(Baohatinh.vn) - Sáng nay (20/7), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc xin ý kiến xây dựng báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 46/NQ-TW ngày 23/2/2005 của Bộ Chính trị về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. .

Lấy ý kiến bổ sung báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 46/NQ-TW

Sáng nay (20/7), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc xin ý kiến xây dựng báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 46/NQ-TW ngày 23/2/2005 của Bộ Chính trị về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. .

Theo dự thảo báo cáo của Bộ Y tế, thực hiện quan điểm chỉ đạo của Nghị quyết 46/NQ-TW, ngành y tế đã xây dựng nhiều văn bản quy phạm pháp luật và các đề án, dự án nhằm tạo bước chuyển biến mạnh về hệ thống tổ chức và cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp y tế nhằm bảo đảm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao và đa dạng của người dân, phù hợp với thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, đáp ứng những yêu cầu của hội nhập quốc tế và khu vực.

Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh

Các chính sách y tế được xây dựng trong những năm gần đây khá đồng bộ cho từng lĩnh vực, bảo đảm tính phù hợp. Các tiêu chuẩn ban hành ngày càng tiếp cận với tiêu chuẩn quốc tế và khu vực, nhất là trong lĩnh vực sản xuất, kiểm nghiệm thuốc, vắc-xin, an toàn thực phẩm và trang thiết bị y tế…

Nghị quyết 46/NQ-TW đã tạo một bước chuyển biến mới về nhận thức, hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và người dân về các quan điểm, mục tiêu, giải pháp, nhiệm vụ của Đảng về chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết 46-NQ/TW, chương trình hành động của Chính phủ ở một số địa phương còn chậm; nhận thức về các quan điểm và các giải pháp của Nghị quyết 46-NQ/TW của cấp ủy, chính quyền một số địa phương chưa thực sự sâu sắc; đầu tư của Nhà nước cho y tế chưa đáp ứng yêu cầu; còn sự chênh lệch lớn về chất lượng các dịch vụ y tế giữa các vùng miền; hệ thống y tế chưa được đổi mới triệt để; việc liên doanh, liên kết lắp đặt trang thiết bị y tế trong các cơ sở y tế công lập còn nhiều tồn tại, bất cập…

Sau khi nghe dự thảo, đại biểu tại các điểm cầu đã góp ý, kiến nghị, đề xuất để Nghị quyết tiếp tục đi vào chiều sâu, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: Sau 10 năm triển khai thực hiện, đến nay, Nghị quyết 46/NQ-TW của Bộ Chính trị vẫn còn nguyên giá trị, cả về mục tiêu, quan điểm và các giải pháp.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tế tiếp thu các ý kiến đóng góp và thống nhất sẽ bổ sung một số nội dung vào dự thảo, đặc biệt là các nội dung liên quan đến hiệu quả giảm tải bệnh viện, các giải pháp nâng cao chất lượng KCB, về đào tạo quản lý bệnh viện...

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng bày tỏ quan điểm không khuyến khích cổ phần hóa bệnh viện công mà chỉ khuyến khích đầu tư bệnh viện tư nhân, không để "công", "tư" lẫn lộn trong mô hình bệnh viện…

Biện Nhung


Biện Nhung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]