Sáng 12-5, tại Nghĩa trang Liệt sỹ Nầm (Hương Sơn), Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh đã long trọng tổ chức Lễ truy điệu và an táng hài cốt cho 37 liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia nước Việt Nam đã chiến đấu, công tác và hy sinh tại nước CHDCND Lào.

Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước CHDCND Lào

Sáng 12-5, tại Nghĩa trang Liệt sỹ Nầm (Hương Sơn), Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh đã long trọng tổ chức Lễ truy điệu và an táng hài cốt cho 37 liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia nước Việt Nam đã chiến đấu, công tác và hy sinh tại nước CHDCND Lào.

Đất nước Triệu Voi thành kính tiễn đưa các liệt sỹ về đất mẹ Việt Nam

Lễ đón hài cốt Liệt sỹ

Đại lễ cầu siêu các anh hùng, liệt sĩ tại nghĩa trang Liệt sỹ Nầm (Hương Sơn)

Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thanh Bình và Đại tá Trần Văn Minh - Phó Cục trưởng Cục Chính sách (Bộ Quốc phòng) làm lễ di dời, an táng hài cốt các liệt sỹ

Dự lễ có Đại tá Trần Văn Minh - Phó Cục trưởng Cục Chính sách (Bộ Quốc phòng), đại diện lãnh đạo Bộ LĐTB&XH, Ban Công tác đặc biệt Chính phủ; Thiếu tướng Nguyễn Văn Học - Phó tư lệnh Tham mưu trưởng QK4; Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thanh Bình, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đinh Xuân Việt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thiện; lãnh đạo tỉnh BoolyKhămxay, Thủ đô Viêng Chăn cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang trong tỉnh, lãnh đạo huyện Hương Sơn, thân nhân các liệt sỹ và đông đảo bà con nhân dân địa phương.

Lãnh đạo tỉnh dâng hương

Đông đảo nhân dân địa phương đến dâng hương

Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, đáp ứng lời kêu gọi của đất nước, hàng vạn thanh niên nối tiếp nhau lên đường làm nhiệm vụ chiến đấu và bảo vệ Tổ quốc thân yêu. Trong số những người con yêu quý của Tổ quốc đó có một bộ phận không nhỏ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam được phân công làm nhiệm vụ quốc tế cao cả, sát cánh cùng quân đội và nhân dân Lào chiến đấu chống kẻ thủ chung. Những người lính tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã không tiếc máu xương, chiến đấu hy sinh, hiến trọn cả đời mình cho tự do độc lập, cho hoà bình của cả 2 dân tộc, xây đắp nên tình hữu nghị Việt - Lào. Với đạo lý uống nước nhớ nguồn, với lòng biết ơn vô hạn và nhằm làm vơi đi nỗi đau thương mất mát của những người mẹ, người chị, người thân của các gia đình liệt sỹ, trong những năm qua, tỉnh Hà Tĩnh đã cùng nhân dân các bộ tộc Lào tìm kiếm thi hài các liệt sỹ, đưa các anh về với đất nước, quê hương.

Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban công tác đặc biệt tỉnh Hà Tĩnh - Nguyễn Thiện và Phó Bí thư Tỉnh ủy, tỉnh Bôlykhămxay - Pan Noi Ma Ni làm lễ an táng hài cốt các liệt sỹ

Điếu văn tại buổi lễ do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thiện nhấn mạnh: Hôm nay các anh được về đây trên mảnh đất quê hương với đồng chí, đồng đội, tuy còn một số đồng chí chưa tìm được danh tính, quê quán nhưng nhân dân, đồng đội luôn gọi các anh là chiến sỹ quân tình nguyện, anh lính bộ đội cụ Hồ, là người con của những Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Các anh mãi mãi là tấm gương sáng về tinh thần yêu nước nồng nàn, tinh thần quốc tế cao cả, tinh thần chiến đấu anh dũng quật cường trước kẻ thù xâm lược. Trước vong linh của các liệt sỹ, đồng chí Phó Chủ tịch xin hứa sẽ cùng Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà nguyện một lòng đoàn kết phấn đấu thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XVI, thực hiện thắng lợi mục tiêu đưa tỉnh nhà thành một tỉnh có công nghiệp và dịch vụ phát triển, tiếp tục xây đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt - Lào “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”, nguyện xứng đáng với sự hy sinh to lớn của các anh và biết bao liệt sỹ khác.

Mùa khô năm 2009 - 2010, đội quy tập hài cốt đã tìm kiếm được 37 liệt sỹ đã hy sinh tại Lào, trong đó có 5 liệt sỹ tìm thấy tên tuổi, quê quán, bao gồm: Phạm Duy Bảo (Thượng Đồng - Ý Yên - Nam Định) Nguyễn Đức Mỹ (Văn Sơn - Đô Lương - Nghệ An), Trần Hồng Hàn (Văn Diên - Nam Đàn - Nghệ An), Lê Xuân Lực (Nghệ An), Mai Văn Thọ (Thanh Hoá).

thanh Hoài - Quang linh


thanh Hoài - Quang linh


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]