Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, Việt Nam chủ trương kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ an ninh, an toàn hàng hải, hàng không.

Tướng Vịnh: Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền lãnh thổ

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, Việt Nam chủ trương kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ an ninh, an toàn hàng hải, hàng không.

Ngày 5/6, Đối thoại Shangri La bước sang ngày họp cuối cùng với 2 phiên tổng thể mang chủ đề “Những thách thức trong giải quyết xung đột” và “Theo đuổi mục tiêu an ninh chung”. Trưởng đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh có bài phát biểu quan trọng.

tuong vinh viet nam kien quyet kien tri bao ve chu quyen lanh tho

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tham dự một phiên toàn thể tại Đối thoại Shangri La (Ảnh: QĐND)

Phiên họp toàn thể với chủ đề “Những thách thức trong giải quyết xung đột” là phiên họp tâm điểm được báo giới mong đợi bởi sự tham gia của các diễn giả là Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean Yves Le Drian, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Phó Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc, Đô đốc Tôn Kiến Quốc.

Trong bài phát biểu, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã nêu bật vai trò quan trọng của khu vực châu Á – Thái Bình Dương mà trong đó Cộng đồng ASEAN đã trở thành một nhân tố tích cực. Việc hình thành cộng đồng ASEAN đã mở rộng hội nhập, gia tăng liên kết, ràng buộc lợi ích và là trung tâm của các cấu trúc an ninh khu vực đã và đang định hình; Hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Tuy nhiên, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng tình hình an ninh khu vực vẫn tiềm ẩn những nhân tố phức tạp, không thể xem thường như khủng bố, nguy cơ hạt nhân, tranh chấp biên giới, lãnh thổ, an ninh biển …

Trong bối cảnh như vậy, các nước cần có cách nhìn thực hơn trong hợp tác phát triển và giải quyết tranh chấp, bất đồng, phải “Hợp tác và đấu tranh để giải quyết bất đồng, ngăn ngừa xung đột”. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, Việt Nam chủ trương kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ an ninh, an toàn hàng hải, hàng không bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế; trong đó, có Công ước Quốc tế về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), Tuyên bố của các bên về ứng xử trên Biển Đông của ASEAN và Trung Quốc (DOC) và thực tâm bàn bạc sớm ký kết Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên trên Biển Đông (COC).

Trước đó, trong số 6 phiên thảo luận đặc biệt diễn ra đồng thời vào chiều 4/6, phiên mang chủ đề “Kiểm soát căng thẳng trên Biển Đông” với bài phát biểu của Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam và Thiếu tướng Dao Vân Trúc, Giám đốc Trung tâm quan hệ quốc phòng Trung-Mỹ thuộc Học viện Khoa học quân sự Trung Quốc cũng được đánh giá là phiên thảo luận sôi nổi nhất.

Cùng với việc chủ đề Biển Đông trở nên nóng và bao phủ phần lớn nội dung cũng như các mối quan tâm, các cuộc tiếp xúc và trao đổi tại Đối thoại Shangri La năm nay, những hoạt động của đoàn Việt Nam đặc biệt thu hút sự quan tâm của báo giới.

tuong vinh viet nam kien quyet kien tri bao ve chu quyen lanh tho

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trả lời phỏng vấn báo chí quốc tế (Ảnh: QĐND)

Chiều 4/6, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng đã gặp gỡ và trả lời phỏng vấn của nhiều tờ báo, hãng thông tấn quốc tế đang hoạt động tại Shangri-La 15 như Đài BBC của Anh, Đài Truyền hình Nhật Bản NHK, 2 tờ báo Nhật Bản Ashahi Shimbun và Yomiuri Shimbun và báo The Straits Times của Singapore./.

Theo VOV


Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]