phía Đức đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm Đức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào tháng 10/2014, tin tưởng chuyến thăm sẽ làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, nhất làtronglĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư. Hai Bộ trưởng nhất trí thời gian tới hai bên cần nỗ lực mạnh mẽ hơn nữa để khai thác có hiệu quả tiềm năng hợp tác còn rất lớn giữa hai nước.

Phía Đức đánh giá cao sự quan tâm và hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam trong việc tổ chức Hội nghị Kinh doanh Đức khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 14 tại TP HCM (21-22/11/2014), góp phần thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa Đức và các nước châu Á – Thái Bình Dương nói chung và với Việt Nam nói riêng lên tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của hai nước.

Hai bên nhất trí tích cực thúc đẩy quá trình triển khai các dự án trọng điểm như Ngôi nhà Đức, xây dựng tuyến tầu điện ngầm số 2 và trường Đại học Việt – Đức tại TP HCM, qua đó tạo sức lan tỏa, khuyến khích các doanh nghiệp Đức mở rộng hoạt động tại Việt Nam. Hướng tới kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Đức vào năm 2015, hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ để tổ chức các hoạt động phong phú, ý nghĩa kỷ niệm sự kiện này.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Đại diện cấp cao phụ trách An ninh và Đối ngoại của EU, bà Catherine Ashton

Trong trao đổi với Đại diện cấp cao của EU về Đối ngoại và An ninh Catherine Ashton, hai bên nhất trí quan hệ giữa ASEAN và EU đã có nhiều tiến triển trong các lĩnh vực trong thời gian qua. Với tư cách là đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN - EU, hai bên đã trao đổi các biện pháp cụ thể nhằm bảo đảm tổ chức thành công Hội nghị và thúc đẩy quan hệ đối tác tăng cường ASEAN – EU đi vào thực chất và hiệu quả hơn.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh bà Ashton sang thăm Việt Nam trong tháng 8/2014 nhằm trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Việt Nam- EU trong thời gian tới, tạo xung lực mới để quan hệ giữa Việt Nam và EU phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Về hợp tác Việt Nam – EU, Bộ trưởng Ngoại giao các nước khẳng định ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với EU, thúc đẩy quá trình phê chuẩn Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) giữa Việt Nam và EU và kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA). Các nước cũng đánh giá cao vai trò tích cực của Việt Nam trên cương vị Điều phối viên quan hệ ASEAN – EU nhiệm kỳ 2012 – 2015.

Về tình hình Biển Đông, các nước và EU bày tỏ quan tâm và ủng hộ quan điểm của Việt Nam giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh an toàn và tự do hàng hải tại khu vực.

Trong vài giờ tới, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ chủ trì cuộc họp báo chung kết thúc phiên họp toàn thể ASEAN- EU./.

Theo Thùy Vân/VOV.VN


sydong
Theo Thùy Vân/VOV.VN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]