Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cho rằng tại kỳ họp QH vừa qua, công tác chất vấn đảm bảo thời gian, tập trung vào chuyên đề, tuy nhiên ông chưa hài lòng với kết quả trả lời chất vấn.

“Tôi chưa hài lòng với kết quả trả lời chất vấn”

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cho rằng tại kỳ họp QH vừa qua, công tác chất vấn đảm bảo thời gian, tập trung vào chuyên đề, tuy nhiên ông chưa hài lòng với kết quả trả lời chất vấn.

Phiên họp thứ 39 Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 14/7

Sáng 14/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 39 nhằm đánh giá kết quả kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII.

Nhiều dự án luật quan trọng được thông qua

Báo cáo đánh giá kết quả của kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII vừa diễn ra, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, sau hơn một tháng làm việc, với tinh thần đổi mới, dân chủ, trách nhiệm, kỳ họp đã kết thúc tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, bảo đảm chất lượng, hiệu quả.

Quốc hội đã dành phần lớn thời gian để thảo luận, xem xét, thông qua 11 luật, 09 nghị quyết và cho ý kiến về 15 dự án luật khác nhằm tiếp tục triển khai thi hành, thể chế hoá Hiến pháp.

Quốc hội đã dành sự quan tâm thoả đáng xem xét, cho ý kiến một số dự án thuộc lĩnh vực tư pháp; đây được coi là những đạo luật gốc, cơ bản, chi phối các đạo luật chuyên ngành khác.

Bên cạnh đó, Quốc hội đã thông qua, cho ý kiến một số luật khác nhằm tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động lập pháp; tiếp tục đổi mới căn bản cơ chế quản lý ngân sách nhà nước gắn với đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ, bảo đảm công khai, minh bạch, kỷ luật chặt chẽ, phù hợp với thông lệ quốc tế; cụ thể hóa các quyền hiến định của con người, của công dân; củng cố quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ môi trường,… đáp ứng nguyện vọng của cử tri cả nước.

Quốc hội cũng đã lắng nghe ý kiến của cử tri, xem xét Báo cáo của Chính phủ về quy định tại Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, trên cơ sở đó thông qua Nghị quyết về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động.

Quốc hội đã xem xét báo cáo bổ sung của Chính phủ về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2014 và những tháng đầu năm 2015, trong đó có một số nội dung quan trọng như thảo luận, cho ý kiến về chủ trương đầu tư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Xác định đây là dự án quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh của đất nước, Quốc hội đã yêu cầu Chính phủ cần tính toán kỹ hiệu quả đầu tư, phân kỳ đầu tư, bảo đảm tính hiệu quả, khả thi và phù hợp với yêu cầu phát triển của ngành hàng không Việt Nam, khả năng huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển của đất nước.

Trên cơ sở đó, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết quyết định chủ trương đầu tư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, giao Chính phủ tiếp tục hoàn thiện báo cáo khả thi, tiến hành các công việc cần thiết để triển khai dự án và hàng năm báo cáo Quốc hội kết quả thực hiện.

Trả lời rất hay, nhưng kết quả chưa thấy

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Chủ nhiệm Nguyễn Hạnh Phúc cũng đề cập đến một số tồn tại, hạn chế trong kỳ họp vừa qua như một số dự án luật chuẩn bị chưa kỹ, chưa bao quát hết nội dung điều chỉnh hoặc còn trùng lặp với luật hiện hành; Nội dung của một số báo cáo giám sát còn thiếu tính chuyên sâu, kết luận chung chung, chưa xác định rõ giải pháp, tiến độ, thời gian cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế của từng Bộ, ngành liên quan; Hoạt động chất vấn tuy tiếp tục được cải tiến nhưng vẫn còn hạn chế, cần tiếp tục đổi mới, chú trọng nhiều hơn nữa để đáp ứng yêu cầu của đại biểu và cử tri. Thời gian chất vấn còn ít so với nội dung, nhiều đại biểu chưa có thời gian đặt câu hỏi, thời gian trả lời chưa thỏa đáng; Một số phiên họp còn vắng nhiều đại biểu Quốc hội, ảnh hưởng nhất định đến chất lượng thảo luận, kết quả biểu quyết thông qua của Quốc hội…

Cũng cho ý kiến về một số tồn tại, hạn chễ của kỳ họp vừa qua, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý nhấn mạnh vào nội dung chất vấn.

Ông Lý cho biết đánh giá cao công tác chất vấn và trả lời chất vấn tôi vì đảm bảo thời gian, ngắn gọn, tập trung vào chuyên đề, nhưng ông lại chưa hài lòng với kết quả trả lời chất vấn.

“Nhiều vấn đề lặp đi lặp lại nhưng cách trả lời chất vấn vẫn như thế, vẫn chưa rõ thực trạng hiện nay như thế nào, chưa rõ hiệu quả của chính sách, của chủ trương đó. Sắp tổng kết 5 năm nhưng những người chịu trách nhiệm trả lời chất vấn còn chưa nắm rõ thực trạng, hiệu quả và trách nhiệm trước các vấn đề mà trước đó ĐBQH chất vấn” - ông Lý nhấn mạnh và cho rằng, với một việc cụ thể xảy ra ở một địa bàn cụ thể có thể không thuộc trách nhiệm của Bộ trưởng, nhưng nếu hiện tượng đó lặp đi lặp lại nhiều lần thì về mặt quản lý Nhà nước Bộ trưởng đó phải chịu trách nhiệm, vì sao để nó lặp lại như thế, có biện pháp gì để khắc phục.

“Cuối cùng vẫn không thấy được kết quả, không thấy được trách nhiệm. Trả lời rất hay, rất thành khẩn, nhưng cuối cùng giải quyết vấn đề đó thế nào thì không rõ” – ông Lý nêu quan điểm.

Theo Báo Giao thông


namthanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]