Theo kế hoạch của Ban công tác đặc biệt Việt - Lào, đến năm 2020 sẽ qui tập toàn bộ hài cốt của các liệt sĩ Việt Nam tại Lào.

Lào quyết hoàn thành công tác quy tập liệt sĩ Việt Nam

Theo kế hoạch của Ban công tác đặc biệt Việt - Lào, đến năm 2020 sẽ qui tập toàn bộ hài cốt của các liệt sĩ Việt Nam tại Lào.

Hình ảnh các chiến sĩ tình nguyện Việt Nam tại Lào.

Trung tướng Chansamone Chanyalath, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Công tác đặc biệt Chính phủ Lào cho biết Lào quyết tâm phối hợp với Ban công tác đặc biệt Chính phủ Việt Nam hoàn thành tốt công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam vào năm 2020. Để đạt được mục tiêu này, ban công tác đặc biệt Chính phủ Lào đã triển khai nhiều biện pháp huy động toàn xã hội và người dân tham gia cung cấp nguồn tin; hỗ trợ các đoàn quy tập của Việt Nam tìm kiếm và cất bốc hài cốt liệt sĩ.

Ông Chansamone Chanyalath cho hay: “Chúng tôi sẽ cùng phối hợp với các đội quy tập của Việt Nam trực tiếp tại các bản, mường, tỉnh cùng với những người đã từng hoạt động cùng quân tình nguyện Việt Nam trước đây, mỗi đội ít nhất phải có một người của phía Lào để tìm kiếm, quy tập. Chúng tôi phấn đấu làm sao đến năm 2015 cất bốc khoảng hơn 450 trường hợp. Theo kế hoạch của Ban Công tác đặc biệt Chính phủ hai nước, đến năm 2020, bằng mọi giá chúng ta phải hoàn thành nhiệm vụ quy tập hài cốt liệt sĩ”.

Ban Công tác đặc biệt các địa phương cũng đề ra nhiệm vụ cụ thể để hoàn thành tốt công tác quy tập hài cốt liệt sĩ. Ông Duangchit Changxayvang, Phó tỉnh trưởng tỉnh Xiegkhuang, Trưởng Ban công tác đặc biệt của tỉnh nói: “Trước mắt chúng tôi sẽ chỉ đạo cụ thể từng huyện, bản và vùng đã từng là chiến trường trước đây, trực tiếp đi cùng nhân chứng để họ dẫn đường tìm liệt sĩ. Theo đó hai Ban công tác của hai tỉnh tiếp tục thảo luận các biện pháp hiệu quả nhất”.

Mùa khô năm 2013-2014 Ban công tác đặc biệt Chính phủ Lào đã bàn giao 220 Bộ hài cốt liệt sĩ cho Ban công tác đặc biệt Chính phủ Việt Nam và phối hợp tổ chức lễ an táng các liệt sĩ một cách trang nghiêm, phù hợp truyền thống dân tộc hai nước Việt Nam và Lào./.

Theo Quốc Khánh/VOV


congthanh
Theo Quốc Khánh/VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]