(Baohatinh.vn) - Nhiệm kỳ 2010-2015, Đảng bộ và nhân dân xã Trường Sơn (Đức Thọ) đã đoàn kết, nỗ lực giành nhiều kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực. Kinh tế tăng trưởng nhanh, bền vững; kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng đồng bộ; văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Trường Sơn là một trong 3 xã của huyện hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).

Trường Sơn tạo đà phát triển

Nhiệm kỳ 2010-2015, Đảng bộ và nhân dân xã Trường Sơn (Đức Thọ) đã đoàn kết, nỗ lực giành nhiều kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực. Kinh tế tăng trưởng nhanh, bền vững; kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng đồng bộ; văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Trường Sơn là một trong 3 xã của huyện hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).

Đóng thuyền - một trong những nghề truyền thống, thế mạnh phát triển kinh tế của Trường Sơn. Ảnh: Đức Thiện

Được sự quan tâm của cấp trên cũng như tranh thủ các nguồn ngân sách khác, nhiệm kỳ qua, Đảng bộ và nhân dân xã Trường Sơn đã đầu tư làm mới 13 km đường giao thông nông thôn, 6 km đường nội đồng theo tiêu chí mới; hoàn thành dự án xây dựng kè chống sạt lở dọc bờ sông La, xây dựng trường học cao tầng, trạm y tế xã, nhà văn hóa thôn và một số công trình quan trọng khác… với tổng kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng. Đây là nền tảng để địa phương tiếp tục phát triển KT-XH, QPAN nhanh, bền vững.

Tốc độ phát triển kinh tế bình quân 5 năm đạt 13%. Tổng giá trị sản xuất năm 2014 đạt gần 192 tỷ đồng, trong đó, giá trị sản xuất nông - lâm nghiệp và thủy sản đạt 53,853 tỷ đồng; công nghiệp - xây dựng 65,253 tỷ đồng; dịch vụ - thương mại 84,35 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người 26,76 triệu đồng/năm…

Trong sản xuất nông nghiệp, lãnh đạo địa phương khuyến khích nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cây trồng, vật nuôi; áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; diện tích và năng suất các loại cây trồng đều tăng, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đây chính là cơ sở để địa phương hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng NTM trên địa bàn, là một trong 3 xã của huyện Đức Thọ về đích NTM sớm nhất.

Quá trình triển khai, tổ chức xây dựng NTM thành công ở Trường Sơn cho thấy, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể vào cuộc một cách quyết liệt, toàn diện theo từng giai đoạn cụ thể. Địa phương đã xác định tốt những khâu, lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm để thực hiện. Trong 4 năm tập trung trí, lực, tuyên truyền, vận động nhân dân vào cuộc, Trường Sơn đã hoàn thành xuất sắc các tiêu chí của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Theo đó, địa phương đã triển khai mạnh mẽ và có hiệu quả đề án phát triển, nâng cao thu nhập cho cư dân nông thôn; ban hành các chính sách khuyến khích hỗ trợ phát triển sản xuất; vận động thành lập doanh nghiệp, tổ hợp tác, các mô hình sản xuất chăn nuôi, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Chăn nuôi gia súc góp phần nâng cao thu nhập cho người dân

Trong nhiệm kỳ qua, Trường Sơn đã phát huy truyền thống xã 2 lần anh hùng, gặt hái nhiều thành tích đặc biệt xuất sắc. Cơ sở hạ tầng không ngừng được nâng cấp, đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt. Lĩnh vực văn hóa - an sinh xã hội đạt nhiều kết quả tốt. GD&ĐT chuyển biến tích cực, chất lượng đại trà, mũi nhọn được nâng lên, hàng năm, có từ 40-60 học sinh thi đậu đại học; đội ngũ giáo viên được chuẩn hóa, nâng cao; 3/3 trường học trên địa bàn đạt chuẩn quốc gia.

Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, đến nay, Trường Sơn có trên 95% gia đình đạt danh hiệu văn hóa, 9/10 thôn văn hóa. Công tác xóa đói giảm nghèo được quan tâm đúng mức, số hộ đói không còn; số hộ nghèo giảm mạnh, từ 8,4% năm 2010 xuống còn 4,3% năm 2014. Công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám chữa bệnh cho nhân dân, phòng chống dịch bệnh... được quan tâm và thực hiện tốt. QPAN được giữ vững.

Những thành tựu đạt được trong nhiệm kỳ qua đang tạo đà cho Đảng bộ và nhân dân Trường Sơn tiếp tục hoàn thành xuất sắc hơn nữa các mục tiêu KT-XH, QPAN mà Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra.

Dự kiến một số chỉ tiêu cụ thể nhiệm kỳ 2015-2020 của Đảng bộ xã Trường Sơn: Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm từ 13-15%, thu nhập bình quân đầu người 50 triệu đồng/năm; cơ cấu kinh tế nông nghiệp 20%, thương mại - dịch vụ 42%, công nghiệp - xây dựng 37,5%; 100% thôn đạt danh hiệu văn hóa, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 98%; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 4%...

Thái Văn Do

Bí thư Đảng ủy xã Trường Sơn


Thái Văn Do

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]