(Baohatinh.vn) - Chiều 8/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng chủ trì buổi làm việc với đoàn công tác cơ quan phát triển Pháp AFD, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ cùng đại diện các tỉnh thuộc dự án “Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu cho 4 tỉnh ven biển vùng Băc Trung bộ”.

AFD luôn đồng hành triển khai dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị tại Hà Tĩnh

Chiều 8/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng chủ trì buổi làm việc với đoàn công tác cơ quan phát triển Pháp AFD, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ cùng đại diện các tỉnh thuộc dự án “Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu cho 4 tỉnh ven biển vùng Băc Trung bộ”.

AFD luôn đồng hành triển khai dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị tại Hà Tĩnh

Dự án “Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu cho 4 tỉnh ven biển vùng Băc Trung bộ” được triển khai tại 5 huyện (Kim Sơn, Ngọc Lặc, Hoàng Mai, Thạch Hà, Hương Khê) của 4 tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Dự án gồm 5 tiểu dự án cải thiện cơ sở hạ tầng tại các đô thị Ngọc Lặc (Thanh Hóa), Phát Diệm (Ninh Bình), Hoàng Mai (Nghệ An), Hương Khê, Thạch Hà (Hà Tĩnh).

AFD luôn đồng hành triển khai dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị tại Hà Tĩnh

Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà Trần Việt Hà báo cáo một số nội dung liên quan đến dự án

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà Trần Việt Hà đã báo cáo một số nội dung liên quan đến dự án. Theo đó, hiện tại, các chủ đầu tư đang hoàn thiện thủ tục để đấu thầu tư vấn khảo sát, lập báo cáo nghiên cứu khả thi các dự án thành phần. Đồng thời, cho biết thêm về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và bày tỏ mong muốn, cần có khung kế hoạch, thời gian, công việc cụ thể đối với từng địa phương.

AFD luôn đồng hành triển khai dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị tại Hà Tĩnh

Đại biểu tỉnh Ninh Bình giải trình lý do chậm tiến độ triển khai dự án so với các tỉnh còn lại

Trao đổi tại buổi làm việc, Phó Giám đốc cơ quan phát triển Pháp Virginie Bleitrach làm rõ một số nội dung liên quan đến thỏa ước tài trợ.

Điều quan trọng, AFD đi tới quyết định hỗ trợ tư vấn đối với các tiểu dự án bằng khoản viện trợ không hoàn lại. Hiện nay, AFD cũng đã tìm kiếm và huy động khoản tài trợ dành để tuyển dụng tư vấn nhằm hỗ trợ các tỉnh trong lập điều khoản tham chiếu, đấu thầu tư vấn dài hạn. Giữa AFD và các tỉnh nằm trong dự án đang hướng tới mục tiêu chung, ký kết thỏa ước tài trợ vào đầu năm 2020.

AFD luôn đồng hành triển khai dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị tại Hà Tĩnh

Phó Giám đốc cơ quan phát triển Pháp Virginie Bleitrach làm rõ một số nội dung liên quan đến việc ký kết thỏa ước

Phó Giám đốc cơ quan phát triển Pháp nhấn mạnh, AFD luôn sẵn sàng hỗ trợ các bên trong khả năng có thể. Các tỉnh cần lập kế hoạch chi tiết để thuận tiện trong việc theo dõi, thực hiện các bước tiếp theo của dự án.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng đề nghị Chính phủ xem xét, trình Quốc hội bổ sung 5 tiểu dự án vào danh mục các dự án thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 từ nguồn vốn nước ngoài; đề nghị AFD và Bộ Tài chính sớm hoàn thiện các nội dung liên quan đến thỏa ước trên cơ sở thuận lợi cho các bên.

AFD luôn đồng hành triển khai dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị tại Hà Tĩnh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng: Tiếp tục giao cho UBND huyện Thạch Hà và UBND huyện Hương Khê đảm nhiệm công tác quản lý nguồn vốn viện trợ ko hoàn lại của EU.

Về quản lý nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của EU, tiếp tục giao cho UBND huyện Thạch Hà và UBND huyện Hương Khê đảm nhiệm công tác quản lý nguồn vốn, tổ chức đấu thầu và quản lý hợp đồng tư vấn hỗ trợ kỹ thuật và tăng cường năng lực dài hạn. AFD cần có văn bản đánh giá tiến độ thực hiện dự án của 4 tỉnh.

Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch đầu tư cần hỗ trợ nguồn vốn đối ứng cho các tiểu dự án từ ngân sách địa phương trong năm 2020 và những năm tiếp theo, đặc biệt về GPMB; xây dựng khung kế hoạch về nội dung, công việc và dự tính các vấn đề có thể xảy ra ảnh hưởng tới tiến độ dự án.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Bộ Tài chính xem xét, thống nhất các nội dung thỏa ước tài trợ và thỏa ước viện trợ với AFD theo nội dung đã thống nhất. Các chủ đầu tư cần phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành tổ chức xây dựng, trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt kế hoạch tổng thể, kế hoạch hàng năm; phương án bố trí nguồn vốn hợp lý để đảm bảo triển khai thực hiện các tiểu dự án có hiệu quả.

Thùy Dương


Thùy Dương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]