(Baohatinh.vn) - Nhiều nhà máy may mặc ở Thủ đô Vientiane trở thành ổ dịch COVID-19 khi đã có hàng trăm ca nhiễm.

Nhiều nhà máy ở Lào trở thành ổ dịch COVID-19, tổng số ca nhiễm vượt 20.000

Nhiều nhà máy may mặc ở Thủ đô Vientiane trở thành ổ dịch COVID-19 khi đã có hàng trăm ca nhiễm.

Nhiều nhà máy ở Lào trở thành ổ dịch COVID-19, tổng số ca nhiễm vượt 20.000

Người dân Lào đi tiêm vaccine ngừa COVID-19. (Ảnh: Vientiane Times)

Thông báo ra ngày 23/9 của Bộ Y tế Lào cho biết, trong 24 giờ qua, nước này có 694 ca mắc mới COVID-19 từ 5.652 mẫu xét nghiệm trên toàn quốc, trong đó 28 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 666 ca cộng đồng.

Tổng số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Lào hiện đã lên đến 20.646 trường hợp, trong đó 15.766 người đã được chữa khỏi; 4.864 bệnh nhân đang được điều trị và 16 trường hợp đã tử vong.

666 ca COVID-19 cộng đồng hôm nay xuất hiện tại 10 tỉnh, thành phố trên khắp cả nước. Trong đó Thủ đô Vientiane có số ca cộng đồng cao nhất với 563 ca. Thành phố này ngày 23/9 xuất hiện ổ dịch mới, là nhà máy may mặc Trio ở bản Sikeud, quận Naxaithong với 371 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 trong 669 mẫu xét nghiệp.

Nhà máy may mặc Venture ở bản Sainamnguen, quận Xaythany có thêm 42 ca nhiễm COVID-19 trên 140 mẫu xét nghiệm.

Các ca nhiễm cộng đồng ở Thủ đô Vientiane cũng được phát hiện rải rác ở nhà máy may mặc Alpilao và các chợ.

Hiện Thủ đô Vientiane đang áp dụng biện pháp phong tỏa 2 tuần, từ ngày 19/9, với các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt. Người dân được yêu cầu không ra khỏi nhà trừ trường hợp thật cần thiết, chính quyền khuyến khích các công sở, nhà máy, doanh nghiệp trong diện cho phép áp dụng chế độ làm việc trực theo ca và chỉ duy trì các hoạt động xã hội thiết yếu.

Tiến sĩ Rattanaxay Phetsouvanh - Tổng Cục trưởng Tổng Cục Kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm thuộc Bộ Y tế Lào ngày 23/9 cho biết: “Đã một tuần kể từ khi chúng ta bắt đầu chứng kiến ​​số ca lây nhiễm cộng đồng nhiều hơn các trường hợp nhập khẩu. Những ngày này, tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng đang có dấu hiệu lan rộng đặc biệt là ở Champassak, Khammuan và Thủ đô Vientiane”.

Ông Phetsouvanh cũng đã đưa ra các lưu ý quan trọng dành cho người dân. Theo đó, các biện pháp chống dịch COVID-19 chính hiện nay bao gồm: Không ra khỏi nhà trừ trường hợp thật cần thiết; Nếu nghi ngờ có tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh, người dân cần phải thông báo cho các cơ quan có liên quan, người đứng đầu thôn bản để có thể được cách ly tại các trung tâm cách ly được chỉ định; Nếu có các triệu chứng nhiễm bệnh, cần phải đi khám bác sĩ ngay lập tức; Những người đủ điều kiện nhưng chưa được tiêm chủng cần nhanh chóng tiêm phòng.

Ngoài Thủ đô Vientiane, các ca cộng đồng còn xuất hiện ở nhiều tỉnh khác, bao gồm Champasak (46 ca); Khammuan (25 ca); Savannakhet (10 ca); Luang Namtha (5 ca); Luang Prabang (5 ca); Bolikhamxay (5 ca); tỉnh Vientiane (4 ca); Xieng Khuang (2 ca); Salavan (1 ca).

Hiện nay trên toàn quốc có 6.930 người đang được cách ly tại 115 trung tâm cách ly và 55 khách sạn.

Tính đến ngày 22/9, đã có hơn 4,7 triệu người ở Lào đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19. Trong đó, 2.845.230 người ở Lào được tiêm mũi 1 vaccine ngừa COVID-19, bên cạnh 1.931.490 người đã tiêm đủ hai mũi.

Tin liên quan:

Phương Đặng

(Theo Lao National Radio, KPL)


Phương Đặng
(Theo Lao National Radio, KPL)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]