Những người lính Việt Nam sẽ được đưa tới Nam Sudan để tham gia công tác gìn giữ hòa bình tại đây.

Trung tâm Gìn giữ Hòa bình Việt Nam chính thức ra đời

Những người lính Việt Nam sẽ được đưa tới Nam Sudan để tham gia công tác gìn giữ hòa bình tại đây.

Sáng nay (27/5), tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng công bố lễ thành lập Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự có Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ameerah Haq, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, đông đảo các đại sứ, đại biện, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ thành lập Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam (ảnh: Thành Đông)

Cách đây gần 1 năm, ngày 27/9/2013, tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã long trọng tuyên bố: Việt Nam sẵn sàng tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, đóng góp sức mình cùng cộng đồng quốc tế duy trì, đảm bảo hòa bình, ổn định và phát triển của thế giới.

Chính vì thế, lễ thành lập Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam đầu tiên và việc cử 2 sỹ quan Việt Nam đầu tiên của Quân đội Nhân dân (QĐND) Việt Nam tham gia phái bộ của Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan hôm nay có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu sự tham gia chính thức của Việt Nam vào lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Hiroshi Fukada phát biểu tại buổi lễ thành lập Trung tâm Gìn giữ Hòa bình Việt Nam (ảnh: Trung Hiếu)

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Đức Đam nêu rõ: Hòa bình chỉ có thể được gìn giữ khi tất cả các quốc gia dù lớn hay nhỏ đều phải tôn trọng độc lập, chủ quyền của nhau, đều cùng chia sẻ trách nhiệm gìn giữ hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bằng những hành động thiết thực cụ thể. Đã phải trải qua nhiều cuộc chiến tranh chống ngoại xâm tàn khốc, Việt Nam luôn cháy bỏng khát vọng hòa bình. Việc Việt Nam thành lập Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam, tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, thể hiện trách nhiệm, nỗ lực và sự đóng góp của Việt Nam đối với Liên Hợp Quốc, với hòa bình của nhân loại.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Việt Nam kiên quyết bảo vệ độc lập chủ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình nhưng cũng luôn phấn đấu và hành động vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên toàn thế giới. Những người lính cách mạng Việt Nam được nhân dân Việt Nam trìu mến gọi là Anh Bộ đội Cụ Hồ với tất cả sự tin yêu. Giờ đây, những Anh Bộ đội cụ Hồ sẽ có mặt ở Nam Sudan; sẽ có mặt ở những nơi hòa bình cần các anh. Các anh không chỉ là những người lính bảo vệ hòa bình của Liên Hợp Quốc mà còn là sứ giả của dân tộc Việt Nam yêu hòa bình, luôn hết lòng vì đại nghĩa, sẵn sang hy sinh vì độc lập tự do, hạnh phúc của nhân dân và nhân loại.”

Bà Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (giữa) chụp ảnh lưu niệm với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh, hai sĩ quan Việt Nam (đội mũ nồi) đến nhận nhiệm vụ tại phái bộ Nam Sudan cùng các lãnh đạo Việt Nam và đại biểu khác dự buổi lễ (ảnh: Trung Hiếu)

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, bà Ameerah Haq nhấn mạnh: Việc ra mắt Trung tâm Gìn giữ Hòa bình Việt Nam và việc Việt Nam cử 2 sỹ quan QĐND Việt Nam sang làm nhiệm vụ tại Liên Hợp Quốc đã đánh dấu một trang mới trong việc hợp tác giữa Việt Nam và cộng đồng quốc tế; thể hiện trách nhiệm và cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế.

Trước đó, tại buổi lễ sáng nay, đại diện Bộ Quốc phòng đã công bố quyết định của Chủ tịch nước, của Liên Hợp Quốc về việc Việt Nam thành lập Trung tâm Gìn giữ Hòa bình Việt Nam và tiếp nhận Việt Nam tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc./.

Theo Hồ Điệp/VOV


namthanh
Theo Hồ Điệp/VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]