Baradar, thủ lĩnh cấp cao Taliban, dẫn đầu phái đoàn 9 thành viên tới Trung Quốc để đàm phán, khi nhóm kiểm soát ngày càng nhiều lãnh thổ Afghanistan.

Thủ lĩnh Taliban tới Trung Quốc

Baradar, thủ lĩnh cấp cao Taliban, dẫn đầu phái đoàn 9 thành viên tới Trung Quốc để đàm phán, khi nhóm kiểm soát ngày càng nhiều lãnh thổ Afghanistan.

Mohammad Naeem, phát ngôn viên của Taliban, hôm nay cho biết Mullah Abdul Ghani Baradar, người đồng sáng lập Taliban và đứng đầu văn phòng chính trị của Taliban ở Qatar, đã gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ở thành phố Thiên Tân hôm nay, khi bắt đầu chuyến thăm hai ngày.

“Chúng tôi đảm bảo với Trung Quốc rằng lãnh thổ Afghanistan sẽ không được sử dụng để chống lại an ninh của bất kỳ quốc gia nào”, Naeem nói. “Trung Quốc cũng cam kết không can thiệp công việc của Afghanistan, mà thay vào đó giúp giải quyết các vấn đề và mang lại hòa bình”.

Thủ lĩnh Taliban tới Trung Quốc

Mullah Abdul Ghani Baradar, người đang dẫn đầu phái đoàn Taliban tới Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Đây là lần đầu tiên một thành viên cấp cao của Taliban tới Trung Quốc kể từ khi nhóm Hồi giáo này chiếm được một số huyện quan trọng ở các tỉnh Badakhshan và Kandahar ở Afghanistan.

Trung Quốc hiện chưa bình luận về chuyến thăm của phái đoàn Taliban.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh chiến sự tại Afghanistan leo thang khiến tình trạng mất an ninh ngày càng tăng, sau khi liên quân do Mỹ dẫn đầu hoàn thành phần lớn tiến trình rút quân khỏi nước này. Ngay khi Mỹ rút quân, Taliban tổ chức các cuộc tiến công quy mô lớn, đánh chiếm nhiều huyện và cửa khẩu biên giới từ tay quân đội chính phủ Afghanistan.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley hôm 21/7 thừa nhận cán cân chiến lược tại Afghanistan đang nghiêng về Taliban, thêm rằng nhóm phiến quân đã kiểm soát hơn 200 trong số 419 trung tâm huyện lỵ của Afghanistan, trong khi con số này tháng trước là 81.

Trung Quốc theo dõi sát sao tiến trình rút quân của Mỹ khỏi Afghanistan và tìm cách đóng vai trò lớn hơn ở nước này. Tại cuộc gặp với những người đồng cấp Afghanistan và Pakistan hồi tháng 6, Ngoại trưởng Vương Nghị cam kết sẽ “đưa Taliban trở lại chính trường” và đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình trong nội bộ Afghanistan.

Taliban đầu tháng này cho biết nhóm đang kiểm soát phần lớn Afghanistan và sẽ đảm bảo an toàn cho các nhà đầu tư cùng công nhân Trung Quốc nếu họ quay trở lại tái thiết Afghanistan . Nhóm cũng tuyên bố không can thiệp công việc nội bộ của Trung Quốc, dù từng ủng hộ phiến quân Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Afghanistan có trữ lượng đồng, than, sắt, khí đốt, coban, thủy ngân, vàng, lithium và thorium chưa được khai thác lớn nhất thế giới, với giá trị ước tính khoảng một nghìn tỷ USD.

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) năm 2011 thắng thầu trị giá 400 triệu USD để khai thác ba mỏ dầu có trữ lượng khoảng 87 triệu thùng ở Afghanistan trong 25 năm. Các công ty Trung Quốc cũng giành được quyền khai thác đồng tại Mes Aynak thuộc tỉnh Logar, cách thủ đô Kabul khoảng 40 km.

Thủ lĩnh Taliban tới Trung Quốc

Tin liên quan:

Theo Huyền Lê/VNE


Theo Huyền Lê/VNE

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]