Kẻ bị buộc tội lên kế hoạch cho vụ tấn công táo bạo ở Jakarta vào thứ năm (14/1) được cho là chiến binh người Indonesia, Bahrun Naim, một nhà lãnh đạo thuộc nhóm vũ trang Katibah Nusantara.

8 điều cần biết về Bahrun Naim, kẻ cầm đầu vụ khủng bố ở Jakarta

Kẻ bị buộc tội lên kế hoạch cho vụ tấn công táo bạo ở Jakarta vào thứ năm (14/1) được cho là chiến binh người Indonesia, Bahrun Naim, một nhà lãnh đạo thuộc nhóm vũ trang Katibah Nusantara.

Y được cho là đang ở tại thành phố Raqqa, Syria, thủ đô tự phong của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS sau khi nhóm khủng bố này chiếm được thành phố vào cuối năm 2013.

Bahrun Naim. (Nguồn: straitstimes)

Dưới đây là 8 thông tin về Bahrun Naim:

1. Y từng là một kỹ thuật viên máy tính

Các báo cáo cho biết y từng làm việc với tư cách một kỹ thuật viên máy tính và điều hành một quán café Internet ở Surakarta. Quê quán của y được cho là ở Pekalongan, miền Trung Java.

2. Y từng ngồi tù ở Indonesia

Y từng bị bắt giữ vào tháng 11​/2010 bởi đơn vị tinh nhuệ chống khủng bố mang tên Phân đội 88 của Indonesia. Họ đã thu giữ được hàng trăm viên đạn ở nhà y, và Bahrun Naim đã bị tuyên án tù hai năm rưỡi vào năm 2011 vì tội tàng trữ vũ khí trái phép.

Tuy nhiên, tòa án không nắm đủ bằng chứng để khởi tố y tội khủng bố. Y đã biến mất ngay sau khi ra tù; cảnh sát cho rằng y đã chạy tới Syria.

3. Y muốn trở thành một nhà lãnh đạo của IS trong khu vực

Naim là một nhà lãnh đạo của Katibah Nusantara, một nhóm vũ trang Đông Nam Á dưới quyền IS, chuyên tuyển mộ chiến binh từ Indonesia, Malaysia và các nơi khác trong khu vực.

Vào tháng 4​/2015, các chiến binh Katibah Nusantara đã chiếm lấy lãnh thổ vốn do lực lượng người Kurd ở Syria nắm giữ.

Theo một nghiên cứu được trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore công bố vào năm ngoái, đây là một diễn biến thuận lợi để nhóm này tuyển mộ thêm các chiến binh và người ủng hộ trong cộng đồng nói tiếng Malay ở Đông Nam Á.

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát Jakarta, Tito Karnavian cho biết Naim rõ ràng có tham vọng trở thành “nhà lãnh đạo” của IS trong khu vực.

4. Y điều hành một trang blog

Y sở hữu một trang blog trong đó ca ngợi những cuộc tấn công do các nhóm có liên quan tới IS tiến hành, đồng thời khuyến khích và đưa ra những lời khuyên dành cho những kẻ đã tuyên bố trung thành với nhóm vũ trang này.

Chẳng hạn, có rất nhiều bài đăng có liên quan tới việc chế ra các thiết bị nổ.

5. Y học hỏi từ cuộc tấn công ở Paris

Sau vụ tấn công khủng bố ở Paris vào tháng 1​1/2015, Naim đã đăng một bài blog có tên “Bài học rút ra từ vụ tấn công ở Paris,” trong đó y hối thúc những người ủng hộ mình ở Indonesia học học và nghiên cứu kế hoạch, mục tiêu, thời điểm, sự phối hợp và lòng dũng cảm của những kẻ khủng bố ở Paris.

Trên blog của mình, y cũng giải thích sự dễ dàng của việc dịch chuyển jihad, hay thánh chiến, từ “chiến tranh du kích” trong rừng rậm Indonesia tới những thành phố.

6. Về những cuộc tấn công có thể xảy ra ở Indonesia: ‘Chỉ đang đợi sự kích động phù hợp’

Hãng tin Reuters đã liên lạc với y vào ngày 24/11 qua ứng dụng nhắn tin Telegram nhờ thông tin do một trong số những người quen của y cung cấp.

Trong cuộc trao đổi này, y cho biết có thừa số lượng người ủng hộ IS để ‘tiến hành một động thái’ ở Indonesia. “Chỉ đang đợi sự kích động phù hợp,” kẻ tự nhận mình là Naim cho biết.

Không lâu sau cuộc trao đổi qua Telegram, các quan chức tình báo bắt đầu để ý thấy trên các phòng chat bắt đầu lan truyền thông tin rằng chắc chắn sẽ có một cuộc tấn công được tổ chức ở Indonesia.

7. Y đã lên kế hoạch cho cuộc tấn công ở Jakarta trong một thời gian

Cảnh sát Indonesia tin rằng Naim là kẻ cầm đầu vụ tấn công ở Jakarta và “đã lên kế hoạch được một thời gian.”

Phát ngôn viên Anton Charliyan của lực lượng cảnh sát cho biết thậm chí y còn gửi tiền về Indonesia để cung cấp tài chính cho vụ tấn công.

8. Y không có kế hoạch quay trở lại Indonesia

Các báo cáo cho biết Naim không có kế hoạch quay trở lại Indonesia.

Cũng trong cuộc trao đổi với Reuters qua Telegram, y cho biết y hài lòng với cuộc sống ở Syria và không có ý định quay trở về nhà. “Tôi di chuyển phụ thuộc vào mệnh lệnh của emir của chúng tôi. Mọi việc ở Syria rất tốt. Ở đây có điện, có chỗ ở, nước và những thứ này đều miễn phí. Dịch vụ họ cung cấp cũng tốt và rẻ hơn ở Indonesia,” y cho biết./.

Theo Vietnam+


congthanh
Theo Vietnam+

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]