(Baohatinh.vn) - Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII sắp tới, chiều 12/5, Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) và tiếp xúc cử tri chuyên đề với ngành BHXH. Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự chủ trì buổi tiếp xúc.

Luật BHXH nên giữ nguyên độ tuổi nghỉ hưu, tăng mức đóng BHXH

Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII sắp tới, chiều 12/5, Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) và tiếp xúc cử tri chuyên đề với ngành BHXH. Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự chủ trì buổi tiếp xúc.

Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Võ Kim Cự trao đổi với cử tri bên lề hội nghị

Tại hội nghị, cử tri ngành BHXH đã nêu một số ý kiến, quan điểm góp ý vào Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi). Theo đó, các cử tri đã kiến nghị sửa đổi, bổ sung về chức năng thanh tra chuyên ngành và thẩm quyền xử lý vi phạm pháp luật BHXH tại Khoản 3, Điều 21 trong dự thảo thành: "Cơ quan BHXH có quyền thanh tra và xử phạt các trường hợp vi phạm pháp luật về đóng, hưởng BHXH".

Liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của cơ quan BHXH, các ý kiến cho rằng cần phải sửa Khoản 1, Điều 93 dự thảo Luật BHXH thành "Tổ chức BHXH là cơ quan chuyên ngành, có chức năng quản lý và tổ chức thực hiện chế độ, chính sách BHXH, quản lý quỹ BHXH theo quy định của pháp luật để đảm bảo tính thống nhất và các quy định có liên quan”.

Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Võ Kim Cự: "Sẽ chỉ đạo cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc giải quyết những vấn đề còn vướng mắc mà cử tri quan tâm"

Để việc xác định chi phí quản lý BHXH đơn giản, chặt chẽ, chính xác và tạo điều kiện cho ngành BHXH chủ động vệ nguồn kinh phí hoạt động, cần sửa Khoản 2, Điều 90 thành: "Chi phí quản lý BHXH được trích từ tiền sinh lời của hoạt động đầu tư quỹ BHXH tính trên số thực thu hàng năm để phục vụ tuyên truyền, phát triển đối tượng, quản lý quỹ, quản lý đối tượng hưởng BHXH, CNTT, cải cách hành chính, hoạt động bộ máy. Mức cụ thể do Chính phủ quy định sau khi có ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, định kỳ 3 - 5 năm một lần".

Cử tri cũng cho rằng, Luật BHXH (sửa đổi) lần này cần tập trung vào các nhóm giải pháp mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc và tự nguyện. Theo đó, cần mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc đối với người làm việc theo hợp đồng lao động có thời gian từ 1 đến dưới 3 tháng được kết giao bằng văn bản; mở rộng đối tượng thuộc diện tham gia BHXH tự nguyện theo định hướng không khống chế tuổi trần nhằm khuyến khích những người từ 45 tuổi trở lên đối với nam và 40 tuổi trở lên đối với nữ. Cần quan tâm một số điểm trong Luật BHXH (sửa đổi) như: độ tuổi nghỉ hưu và mức đóng BHXH hướng tới cân đối quỹ hưu trí, tử tuất; tăng chế tài xử phạt hành vi vi phạm quy định về đóng BHXH; đầu tư tăng trưởng quỹ BHXH; bổ sung quyền lợi đối với người lao động...

Cần giao chỉ tiêu phát triển BHXH, BHYT hàng năm vào kế hoạch phát triển KT - XH của các địa phương; xử lý nghiêm các hành vi trốn đóng, nợ đọng, hội đồng thi đua các cấp không xét thi đua, tôn vinh các đơn vị, doanh nghiệp vi phạm Luật BHXH, BHYT; trích ngân sách địa phương để hỗ trợ mua BHYT đối với người cao tuổi, học sinh, sinh viên; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT...

Cử tri cho rằng: Dự thảo Luật BHXH không nên nâng độ tuổi nghỉ hưu để cân đối nguồn quỹ mà nên giữ nguyên độ tuổi, chỉ tăng mức đóng BXHX

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự tiếp thu các ý kiến, kiến nghị và hứa sẽ chỉ đạo cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc giải quyết những vấn đề còn vướng mắc mà cử tri quan tâm.

Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Võ Kim Cự đề nghị ngành BHXH và các ngành có liên quan tiếp tục nghiên cứu, đóng góp các ý kiến vào Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi). Các ý kiến phải cụ thể, chi tiết, đi sâu vào từng chương điều và phải tập trung vào việc tìm các giải pháp tăng người tham gia BHXH; lãm rõ các chế tài xử phạt các doanh nghiệp, người sử dụng lao động vi phạm Luật BHXH; khẳng định vị thế của ngành trong hệ thống chính trị; phân cấp, ủy quyền, tạo đủ thế và lực cho thanh tra ngành trong quá trình thực hiện nhiệm vụ...

Tiến Dũng


Tiến Dũng


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]