Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra thông cáo về việc Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, thể hiện ở các hành động như ra quy định đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, và tàu cá Trung Quốc làm đứt cáp của tàu Bình Minh 02.

Phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra thông cáo về việc Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, thể hiện ở các hành động như ra quy định đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, và tàu cá Trung Quốc làm đứt cáp của tàu Bình Minh 02.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị. Ảnh: VOV

Ngày 27/11, tỉnh Hải Nam thông qua bản sửa đổi “Điều lệ quản lý trị an biên phòng ven biển tỉnh Hải Nam”, trong đó đưa hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam vào phạm vi áp dụng. Trước đó, ngày 23/11, Trung Quốc cho xuất bản bản đồ “Tam Sa”, phạm vi bao gồm hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Gần đây nhất, sáng sớm ngày 30/11, trong khi tàu Bình Minh 02 của Việt Nam đang tiến hành thăm dò địa chấn bình thường trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam (tại tọa độ 17026,2’ vĩ tuyến Bắc, 1080 02’ kinh tuyến Đông, nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế thềm lục địa Việt Nam, chỉ cách đảo Cồn Cỏ của Việt Nam khoảng 43 hải lý) thì bị hai tàu cá Trung Quốc cố tình cản trở và gây đứt cáp, bất chấp các lực lượng chức năng của Việt Nam đã phát tín hiệu cảnh báo.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước những hành động trên của phía Trung Quốc, ngày 4/12/2012, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nêu rõ:

“Những hành động nói trên của phía Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; xâm phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển của Việt Nam; vi phạm Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc ký tháng 10/2011; trái với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và Tuyên bố cấp cao kỷ niệm 10 năm DOC, làm cho tình hình Biển Đông thêm phức tạp.

Ngày 3/12, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm kiên quyết phản đối những việc làm nói trên của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt ngay những việc làm sai trái đó và không để tái diễn những hành động tương tự.”

Đây là lần thứ hai tàu Bình Minh 02 gặp sự cố với các tàu của Trung Quốc. Tháng 5 năm ngoái, tàu này đang hoạt động khảo sát bình thường trong khu vực thềm lục địa của Việt Nam thì bị ba tàu hải giám của Trung Quốc cắt cáp địa chấn. Tháng 6/2011, tàu thăm dò Viking II do Việt Nam thuê đang hoạt động bình thường trên khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, bị các tàu của Trung Quốc cản trở và phá cáp.

Bộ Ngoại giao Việt Nam khi đó nhận định rằng các việc làm này của Trung Quốc là cố ý và có hệ thống, nhằm biến khu vực không hề có tranh chấp thành có tranh chấp, để hiện thực hóa yêu sách đường lưỡi bò vô lý và phi pháp của họ.

Thanh Mai

Nguồn: VnExpress


Thanh Mai
Nguồn: VnExpress

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]