(Baohatinh.vn) - Báo Hà Tĩnh điện tử tổng hợp các tin tức thế giới nổi bật nhất trong tuần vừa qua (từ ngày 23/4 - 29/4/2017).

Thế giới nổi bật trong tuần: Cuộc đua tranh ghế tổng thống Pháp chỉ còn 2 ứng viên

Báo Hà Tĩnh điện tử tổng hợp các tin tức thế giới nổi bật nhất trong tuần vừa qua (từ ngày 23/4 - 29/4/2017).

the gioi noi bat trong tuan cuoc dua tranh ghe tong thong phap chi con 2 ung vien

Ứng viên cực hữu và ôn hòa chiến thắng vòng 1 bầu cử tổng thống Pháp: Theo kết quả sơ bộ vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp ngày 23/4, ứng cử viên trung dung, thủ lĩnh phong trào "Tiến bước" Emmanuel Macron đạt 23,7%; và bà Marine Le Pen đạt 21,7% dẫn dầu cuộc đua và sẽ bước vào vòng 2 cuộc bầu.

Vòng bỏ phiếu thứ hai, cuộc đối đầu trực tiếp giữa ông Macron và bà Le Pen, sẽ diễn ra vào ngày 7/5.

Trong một diễn biến liên quan, khi trả lời phỏng vấn trên kênh France 2 ngày 24/4, ứng cử viên tổng thống Pháp Marine Le Pen tuyên bố từ chức Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Dân tộc (FN) vì cho rằng bà cần "đứng trên những mối quan tâm đảng phái". (Ảnh: 2 ứng viên Marine Le Pen và Emmanuel Macron sẽ cùng vào vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp. Nguồn: France24).

the gioi noi bat trong tuan cuoc dua tranh ghe tong thong phap chi con 2 ung vien

Ông Obama lần đầu phát biểu trước công chúng từ khi rời Nhà Trắng: Ngày 26/4, phát biểu trước một nhóm các nhà hoạt động xã hội tại Đại học Chicago ông Obama nhấn mạnh: “Tôi đã dành rất nhiều thời gian để suy nghĩ xem điều gì quan trọng nhất mà tôi có thể làm cho công việc sắp tới của mình”.

Ông truyền rất nhiều thông điệp, trong đó đưa ra một lời khuyên dành cho các bạn trẻ: “Đừng quá lo lắng về việc bạn muốn trở thành người như thế nào, thay vì thế, hãy quan tâm hơn đến việc bạn muốn làm gì”.

Đây là lần đầu tiên phát biểu trước công chúng kể từ khi rời Nhà Trắng hồi tháng 1/2017. (Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Nguồn: Reuters).

the gioi noi bat trong tuan cuoc dua tranh ghe tong thong phap chi con 2 ung vien

Đặt tượng xin lỗi Việt Nam ở đảo Jeju: Quỹ Hòa bình Hàn-Việt cho biết lễ khánh thành tượng Pieta Việt Nam tại Trung tâm Hòa bình St. Francis, Jeju (Hàn Quốc) diễn ra vào chiều 26/4. Sự kiện trùng với dịp Việt Nam kỷ niệm 42 năm kết thúc chiến tranh, thống nhất đất nước.

Tượng Pieta Việt Nam là tác phẩm khắc họa hình ảnh một phụ nữ ôm đứa con bé bỏng, với ý nghĩa an ủi cho linh hồn những người mẹ và em bé mới chào đời đã chết trong những cuộc thảm sát của binh lính Đại Hàn tham chiến ở Việt Nam.

Pieta Việt Nam có tên tiếng Việt là Lời ru cuối cùng. Trong tiếng Italy, "pieta" có nghĩa là nỗi buồn, niềm bi thương. Tượng được hai điêu khắc gia Kim Seo Kyung và Kim Eun Sung đồng sáng tác, với thông điệp là lời xin lỗi, sự ăn năn hối cải chân thành đến những người dân Việt Nam. (Ảnh: Phối cảnh đặt tượng Pieta Việt Nam tại Trung tâm Hòa bình St. Francis, Jeju, Hàn Quốc).

the gioi noi bat trong tuan cuoc dua tranh ghe tong thong phap chi con 2 ung vien

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo thất bại: “Triều Tiên phóng một tên lửa chưa được xác định từ một địa điểm ở khu vực lân cận Bukchang, tỉnh Nam Pyeongan về hướng đông bắc vào khoảng 5h30 sáng sớm nay. Vụ thử được cho là đã thất bại”, Yonhap ngày 29/4 dẫn thông cáo của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết.

Tại Washington, một quan chức quốc phòng Mỹ xác nhận với hãng tin AFP về việc Triều Tiên đã phóng thử một loại tên lửa nào đó.

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters cuối ngày 27/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, khả năng xung đột với Triều Tiên là có thể, tuy nhiên, ông mong muốn một giải pháp hòa bình. (Ảnh: Một vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung của Triều Tiên. Nguồn: KCNA).

the gioi noi bat trong tuan cuoc dua tranh ghe tong thong phap chi con 2 ung vien

Hàn Quốc bác yêu cầu trả 1 tỷ USD cho THAAD: Hàn Quốc bác bỏ việc nước này phải chi một tỷ USD cho Mỹ, dựa trên Thỏa thuận về Tình trạng các lực lượng, AFP ngày 28/4 đưa tin.

Theo đó, Hàn Quốc cung cấp địa điểm và cơ sở hạ tầng để triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa (THAAD), còn Mỹ chịu chi phí và vận hành nó. “Không có gì thay đổi về quan điểm cơ bản này”, thông báo từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay.

Trước đó 1 ngày, ông Donald Trump bất ngờ nói với hãng Reuters rằng Hàn Quốc nên chi trả một tỷ USD cho hệ thống THAAD của Mỹ đang được triển khai. (Ảnh: Một hệ thống đánh chặn tên lửa của Mỹ. Nguồn: Reuters).

the gioi noi bat trong tuan cuoc dua tranh ghe tong thong phap chi con 2 ung vien

Đại sứ Việt Nam lần đầu tranh cử tổng giám đốc UNESCO: Ngày 27/4, Đại sứ Phạm Sanh Châu, trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, đã trình bày trước Hội đồng chấp hành của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) và các vị đại sứ các nước thành viên, chương trình hành động với tư cách là ứng cử viên chức Tổng Giám đốc của tổ chức này.

Sau đó Đại sứ Phạm Sanh Châu đã được thông báo ông lọt vào vòng ba của cuộc tranh cử chức tổng giám đốc, ông chia sẻ trên trang cá nhân Facebook.

Trước đó, theo thông báo ngày 15/3 của ông Michael Worbs, Chủ tịch Hội đồng Chấp hành UNESCO, năm nay có 9 ứng cử viên của 9 quốc gia đăng ký ứng cử vào vị trí Tổng Giám đốc UNESCO để thay thế bà Irina Bokova, sẽ mãn nhiệm vào tháng 11 tới. (Ảnh: Ông Phạm Sanh Châu trong phần trình bày ngày 27/4. Nguồn: Facebook).

the gioi noi bat trong tuan cuoc dua tranh ghe tong thong phap chi con 2 ung vien

EU xóa Anh khỏi bản đồ của khối: Trong báo cáo về việc làm vừa công bố, Ủy ban châu Âu, cơ quan cao nhất nhánh hành pháp của Liên minh châu Âu (EU), đã xóa Anh trên tất cả các bản đồ minh họa, The Sun đưa tin.

EU cũng chính thức công bố khối này có 27 nước thành viên thay vì 28 như trước kia.

Theo các quan chức đại diện cho chính phủ Anh trong quá trình đàm phán để nước này rời khỏi EU hay còn gọi là Brexit, nhiều khả năng nước này sẽ phải tiếp tục đóng góp số tiền lên đến 8,5 tỷ bảng (9,2 tỷ USD) cho EU đến hết năm 2020. (Ảnh: Bản đồ minh họa số liệu thất nghiệp của các nước thành viên EU trong tháng 2/2017 cho thấy Ủy ban châu Âu đã xóa Anh ra khỏi khối. Nguồn: EC).

the gioi noi bat trong tuan cuoc dua tranh ghe tong thong phap chi con 2 ung vien

Quân đội Iraq hoàn thành 83% kế hoạch giải phóng Mosul: Phát biểu với báo chí ngày 27/4, ông Saad Maan, người phát ngôn Bộ Nội vụ Iraq, nói: “Chúng tôi đã giải phóng hoàn toàn khu vực phía Đông Mosul và hơn 60% khu vực phía Tây. Tính tổng cộng, chúng tôi đã hoàn thành gần 83% mục tiêu đề ra”.

Ông Saad Maan cho biết thêm, sở dĩ chiến dịch giải phóng Mosul mất nhiều thời gian là do lực lượng an ninh phải nghiên cứu tình hình trước khi tiến hành hoạt động, bởi những kẻ cực đoan khủng bố đang sử dụng dân thường làm là chắn. (Ảnh: Xe tăng quân đội Iraq tiến vào giải phóng Mosul. Nguồn: Reuters)

the gioi noi bat trong tuan cuoc dua tranh ghe tong thong phap chi con 2 ung vien

Trung Quốc hạ thủy tàu sân bay tự đóng đầu tiên: Tàu Type 001A có lượng giãn nước 70.000 tấn, dài 315 m, rộng 75 m, tốc độ hành trình 57,4 km/giờ, được hạ thủy tại xưởng đóng tàu ở thành phố đông bắc Đại Liên ngày 26/4.

Trung Quốc bắt đầu đóng tàu sân bay nội địa 001A từ tháng 11/2013. Tàu sân bay đầu tiên của nước này mua của Ukraine mang tên Liêu Ninh đi vào hoạt động năm 2012. Tàu Liêu Ninh có thể vẫn chỉ là tàu huấn luyện cho các thủy thủ tàu sân bay. (Ảnh: Tàu sân bay tự đóng Type 001A của Trung Quốc tại xưởng đóng tàu ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh: Nguồn: Scmp).

the gioi noi bat trong tuan cuoc dua tranh ghe tong thong phap chi con 2 ung vien

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump xuống mức thấp kỷ lục: Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump đang ở mức thấp nhất kể từ thời điểm năm 1945, khi các cuộc thăm dò dư luận bắt đầu tính toán thông số này.

Theo kết quả thăm dò do ABC News/Washington Post công bố hôm 23/4, chỉ 23% người dân Mỹ cho biết họ ủng hộ những gì Tổng thống Mỹ Donald Trump đang làm, trong khi 53% phản đối. 8 năm trước, ông Barack Obama, người tiền nhiệm của ông Trump, đạt tỷ lệ ủng hộ là 69%, Politico đưa tin.

Nguyên nhân khiến ông Trump không được nhận được nhiều sự tín nhiệm từ người dân có thể xuất phát từ việc ông chưa thực hiện được những lời hứa mà ông từng đưa ra trong chiến dịch tranh cử.

Ngoài ra, cũng phải kể tới những thất bại đáng kể của ông trong việc ban hành lệnh cấm nhập cư hay thay thế các di sản của chính quyền tiền nhiệm, chẳng hạn như luật Obamacare. (Ảnh: Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nguồn: AFP).

Phương Đặng

(Tổng hợp)


Phương Đặng
(Tổng hợp)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]