Ngày 18/8, Viện Tổng công tố Gruzia thông báo đã gửi đến cơ quan bảo vệ pháp luật một số nước, trong đó có Ukraine, yêu cầu dẫn độ cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili.

Gruzia yêu cầu các nước dẫn độ cựu Tổng thống Saakashvili

Ngày 18/8, Viện Tổng công tố Gruzia thông báo đã gửi đến cơ quan bảo vệ pháp luật một số nước, trong đó có Ukraine, yêu cầu dẫn độ cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili.

gruzia yeu cau cac nuoc dan do cuu tong thong saakashvili

Cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili tại Warsaw, Ba Lan ngày 6/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Kênh truyền hình Gruzia Imedi đã đăng tải thư trả lời của Viện Tổng công tố Gruzia rằng cơ quan này đang đàm phán với các cơ quan chức năng của nhiều nước, tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết về vấn đề dẫn độ ông Saakashvili.

Trong thư nêu rõ Viện Tổng công tố Gruzia đã gửi yêu cầu cho phía Ukraine về việc dẫn độ cựu lãnh đạo trên.

Trước đó, ngày 31/7, Bộ trưởng Tư pháp Gruzia Thea Tsulukiani tuyên bố sẵn sàng yêu cầu dẫn độ ông Saakashvili từ bất kỳ nước nào mà ông này lựa chọn làm nơi cư trú sau khi bị tước quốc tịch Ukraine. Hôm 16/8, ông Saakashvili tuyên bố dự định quay về Ukraine vào ngày 10/9.

Sau khi bị tước quốc tịch thứ hai là Ukraine, hồi cuối tháng Bảy, ông Saakashvili đã đến Mỹ, sau đó đến Ba Lan, Litva và Hungary.

Ông Saakashvili giữ chức Tổng thống Gruzia từ tháng 1/2004 đến tháng 11/2007 và từ tháng 1/2008 đến giữa tháng 11/2013. Giữa tháng 11/2013, ông rời đất nước vài ngày trước khi hết nhiệm kỳ.

Năm 2014, ông Saakashvili bị cáo buộc phạm tội hình sự tại Gruzia. Năm 2015, chính khách này được cấp quốc tịch Ukraine rồi được bổ nhiệm làm Thống đốc tỉnh Odessa của Ukraine. Tháng 11/2016, ông từ chức vì bất đồng với chính quyền trung ương./.

Theo Vietnamplus


Theo Vietnamplus

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]