Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, luật mới cấm bán các sản phẩm thuốc lá cho những người dưới 21 tuổi vừa có hiệu lực.

Mỹ chính thức tăng độ tuổi mua thuốc lá lên 21 tuổi

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, luật mới cấm bán các sản phẩm thuốc lá cho những người dưới 21 tuổi vừa có hiệu lực.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký phê chuẩn luật quy định giới hạn mới về độ tuổi được sử dụng thuốc lá. Ngày 27/12, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã thông báo trên trang web rằng, việc bán bất kỳ sản phẩm thuốc lá, xì gà và thuốc lá điện tử cho người dưới 21 tuổi là phạm pháp. FDA sẽ công bố chi tiết về vấn đề này trong thời gian tới.

Mỹ chính thức tăng độ tuổi mua thuốc lá lên 21 tuổi

Theo điều luật mới, việc bán các sản phẩm thuốc lá, xì gà và thuốc lá điện tử cho người dưới 21 tuổi là phạm pháp. Ảnh: East Idaho News

Việc hạn chế độ tuổi mua thuốc lá là một trong những điều khoản của thỏa thuận chi tiêu trị giá 1,4 nghìn tỷ USD.

Điều luật này từ lâu đã nhận được sự đồng tình của các thượng nghị sĩ ở cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa. Đảng Cộng hòa có Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo đa số Thượng viện, Thượng nghị sĩ Mitt Romney của bang Utah và Thượng nghị sĩ Todd Young bang Indiana. Trong khi đó đảng Dân chủ có Thượng nghị sĩ Richard Durbin bang Illinois, Tim Kaine bang Virginia và Brian Schatz bang Hawaii.

Các nhà lập pháp đã tìm cách thông qua điều luật này bằng cách gắn nó với một loạt các dự luật phải thông qua để tránh sự đóng cửa của chính phủ.

Việc tăng độ tuổi hợp pháp để mua các sản phẩm thuốc lá ở Mỹ từ 18 lên 21 tuổi đã đánh dấu một thành tựu to lớn về y tế cộng đồng của Nhà Trắng. Hiện nay, đã có một số tiểu bang tại Mỹ thông qua điều luật này.

Theo chiến dịch phi lợi nhuận Campaign for Tobacco-Free Kids (Trẻ em không thuốc lá), tính tới tháng 12, đã có 19 tiểu bang tại Mỹ tăng độ tuổi tối thiểu để mua thuốc lá lên 21 tuổi. Trong đó có các bang như Arkansas, California, Connecticut, Delwar, Hawaii, Illinois, Maine, Maryland, Massachusetts, New Jersey, New York, Ohio, Oregon, Pennsylvania, Texas, Utah, Vermont, Virginia và Washington.

Trước đây, Trump đã lên tiếng ủng hộ việc tăng giới hạn độ tuổi mua các sản phẩm thuốc lá lên 21 tuổi, bao gồm cả thuốc lá điện tử. “Chúng ta phải chăm sóc những đứa trẻ, đây là điều quan trọng nhất, vì vậy chúng ta sẽ phải giới hạn độ tuổi mua thuốc lá từ 21 tuổi trở lên”, Tổng thống Mỹ nói tại Nhà Trắng hồi tháng 11.

Báo cáo mới nhất từ một cuộc khảo sát liên bang cho thấy, 1/4 học sinh lớp 12, 1/5 học sinh lớp 10 và gần 1/10 học sinh lớp 8 (trong số những học sinh được hỏi) nói rằng các em đã được bán sản phẩm có chứa nicotine trong tháng qua. Nhiều tổ chức y tế và phụ huynh đã kêu gọi Tổng thống Mỹ phải hành động nhiều hơn chứ không chỉ là tăng độ tuổi mua thuốc lá hợp pháp.

Tin liên quan:
 • Mỹ chính thức tăng độ tuổi mua thuốc lá lên 21 tuổi
  Những yếu tố nguy cơ cao gây ung thư dạ dày

  Tại Bệnh viện K, hầu hết nam giới mắc ung thư dạ dày đều sử dụng thuốc lá. Đây có thể xem là yếu tố nguy cơ gây nên căn bệnh này.

 • Mỹ chính thức tăng độ tuổi mua thuốc lá lên 21 tuổi
  Khói thuốc lá làm tăng vi khuẩn kháng thuốc

  Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh đã phân tích ảnh hưởng của khói thuốc lá với vi khuẩn và cho biết, đối với các chủng MRSA, khói thuốc lá làm cho vi khuẩn trở nên dai dẳng hơn, xâm lấn hơn và kháng nhiều loại kháng sinh hơn...

 • Mỹ chính thức tăng độ tuổi mua thuốc lá lên 21 tuổi
  Cấm hút thuốc lá trong bệnh viện Hà Tĩnh vẫn đang “bắt cóc bỏ dĩa”!

  “Tôi chỉ hút đôi điếu thôi, không có thèm lắm”, “thấy người ta hút nên tôi cũng hút” hay “ở phòng ngột ngạt, tôi ra đây hút điếu thuốc cho thỏa mái”…, đó là những lý do được nhiều người dân đưa ra cho việc hút thuốc lá trong khuôn viên các bệnh viện ở Hà Tĩnh.

VOV.VN


VOV.VN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]