(Baohatinh.vn) - Tiếp tục chuyến công tác của Chính phủ và tỉnh Hà Tĩnh tại CHLB Đức, vào tối qua (6/7, theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Đức tại Berlin và chứng kiến Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh trao 4 văn bản hợp tác giữa địa phương, doanh nghiệp hai nước.

Thủ tướng chứng kiến Hà Tĩnh trao 4 văn bản hợp tác với các nhà đầu tư Đức

Tiếp tục chuyến công tác của Chính phủ và tỉnh Hà Tĩnh tại CHLB Đức, vào tối qua (6/7, theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Đức tại Berlin và chứng kiến Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh trao 4 văn bản hợp tác giữa địa phương, doanh nghiệp hai nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng cùng lãnh đạo các ngành, doanh nghiệp tiêu biểu trong tỉnh cùng dự.

thu tuong chung kien ha tinh trao 4 van ban hop tac voi cac nha dau tu duc

Tại Diễn đàn, Thủ tướng cho biết năm 1975, hai nước đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao và đến năm 2011, CHLB Đức và Việt Nam đã trở thành đối tác chiến lược toàn diện của nhau và mối quan hệ đó ngày càng đi vào chiều sâu hiệu quả. Trong quan hệ với EU, Đức là đối tác hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch thương mại năm 2016 đạt 9 tỷ USD, chiếm 20% trao đổi thương mại giữa Việt Nam và EU. Đặc biệt nhiều DN hàng đầu của Đức như Siemens, Mercedes, Ngân hàng Đức… đang hoạt động kinh doanh hiệu quả với tổng số vốn đầu tư vào Việt Nam đến nay lên đến 1,8 tỷ USD.

thu tuong chung kien ha tinh trao 4 van ban hop tac voi cac nha dau tu duc

Giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, Thủ tướng cho biết, sức mua của gần 100 triệu dân ngày càng tăng nhanh với tầng lớp trung lưu chiếm trên 10% dân số. Việt Nam là nền kinh tế mở, có kim ngạch thương mại đạt gần 400 tỷ USD, gấp gần 1,6 lần GDP.

Môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam được cải thiện cơ bản và ngày càng phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế. Việt Nam cũng đang mở cửa thị trường theo cam kết hội nhập quốc tế, đặc biệt là 12 hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký.

thu tuong chung kien ha tinh trao 4 van ban hop tac voi cac nha dau tu duc

Theo đó, Việt Nam từng bước gỡ bỏ hạn chế trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực dịch vụ, viễn thông, tài chính, ngân hàng, cho phép nhà đầu tư nước ngoài tham gia không hạn chế hoặc nâng trần giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài, kể cả bán cổ phần chiến lược của DN Nhà nước cho nhà đầu tư nước ngoài. Việt Nam đang gỡ bỏ thủ tục cấp phép mở tài khoản và giao dịch chứng khoán cho nhà đầu tư nước ngoài, tạo thuận lợi cho giao dịch tài khoản vốn, xóa bỏ các biện pháp kiểm soát vốn không phù hợp với thông lệ quốc tế.

thu tuong chung kien ha tinh trao 4 van ban hop tac voi cac nha dau tu duc

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang tăng trưởng nhanh với sự tham gia của nhiều DN Nhà nước mới được cổ phần hóa. Hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện đang được tái cơ cấu theo hướng lành mạnh và hiệu quả hơn, đáp ứng chuẩn mực quản trị ngân hàng hiện đại và các tiêu chuẩn bảo đảm an toàn ngân hàng theo thông lệ quốc tế.

Việt Nam cũng đang cải cách đổi mới, tạo điều kiện cho môi trường pháp lý tốt nhất cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế”, Thủ tướng khẳng định và bày tỏ mong muốn Đức, với tư cách là nền kinh tế lớn nhất và là thành viên có tầm ảnh hưởng trong EU cũng như các tổ chức, các diễn đàn đa phương toàn cầu, sẽ là người bạn tin cậy của Việt Nam, hỗ trợ thu hút sự quan tâm và nguồn lực của quốc tế vào các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam, đặc biệt, trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, tự động hóa, đào tạo nghề và giáo dục đại học. Công nghệ và kinh nghiệm quản trị của Đức có thể giúp Việt Nam vượt lên nhanh chóng trong xu hướng của cách mạng công nghiệp 4.0.

thu tuong chung kien ha tinh trao 4 van ban hop tac voi cac nha dau tu duc

Nhu cầu và sức phát triển của ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng, Thủ tướng mong Đức sẽ hỗ trợ nâng cao tỷ lệ nội địa hóa thông qua khuyến khích các doanh nghiệp Đức đầu tư vào công nghiệp phụ trợ ở Việt Nam, khuyến khích các doanh nghiệp liên doanh, liên kết với các DN địa phương, kể cả ngành công nghiệp năng lượng tái tạo, năng lượng mặt trời, năng lượng gió.

“Tôi tin rằng sau diễn đàn này, một không khí đầu tư, một làn sóng đầu tư mới với sự hợp tác của Việt Nam, các DN Việt Nam, của chính quyền Việt Nam, nhất định làn sóng đầu tư mới của Đức vào Việt Nam sẽ tốt hơn, hiệu quả hơn, mang lại lợi ích thiết thực cho hai nước chúng ta”, Thủ tướng chia sẻ.

thu tuong chung kien ha tinh trao 4 van ban hop tac voi cac nha dau tu duc

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh và lãnh đạo Công ty CP Hợp tác thương mại Toàn Cầu trao biên bản ghi nhớ hợp tác

Tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh trao giấy chứng nhận đầu tư cho Ban giám đốc Khu công nghiệp Việt - Đức (GVIP); trao biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Hà Tĩnh với Công ty CP Hợp tác thương mại Toàn Cầu; trao biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn với Công ty eab Năng lượng mới GmbH (CHLB Đức) về thực hiện dự án năng lượng mặt trời trong thời gian tới; trao biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Công ty TNHH Thanh Thành Đạt với Tập đoàn Imal Pal Group (Italia) về cung cấp thiết bị và dịch vụ kỹ thuật cho nhà máy gỗ ván dăm.

thu tuong chung kien ha tinh trao 4 van ban hop tac voi cac nha dau tu duc

Hương Giang


Hương Giang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]