(Baohatinh.vn) - Sáng 10/3, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự chủ trì buổi làm việc với đoàn công tác Cục Hàng hải Việt Nam do Cục trưởng Nguyễn Nhật dẫn đầu. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thiện cùng dự.

Nâng cấp cảng là yêu cầu tất yếu của chiến lược phát triển KKT Vũng Áng

Sáng 10/3, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự chủ trì buổi làm việc với đoàn công tác Cục Hàng hải Việt Nam do Cục trưởng Nguyễn Nhật dẫn đầu. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thiện cùng dự.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự: Hà Tĩnh hiện đang là trung tâm luyện thép lớn nhất ở Việt Nam. Khu kinh tế Vũng Áng có tầm cỡ quốc gia và quốc tế. Việc đầu tư nâng cấp Cảng Vũng Áng là rất cần trong chiến lược phát triển

Tại buổi làm việc, đoàn công tác được nghe tóm tắt tình hình thực hiện kế hoạch KT- XH tỉnh Hà Tĩnh thời gian qua cũng như sự phát triển của Khu kinh tế Vũng Áng. Là một trong 5 khu kinh tế ven biển trọng điểm quốc gia, đến nay, tại KKT Vũng Áng đã có trên 220 doanh nghiệp được cấp đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận đầu tư với vốn đăng ký đầu tư gần 17 tỷ USD.

Về cảng biển, hiện tại Hà Tĩnh có 2 cảng đang khai thác: Vũng Áng, Xuân Hải và 1 cảng đang quy hoạch là Cửa Sót. Trong 2 năm qua, sản lượng hàng qua hai bến cảng Vũng Áng tăng đột biến (năm 2012, sản lượng 1,45 triệu tấn, năm 2013, gần 2,7 triệu tấn). Tuy vậy, thiết bị làm hàng tại cảng thiếu về số lượng, yếu về công suất, lạc hậu; diện tích kho và bãi chứa hàng chỉ đáp ứng được khoảng 1/3.

Đại diện Formosa phát biểu tại buổi làm việc

Hà Tĩnh đưa ra một số kiến nghị, trong đó đề nghị Cục Hàng hải sớm cho đầu tư xây dựng và hỗ trợ nhà đầu tư tiếp cận với các thông tin, kế hoạch, đối tác để đầu tư xây dựng bến số 3 - cảng Vũng Áng và các cầu cảng tiếp theo của cảng Vũng Áng; cho phép tàu chở dăm gỗ có trọng tải đến 50.000 DWT vào cầu cảng số 2...

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự nhấn mạnh: Hà Tĩnh hiện đang xây dựng trung tâm luyện thép lớn nhất ở Việt Nam. Khu kinh tế Vũng Áng có tầm cỡ quốc gia và quốc tế; năm 2015, dự kiến lượng hàng hóa ra vào cảng lên đến 40 - 45 triệu tấn. Do đó, việc đầu tư nâng cấp Cảng Vũng Áng là rất cần trong chiến lược phát triển. Tuy nhiên, có một số hạng mục đầu tư ngoài khả năng của tỉnh, vì vậy mong Cục Hàng hải quan tâm hỗ trợ. Tỉnh sẽ đáp ứng các yêu cầu của Cục, đồng ý tiếp nhận Công ty TNHH MTV đóng tàu Bến Thủy nhưng yêu cầu đơn vị này phải sớm hoàn tất các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Nhật trao quà lưu niệm cho UBND tỉnh

Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Nhật cho rằng, việc đầu tư cầu cảng số 3 là cần thiết. Cảng Vũng Áng Việt - Lào phải góp vốn và cử người phối hợp với Cục Hàng hải Việt Nam để tiến hành làm các thủ tục cần thiết để làm cầu. Những kiến nghị đề xuất của tỉnh, Cục Hàng hải cam kết sẽ tạo mọi điều kiện giúp đỡ; đồng thời giao nhiệm vụ cho các đơn vị thành viên tiến hành các bước theo lộ trình, kế hoạch.

Tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với Cục thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình; trong đó có việc thành lập tại Khu kinh tế Vũng Áng Trung tâm tìm kiếm cứu nạn và Trung tâm cung cấp thông tin hàng hải.

Hoài Nam


Hoài Nam

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]