Ngày 18/1, Tổng thống Hy Lạp Prokopis Pavlopoulos cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã không giảm được số người di cư vào châu Âu như đã cam kết, đồng thời cáo buộc giới chức cảng biển nước này tiếp tay cho những kẻ buôn người.

Hy Lạp cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tay cho bọn buôn người

Ngày 18/1, Tổng thống Hy Lạp Prokopis Pavlopoulos cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã không giảm được số người di cư vào châu Âu như đã cam kết, đồng thời cáo buộc giới chức cảng biển nước này tiếp tay cho những kẻ buôn người.

Người di cư tới đảo Lesbos của Hy Lạp sau hành trình vượt biển Aegean từ Thổ Nhĩ Kỳ ngày 24/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Pavlopoulos tuyên bố: "Tôi rất quan ngại rằng những kẻ buôn người ở Thổ Nhĩ Kỳ đang được giới chức (cảng biển nước này) hậu thuẫn". Ông khẳng định Hy Lạp có bằng chứng về việc này.

Theo thỏa thuận đạt được vào tháng 12/2015 giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) hồi cuối năm ngoái, Ankara sẽ giúp ngăn chặn người tị nạn ở bên ngoài biên giới liên minh này, đổi lại sẽ được hưởng khoản hỗ trợ trị giá 3 tỷ euro (3,27 tỷ USD).

Tổng thống Pavlopoulos tuyên bố Athens sẵn sàng đóng góp vào khoản hỗ trợ trên của EU cho Thổ Nhĩ Kỳ, song với điều kiện Ankara phải thực hiện đầy đủ mọi cam kết của mình.

Hồi đầu tháng này, Ủy ban châu Âu (EC) cũng tuyên bố chưa hài lòng về chính sách ngăn chặn người di cư của Thổ Nhĩ Kỳ vì số người di cư mới đến châu Âu vẫn ở mức quá cao.

Hiện giới chức Thổ Nhĩ Kỳ chưa đưa ra bình luận gì về những bình luận và cáo buộc trên. Trước đó, Ankara cho biết nước này đang làm những gì có thể để hạn chế dòng người di cư và ngăn chặn các nhóm buôn người hoạt động trong khi vẫn trợ giúp hơn 2 triệu người tị nạn Syria.

Hàng nghìn người di cư chạy trốn khỏi cuộc nội chiến Syria đã bất chấp nguy hiểm để vượt biển Aegean từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp và nhiều người trong số đó đã thiệt mạng.

Theo số liệu của Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), chỉ trong 2 tuần đầu tiên của năm nay đã có tới 23.600 người tị nạn từ các nước Trung Đông tới châu Âu, cao gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Giới chuyên gia dự báo trong năm 2016, số người tị nạn tới châu Âu sẽ tăng cao hơn so với 1,1 triệu người tị nạn trong năm ngoái.

Theo Cơ quan Cảnh sát hình sự châu Âu (Europol), với việc đưa người di cư trái phép từ các nước Trung Đông sang châu Âu, trong năm 2015, các tổ chức buôn người đã "bỏ túi" từ 3-6 tỷ USD./.

Theo Vietnamplus


congthanh


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh


Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]