Tòa án Bỉ kết án người đàn ông Việt Nam 15 năm tù vì tội cầm đầu đường dây buôn người trong vụ 39 người chết trong container.

Bỉ kết án người Việt liên quan vụ 39 người chết trong container

Tòa án Bỉ kết án người đàn ông Việt Nam 15 năm tù vì tội cầm đầu đường dây buôn người trong vụ 39 người chết trong container.

Vo Van Hong, 45 tuổi, hôm nay bị tòa án Bỉ tuyên án kịch khung 15 năm tù và phạt 920.000 euro (một triệu USD) vì tội cầm đầu đường dây buôn người liên quan vụ 39 người Việt thiệt mạng trong container ở Anh hồi tháng 10/2019.

Vo Van Hong bị kết tội điều hành tổ chức tội phạm ở Bỉ liên quan tới đưa lậu 115 người tới Anh từ tháng 9/2018 đến tháng 5/2020. Y ban đầu phủ nhận là kẻ cầm đầu và khẳng định mình chỉ là nạn nhân của đường dây buôn người.

Tại Bỉ, Vo Van Hong là một trong 23 nghi phạm, gồm cả người Việt và người Bỉ, bị đưa ra xét xử sau cuộc điều tra của cảnh sát hồi tháng 5/2020. Tổng cộng 19 người, trong đó có Vo Van Hong, đã bị kết án và 4 người khác được tuyên bố trắng án. 18 người bị kết án sau Vo Van Hong đều lĩnh án dưới 5 năm tù, đa số được hưởng án treo.

Bỉ kết án người Việt liên quan vụ 39 người chết trong container

Các nghi phạm trong vụ án 39 người Việt tử vong trên xe tải trong phiên tòa tại Bruges, Bỉ, hôm 19/1. Ảnh: AFP

Hầu hết các bị cáo được cho là thành viên của đường dây buôn người. Những người còn lại bị buộc tội đồng lõa, làm các công việc như canh gác nơi ở, mua đồ cho người nhập cư lậu hoặc các tài xế.

Các công tố viên cho biết băng nhóm buôn người này “được tổ chức chuyên nghiệp”, vận chuyển người bí mật vào châu Âu sau đó tới Anh, với mức phí 27.000 USD/người.

Đường dây sử dụng một công ty vận tải đường bộ của Ireland thường xuyên nhập khẩu bánh quy Việt Nam để đưa người qua eo biển Anh, còn các thành viên băng nhóm người Việt phụ trách người di cư khi họ đặt chân tới Anh.

Nhiều nạn nhân trong vụ 39 người thiệt mạng đến từ khu vực nghèo khó ở miền trung Việt Nam . Các gia đình phải gánh khoản nợ hàng nghìn USD để đưa người nhà sang Anh trái phép với hy vọng đổi đời.

Hồi tháng 1/2021, 7 nghi phạm trong vụ án 39 người bị xét xử tại Anh và nhận án tù từ ba năm tới 27 năm cho tội ngộ sát. Tại Việt Nam, tháng 9/2020, 4 người nhận mức án từ 2,5 năm tới 7,5 năm vì liên quan tới vụ án.

Tin liên quan:

Theo VNE


Theo VNE

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]