(Baohatinh.vn) - Tiểu dự án “Cải thiện vệ sinh môi trường khu du lịch chùa Hương Tích” đang gấp rút hoàn thành các hạng mục để đưa vào sử dụng đầu năm 2020, hứa hẹn sẽ đưa địa chỉ du lịch văn hóa tâm linh nổi tiếng của Hà Tĩnh lên một tầm cao mới.

7,5 triệu đô “thay áo” Khu du lịch chùa Hương Tích - Hà Tĩnh

Tiểu dự án “Cải thiện vệ sinh môi trường khu du lịch chùa Hương Tích” đang gấp rút hoàn thành các hạng mục để đưa vào sử dụng đầu năm 2020, hứa hẹn sẽ đưa địa chỉ du lịch văn hóa tâm linh nổi tiếng của Hà Tĩnh lên một tầm cao mới.

7,5 triệu đô “thay áo” Khu du lịch chùa Hương Tích - Hà Tĩnh

Phối cảnh quy hoạch khu đón tiếp chùa Hương Tích

Là một người đi lễ chùa Hương Tích khá thường xuyên, chị Phan Thị Dục (45 tuổi), một giáo viên ở thị trấn Nghèn (Can Lộc) cho biết: “Năm nào, tôi và gia đình cũng về chùa 2 - 3 lần vào các ngày lễ Phật. Mỗi lần về mang theo lễ vật đi bộ leo dốc 3,5 km mới đến ga cáp treo… rất vất vả. Người lớn đã đành, nếu cho trẻ con đi theo thì càng phức tạp hơn. Nghe nói tết này sẽ có xe điện vào tận ga cáp treo, chúng tôi rất mừng”.

7,5 triệu đô “thay áo” Khu du lịch chùa Hương Tích - Hà Tĩnh

Du khách về chùa Hương Tích vào mùa lễ hội năm 2019. Ảnh: Anh Tấn

Còn anh Trương Minh Thành (46 tuổi), hiện là cán bộ một ngân hàng ở Hà Nội, khi biết tin thì tỏ ra hào hứng. Sau nhiều lần trì hoãn vì “ngại đường khó”, anh Thành chắc chắn sẽ đến mùa lễ hội chùa Hương Tích - Can Lộc đầu năm 2020.

Được biết trước đây, để đi lên chùa Hương Tích, du khách chỉ có 2 lựa chọn: Hoặc là đi bộ quãng đường dốc gồm nhiều bậc đá gần 5km, hoặc đi thuyền quãng đường 1,5km trên đập Nhà Đường rồi đi bộ quãng đường còn lại. Con đường nào cũng khá vất vả khiến mỗi lần du khách hành hương về chùa tốn nhiều công sức và thời gian.

7,5 triệu đô “thay áo” Khu du lịch chùa Hương Tích - Hà Tĩnh

Con đường xe điện 3,5 km nối khu đón tiếp đến ga cáp treo đã hoàn thành sẽ đưa vào sử dụng trong mùa lễ hội sắp tới

Mặc dù năm 2012, Ban quản lý (BQL) chùa Hương Tích đã đưa hệ thống cáp treo vào sử dụng, nhưng hệ thống này cũng chỉ rút ngắn lộ trình được 1,5km từ am Thánh Mẫu lên chùa chính; quãng đường núi 3,5km trước đó là một thách thức với nhiều người.

Cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ không chỉ gây trở ngại với du khách, người làm dịch vụ kinh doanh… mà công tác quản lý của BQL Khu du lịch (KDL) chùa Hương Tích cũng gặp nhiều khó khăn khi chùa chính cách phòng điều hành gần 5 km, đường sá đi lại không thuận tiện.

7,5 triệu đô “thay áo” Khu du lịch chùa Hương Tích - Hà Tĩnh

Những ngày này, các đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ để hoàn thiện các hạng mục trước mùa lễ hội. Ảnh: Công nhân thi công ở khu vực quảng trường trung tâm.

Nhằm nâng cấp hạ tầng khu du lịch văn hóa tâm linh trọng điểm của tỉnh, năm 2017, UBND tỉnh Hà Tĩnh triển khai dự án “Cải thiện vệ sinh môi trường Khu du lịch chùa Hương Tích”. Đây là 1 trong 2 tiểu dự án quan trọng của Hà Tĩnh nằm trong chuỗi Dự án “Phát triển cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng trưởng toàn diện khu vực Tiểu vùng Mê Công mở rộng” của cả nước, được Bộ VHTT&DL phê phê duyệt.

Tiểu dự án “Cải thiện vệ sinh môi trường Khu du lịch chùa Hương Tích” có số vốn đầu tư 159,185 tỉ đồng (tương ứng hơn 7,5 triệu đô la, tỉ giá thời điểm phê chuẩn dự án năm 2017) từ nguồn vốn ODA của Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) và vốn đối ứng ngân sách tỉnh. Thời gian thực hiện 2017-2019. Dự kiến dự án sẽ hoàn thiện đồng bộ và chính thức đưa vào sử dụng vào tháng 6/2020.

Đến thời điểm này (11/2019) các hạng mục chính của dự án đã cơ bản hoàn thành. Dự kiến trước tết Canh Tý, những hạng mục này sẽ kịp thời đưa vào phục vụ du khách vào mùa lễ hội chùa Hương đầu năm 2020.

7,5 triệu đô “thay áo” Khu du lịch chùa Hương Tích - Hà Tĩnh

Khu trung tâm du lịch và giao lưu văn hóa kết hợp nhà BQL dự kiến hoàn thành trước tết Canh Tý 2020

Một trong những hạng mục quan trọng nhất của dự án là con đường nối từ khu vực đón tiếp đến ga cáp treo có chiều dài 3,5km, rộng 7,5m đến nay đã hoàn thành.

Hệ thống xe điện được đưa vào sử dụng, vận hành trên con đường này sẽ giúp du khách rút ngắn thời gian hành trình từ khu đón tiếp đến chùa Hương từ 2 - 3h trước đây xuống còn khoảng 30 phút.

7,5 triệu đô “thay áo” Khu du lịch chùa Hương Tích - Hà Tĩnh

Công nhân xây dựng hệ thống mương thoát nước bên bãi đỗ xe điện (cạnh ga cáp treo).

Ngoài ra, nhiều hạng mục quan trọng khác như: hệ thống khu đón tiếp (quảng trường trung tâm, khu trung tâm du lịch và giao lưu văn hóa kết hợp nhà BQL, bãi xe, nhà dịch vụ, quầy bán vé…), các tuyến đường đi bộ ven hồ, đường đi bộ truyền thống và các hệ thống phụ trợ khác… cũng bước vào giai đoạn hoàn thiện.

Ông Phan Quốc Bảo - Phó Giám đốc Ban thực hiện dự án GMS Hà Tĩnh cho biết: "Đến nay, dự án đã hoàn thành được 75% tổng khối lượng công việc. Dự kiến trước tết Canh Tý 2020, dự án cơ bản sẽ hoàn thành tất cả các hạng mục và đưa vào phục vụ”.

7,5 triệu đô “thay áo” Khu du lịch chùa Hương Tích - Hà Tĩnh

Chùa Hương Tích ngày càng quy mô và đẹp hơn. Ảnh: Thúy Ngọc

“Tiểu dự án “Cải thiện vệ sinh môi trường KDL chùa Hương Tích” hoàn thành sẽ tạo ra sự hoàn thiện và đồng bộ về cơ sở hạ tầng, cải thiện môi trường của quần thể KDL; góp phần bảo vệ và bảo tồn những di sản thiên nhiên, di sản văn hóa và giúp quảng bá phát triển KDL, di tích lịch sử văn hóa chùa Hương Tích thành một địa chỉ văn hóa, du lịch tầm cỡ quốc gia” - ông Nguyễn Duy Vị - Trưởng BQL Khu du lịch chùa Hương Tích cho hay.

Tin liên quan:

Thiên Vỹ


Thiên Vỹ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

1 bình luận

 Nguyễn Hoa - 03:41 30/11/19

 Trả lời

Tôi đã đến đây ít lần vào thời còn bán vé vào lễ chùa nhưng thực sự vất vả và cong tác tổ chức - quản lý không được hà lòng du khách. Hy vọng với sự đầu tư ban đầu này UBND tỉnh Hà Tĩnh phải tổ chức thật tốt để nơi đây kết hợp với Ngã ba Đồng Lộc trở thành một điểm du lịch tâm linh của Hà Tĩnh và cả nước!

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]