Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Kanagawa cùng tham dự “Sự kiện Việt Nam tại Kanagawa”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm tỉnh Kanagawa, Nhật Bản

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Kanagawa cùng tham dự “Sự kiện Việt Nam tại Kanagawa”.

Ngày 18/9, tiếp tục chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm tỉnh Kanagawa. Đây là tỉnh nằm cạnh thủ đô Tokyo, nơi tập trung nhiều doanh nghiệp lớn của Nhật Bản, GDP của tỉnh đạt trên 300 tỷ USD. Tỉnh là một trong 6 đặc khu chiến lược quốc gia của Nhật Bản trong chính sách kinh tế Abenomics của Thủ tướng Shinzo Abe.

Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới thăm, mang đến những tình cảm hữu nghị, đoàn kết của nhân dân Việt Nam với nhân dân tỉnh Kanagawa. Giới thiệu với Tổng Bí thư những nét lớn về sự phát triển của tỉnh, Thống đốc Yuji cho biết ở tỉnh có nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực điện tử, cơ khí chế tạo, thông tin truyền thông, công nghệ sinh học như Sony, Canon, Toshiba, Fujifilm, Ajinomoto; có các viện nghiên cứu trong lĩnh vực phát triển công nghệ cao và có 3 cảng quốc tế là Yokohama, Kawasaki, Yokosuka. Các doanh nghiệp của tỉnh hiện có hơn 40 dự án đầu tư tại Việt Nam.

Ông Yuji cho biết hiện nay tỉnh Kanagawa mong muốn tiếp tục mở rộng hợp tác và đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong công nghệ hỗ trợ, y tế, phát triển nguồn nhân lực, thể thao. Ông Yuji cho rằng những thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước trong chuyến thăm này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đặc biệt là Tuyên bố về Tầm nhìn chung Nhật Bản - Việt Nam sẽ thúc đẩy quan hệ hai nước nói chung, tỉnh Kanagawa với các địa phương của Việt Nam nói riêng. Ông rất vui mừng về điều này.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo của Thống đốc Kuroiwa Yuji và nhân dân tỉnh Kanagawa dành cho Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Tổng Bí thư đánh giá cao sự nhiệt tình của ông Yuji tích cực thúc đẩy hợp tác giữa Kanagawa với các địa phương của Việt Nam, trong đó có sáng kiến tổ chức Những ngày Việt Nam tại Kanagawa diễn ra vào thời điểm Tổng Bí thư sang thăm Nhật Bản. Tổng Bí thư cho rằng những sự kiện giao lưu như thế này sẽ góp phần thiết thực tăng thêm sự hiểu biết lẫn nhau giữa các địa phương và nhân dân hai nước.

Hoan nghênh các doanh nghiệp của tỉnh Kanagawa đã, đang và sắp đầu tư vào Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn Thống đốc Yuji và tỉnh Kanagawa với tiềm năng và thế mạnh của mình sẽ tiếp tục hợp tác cùng Việt Nam triển khai hiệu quả thỏa thuận mà lãnh đạo hai nước đạt được; đề nghị tỉnh hợp tác phát triển công nghiệp phụ trợ, chuyển giao công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp để hỗ trợ Việt Nam nâng cao chuỗi giá trị nông sản - thực phẩm, đào tạo nhân lực kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao và tiếp nhận thực tập sinh kỹ thuật Việt Nam sang làm việc tại tỉnh Kanagawa.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa tỉnh Hưng Yên và tỉnh Kanagawa

Tiếp đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chứng kiến Lễ Ký kết hợp tác giữa tỉnh Hưng Yên của Việt Nam và tỉnh Kanagawa, trong đó có thỏa thuận về việc thành lập Khu công nghiệp của tỉnh Kanagawa tại Hưng Yên, tạo thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp ở Kanagawa đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam.

Tại tỉnh Kanagawa, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự “Sự kiện Việt Nam tại Kanagawa”. Mở đầu lễ khai mạc, các đại biểu đã được thưởng thức màn biểu diễn đàn T’rưng kết hợp với trình diễn nghệ thuật thư pháp do các nghệ sĩ Nhật Bản thực hiện, thể hiện chủ đề của sự kiện là “Vì Việt Nam ở phía trước”.

“Sự kiện Việt Nam tại Kanagawa” diễn ra từ 18 đến 20/9 tại Yokohama, thủ phủ tỉnh Kanagawa với nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam với bạn bè Nhật Bản.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại "Sự kiện Việt Nam tại Kanagawa"

Phát biểu tại lễ khai mạc “Sự kiện Việt Nam tại Kanagawa, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tin tưởng “Sự kiện Việt Nam tại Kanagawa” sẽ tăng cường sự hiểu biết và thắt chặt tình hữu nghị giữa hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Việt Nam và Nhật Bản cùng hát bài "Như có Bác trong ngày vui đại thắng" quen thuộc của Việt Nam

Đặc biệt, sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các thành viên đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Kanagawa thực hiện nghi thức ghép hoa khai mạc “Sự kiện Việt Nam tại Kanagawa, các cháu thiếu nhi trường Kashiwa đồng ca bài “Như có Bác trong ngày vui đại thắng” quen thuộc của Việt Nam. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và cả hội trường đã đứng dậy hát cùng, tạo nên một khoảnh khắc rất đáng nhớ trong ngày khai mạc Sự kiện Việt Nam tại Kanagawa.

Trước đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đi thăm Công ty điện tử Fuji Electric. Sau cuộc gặp ngắn với lãnh đạo và nhân viên Công ty, Tổng Bí thư đã tham quan nhà máy và thăm Xưởng sản xuất công nghệ cao của Công ty Fuji Electric. Công ty Fuji Electric đứng hàng đầu Nhật Bản và thế giới trong sản xuất thiết bị điện, đặc biệt là tuốc-bin máy phát điện từ loại nhỏ đến công suất lớn 600MW cho các nhà máy thủy điện, nhiệt điện, điện gió và địa nhiệt điện. Công ty chiếm 30% thị phần toàn thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn đại biểu Việt Nam thăm Công ty Fuji Electric

Tại Việt Nam, Fuji Electric đã sản xuất tuốc-bin và cung cấp thiết bị cho các nhà máy thủy điện Na Dương, nhiệt điện Hải Phòng, nhiệt điện Formosa Hà Tĩnh, nhiệt điện Nghi Sơn. Công ty Fuji hiện cung cấp 25% thiết bị điện cho Việt Nam.

Tổng Bí thư chúc Công ty Fuji Electric tiếp tục sản xuất, kinh doanh thành công; tăng cường hợp tác và đầu tư vào Việt Nam./.

Theo VOV.VN


sydong
Theo VOV.VN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]