Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) cho biết đã tiếp nhận 100% cổ phần các công ty và quyền điều hành của Chevron tại Việt Nam.

PetroVietnam mua thành công 3 công ty dầu khí

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) cho biết đã tiếp nhận 100% cổ phần các công ty và quyền điều hành của Chevron tại Việt Nam.

Chủ tịch HĐTV PetroVietnam Nguyễn Xuân Sơn và bà Melody Meyer, chủ tịch Chevron châu Á-Thái Bình Dương ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần và quyền điều hành của Chevron tại Việt Nam. Ảnh: PVN

Cụ thể, Tập đoàn này tiếp nhận hai công ty thăm dò khai thác dầu khí là công ty Chevron Vietnam (Block B) Ltd, nắm giữ 42,38% quyền lợi tham gia Hợp đồng chia sản phẩm (PSC) Lô B & 48/95 và công ty Chevron Vietnam (Block 52) Ltd hiện nắm giữ 43,40% quyền lợi tham gia tại Hợp đồng chia sản phẩm Lô 52/97, ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam.

Ngoài ra, PetroVietnam cũng tiếp nhận Công ty Chevron Southwest Vietnam Pipeline Co. Ltd nắm giữ 28,7% quyền lợi tham gia trong dự án đường ống dẫn khí tự nhiên khai thác ngoài khơi phía Tây Nam tới các hộ tiêu thụ khí tại Việt Nam.

Chủ tịch Hội đồng Thành viên PetroVietnam Nguyễn Xuân Sơn cho biết: “Dự án Khí Lô B là dự án khai thác dầu khí trọng điểm của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Dự án có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội ở khu vực.

Quá trình xây dựng và vận hành chuỗi dự án khai thác, xử lý, vận chuyển, chế biến khí, xây dựng vận hành các nhà máy điện sẽ thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế-xã hội các tỉnh Tây Nam Bộ, góp phần bảo vệ môi trường do sử dụng nhiên liệu sạch, ổn định nguồn điện quốc gia, mở ra khả năng nối mạng với hệ thống dẫn khí của các nước trong khu vực".

"PetroVietnam hoàn tất giao dịch mua lại tài sản của Chevron ở Việt Nam sẽ tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ phát triển mỏ và các dự án thành phần, sớm đưa nguồn khí vào phục vụ để phát triển nền kinh tế quốc dân”, ông Sơn nói.

Từ năm 1996, các Lô B & 48/95 và Lô 52/97 đã được các nhà thầu triển khai tìm kiếm thăm dò với khối lượng công việc lớn và trên diện rộng. Khu vực diện tích hợp đồng bao gồm 3.200 km2 thuộc Bể Malay - Thổ Chu, ngoài khơi Tây Nam Việt Nam, với độ sâu nước biển dao động từ 60 đến 80 m.

Kết quả tìm kiếm thăm dò đã có các phát hiện dầu khí quan trọng và được tuyên bố thương mại vào các năm 2002 và năm 2008, hoàn tất Thỏa thuận phát triển chung vào năm 2007 để đưa các cấu tạo đã phát hiện vào phát triển và khai thác.

Với trữ lượng dầu khí tại chỗ mức 2P 6.008 tỷ bộ khối (170 tỷ m3) khí, 4 triệu m3 condensate (25,25 triệu thùng condensate) và trữ lượng dầu khí dự kiến thu hồi 3.785 tỷ bộ khối (107 tỷ m3) khí, 2 triệu m3 condensate (12,65 triệu thùng condensate) đã được các cơ quan hữu quan Việt Nam phê duyệt. Trữ lượng khí này sẽ được gia tăng khi triển khai thêm các hoạt động thăm dò mở rộng tại phần diện tích còn lại của các Hợp đồng PSC.

Dự án công trình Đường ống dẫn khí Lô B - Ô Môn được đầu tư xây dựng để vận chuyển khí từ Lô B & 48/95 và Lô 52/97 thuộc vùng biển phía Tây Nam của Việt Nam, cung cấp khí cho cụm nhà máy điện tại Ô Môn, Kiên Giang và bổ sung cho cụm khí điện đạm tại Cà Mau.

Tổng vốn đầu tư cho việc phát triển mỏ và xây dựng cụm công trình dự án khí - điện sử dụng Khí Lô B&48/95 và Lô 52/97 dự kiến trên 10 tỷ USD nhằm đáp ứng nhu cầu cho phát điện công suất trên 4000 MW. Chuỗi dự án này sẽ góp phần phát triển mạnh mẽ khu vực Tây Nam Bộ.

Theo chinhphu.vn


sydong
Theo chinhphu.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]