(Baohatinh.vn) - Chiều 26/4, Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Tĩnh họp xem xét việc phân bổ ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021 theo từng đơn vị bầu cử.

Phân bổ đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2016 - 2021

Chiều 26/4, Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Tĩnh họp xem xét việc phân bổ ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021 theo từng đơn vị bầu cử.

Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Từ Văn Diện và lãnh đạo một số sở, ngành.

Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn khẳng định: Việc phân bổ đại biểu Quốc hội như nhiện nay là phù hợp và đã được Trung ương nhất trí; phân bổ đại biểu HĐND tỉnh theo khu vực hiện nay đúng với tinh thần hài hoà, hợp lý.

Tại hội nghị hiệp thương lần thứ 3 đã thống nhất lập danh sách những người đủ điều kiện, tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV ở Hà Tĩnh gồm 10 người, không có người tự ứng cử; lập danh sách ứng viên đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021 gồm 92 người do các cơ quan, đơn vị, tổ chức giới thiệu, không có người tự ứng cử. Ở cấp huyện, có 737 người đủ điều kiện, tiêu chuẩn được giới thiệu để bầu 446 đại biểu HĐND cấp huyện; 11.156 ứng viên được giới thiệu để lựa chọn ra 6.677 đại biểu HĐND cấp xã.

Việc giới thiệu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021 theo từng địa bàn sẽ được dựa trên nguyên tắc: các đồng chí lãnh đạo tỉnh (chủ trì) ứng cử ở những địa bàn trọng điểm; phân bổ đều các đồng chí lãnh đạo tỉnh ứng cử ở các vùng trọng điểm, miền núi, đồng bằng; lãnh đạo tỉnh ứng cử đại biểu Quốc hội ở địa bàn nào thì ứng cử đại biểu HĐND tỉnh tại địa bàn đó; bố trí hợp lý việc gắn địa bàn theo các đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đảm bảo phân bố hài hòa giữa nam – nữ, giữa các khối Đảng – đoàn thể - quản lý nhà nước, phân bổ đều đại biểu chuyên trách; phân bố theo cặp giới thiệu ứng cử của các cơ quan, đơn vị...

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh: Cần cân nhắc các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy ứng cử tại các địa bàn trọng điểm, khó khăn.

Đến nay, Ủy ban bầu cử tỉnh đã gửi văn bản tới Hội đồng Bầu cử quốc gia báo cáo dự kiến phân bổ danh sách chính thức những người ứng cử vào đại biểu Quốc hội khóa tới. Thường trực Ủy ban bầu cử tỉnh cũng đã có văn bản xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phương án phân bổ danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021 theo từng đơn vị bầu cử. Ủy ban bầu cử cấp huyện và xã đang trong thời gian chuẩn bị lập và công bố danh sách chính thức những người ứng cử trong nhiệm kỳ tới. Hiện nay, UBND cấp xã, các đơn vị lực lượng vũ trang đã hoàn thành việc lập và niêm yết danh sách cử tri theo đúng quy định với tổng số 918.484 người.

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử tỉnh, đến nay, việc ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo đã được thực hiện đầy đủ, kịp thời; các tổ phụ trách bầu cử được thành lập theo đúng quy định; công tác tập huấn nghiệp vụ, giao ban được thực hiện đầy đủ; việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến công tác bầu cử được đặc biệt quan tâm; công tác thông tin tuyên truyền được tiến hành thường xuyên, sâu rộng; công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn trong bầu cử được tăng cường; kinh phí, điều kiện cơ sở vật chất, kỹ thuật đang được gấp rút chuẩn bị…

Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Từ Văn Diện khẳng định, đến thời điểm này, UBMTTQ tỉnh chưa nhận được bất cứ đơn thư khiếu nại tố cáo nào của công dân liên quan đến các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn khẳng định: Việc phân bổ đại biểu Quốc hội như nhiện nay là phù hợp và đã được Trung ương nhất trí. Việc phân bổ đại biểu HĐND tỉnh theo khu vực hiện nay đúng với chủ trương của Thường trực Tỉnh ủy, đúng với sự trù bị của Ủy ban bầu cử tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh đặc biệt lưu ý một số vấn đề quan trọng như: các thành viên Ủy ban bầu cử phải có trách nhiệm tuyên truyền, truyền đạt thông tin, cần tuyên truyền sâu rộng để cử tri tham dự đông nhất, , tăng cường công tác chỉ đạo; công tác đảm bảo ANTT phải được coi trọng và sớm kiện toàn Tiểu ban An ninh trật tự tỉnh; đặc biệt lưu ý đến việc niêm yết danh sách cử tri và kiểm tra sát sao các tổ bầu cử; Ủy ban bầu cử các cấp phải cập nhật tình tình, báo cáo thường xuyên để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc...

Tiến Dũng


Tiến Dũng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]