Lê-nin đã từng căn dặn: “Tờ báo của chúng ta, đó là tấm gương soi của Đảng ta”. Nếu không thường xuyên soi nó, hẳn chúng ta không biết bóng dáng mình “có màu sắc biến đổi” ra sao...

Nhân kỷ niệm 51 năm Báo Hà Tĩnh ra số đầu tiên (2/9/1962 - 2/9/2013)

Tờ báo Đảng với người lãnh đạo

Lê-nin đã từng căn dặn: “Tờ báo của chúng ta, đó là tấm gương soi của Đảng ta”. Nếu không thường xuyên soi nó, hẳn chúng ta không biết bóng dáng mình “có màu sắc biến đổi” ra sao...

Để tiến hành cuộc cách mạng vô sản, trước hết, Lê-nin đã xây dựng và cho ra đời tờ báo “Tia lửa”. Từ “Tia lửa” thổi bùng lên ngọn lửa cách mạng tháng Mười vĩ đại, thiêu cháy hoàn toàn chế độ thống trị Nga Hoàng, mang lại một kiểu xã hội mới cho nhân loại. Để làm một cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, Bác Hồ đã rất tích cực phát huy lợi thế của báo chí. Trong quá trình hoạt động, Người đã trải qua nhiều khâu quan trọng trong nghề báo như viết bài, làm ảnh, in ấn, phát hành đến cả việc làm chủ bút. Người đã chăm lo xây dựng tờ báo “Thanh niên” để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin, chủ nghĩa yêu nước cho các tầng lớp nhân dân trong những ngày đầu cách mạng.

Từ ngày có Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, báo Đảng là tiếng nói của Đảng, chính quyền cách mạng và của toàn thể nhân dân. Chính nhờ có tờ báo Đảng làm cho tiếng nói của Đảng với tiếng nói của nhân dân ngày thêm gần gũi, mật thiết. Nơi nào tiếng nói của Đảng và nhân dân thống nhất, nơi đó có phong trào cách mạng phát triển… Chính vì lẽ đó, Bộ Chính trị (khóa VIII) của Đảng đã ban hành Chỉ thị số 11-CT/TW, ngày 28/12/1996 về việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng. Nhiều địa phương đã lấy việc mua, đọc báo Đảng làm một trong những chỉ tiêu để phân loại cơ sở đảng, đảng viên cuối năm.

Ngày nay, trong thời đại thông tin bùng nổ, báo chí trở thành một lực lượng vô cùng mạnh mẽ với sự phong phú về hình thức, nội dung, thể loại, loại hình báo chí. Nhưng ngay cả khi báo chí của Đảng đã có những bước tiến dài cả trong nội dung và phương thức hoạt động; người lãnh đạo cũng không thể tách rời trách nhiệm, sự gắn bó với tờ báo Đảng. Bởi đó là biểu hiện của trách nhiệm, niềm tin vào sự nghiệp do Đảng lãnh đạo.

Cũng như các báo chí cách mạng khác, báo Đảng vừa có chức năng thông tin, tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, vừa phản ánh tiếng nói của cán bộ, đảng viên, nhân dân. Báo Đảng vừa là công cụ tư tưởng vừa là công cụ tổ chức của Đảng. Lê-nin từng nói: “Tờ báo không chỉ là người tuyên truyền tập thể, cổ động tập thể mà còn là người tổ chức tập thể”. Những người lãnh đạo của Đảng thông qua hệ thống báo chí cách mạng nắm bắt thông tin và sử dụng báo Đảng làm nguồn thông tin định hướng chủ đạo. Qua kênh báo chí mà Đảng định hướng hoạt động, uốn nắn phong trào, củng cố hệ thống tổ chức, đội ngũ của Đảng sao cho có hiệu quả nhất.

Hơn nửa thế kỷ qua, tờ báo của Đảng bộ Hà Tĩnh đã có bước tiến dài, giờ đây đã trưởng thành rõ nét cả nội dung và hình thức. Bên cạnh tờ báo viết truyền thống, Báo Hà Tĩnh còn có báo điện tử phục vụ kịp thời cho hàng vạn người đọc trong và ngoài nước mỗi ngày. Đội ngũ những người làm báo Đảng đã không quản khó khăn, gian khổ, luôn bám sát phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị của cấp ủy, chính quyền. Trên tờ báo Đảng đã thể hiện kịp thời những nghị quyết, chủ trương, chính sách, luật pháp của Đảng và Nhà nước; những mô hình, điển hình trên mọi lĩnh vực đến những chủ trương chỉ đạo, uốn nắn, xử lý kịp thời của lãnh đạo đối với những vấn đề bức xúc đặt ra trong cuộc sống. Điều đó cho thấy, Báo Hà Tĩnh đã đứng vững trên vị trí của mình, góp phần cùng đội ngũ những người lãnh đạo làm nên mọi thành quả phát triển KT-XH của tỉnh.

Kỷ niệm 51 năm ngày phát hành tờ báo Đảng bộ Hà Tĩnh, những người làm báo Đảng khắp mọi nơi có một mong muốn cháy bỏng là làm sao để tờ báo Đảng gắn bó, thân thiết hơn với người lãnh đạo. Điều này không chỉ đòi hỏi tờ báo phải nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ bạn đọc, mà còn phải được các cấp lãnh đạo quan tâm soi vào đó, sử dụng nó như một thứ vũ khí sắc bén nhất cho việc giải quyết “những vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Bởi chính Lê-nin đã từng căn dặn: “Tờ báo của chúng ta, đó là tấm gương soi của Đảng ta”. Nếu không thường xuyên soi nó, hẳn chúng ta không biết bóng dáng mình “có màu sắc biến đổi” ra sao.

Trần Quang Trung


Trần Quang Trung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]