Từng được coi là “vựa lúa mì của châu Phi,” Zimbabwe giờ đây đang bị siêu lạm phát tới 490% và có tới 60% dân số không được đáp ứng nhu cầu cơ bản về lương thực.

Zimbabwe đối mặt với nạn đói nghiêm trọng do chính con người tạo ra

Từng được coi là “vựa lúa mì của châu Phi,” Zimbabwe giờ đây đang bị siêu lạm phát tới 490% và có tới 60% dân số không được đáp ứng nhu cầu cơ bản về lương thực.

Zimbabwe đối mặt với nạn đói nghiêm trọng do chính con người tạo ra

Người dân trả tiền để mua bánh mì tại Harare, Zimbabwe. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Zimbabwe đang đối mặt với nạn đói do con người tạo ra, với 60% dân số không được đáp ứng nhu cầu cơ bản về lương thực.

Đây là đánh giá của Đặc phái viên của Liên hợp quốc Hilal Elver khi tới thăm quốc gia của miền Nam châu Phi này.

Phát biểu tại họp báo, Đặc phái viên Harare nhấn mạnh người dân Zimbabwe đang dần tiến tới tình trạng đói kém do con người tạo ra.

Vụ mùa thất bát đã trở nên nghiêm trọng hơn do siêu lạm phát lên tới 490%. Do đó, bà đã xếp Zimbabwe nằm trong 4 nước đang hứng chịu tình trạng thiếu hụt lương thực nghiêm trọng nhất, ngoài những nước nằm trong vùng xung đột.

Ước tính 5,5 triệu người Zimbabwe đang gặp khó khăn trong vấn đề an ninh lương thực do hạn hán làm giảm thu hoạch vụ mùa.

Trong khi đó, có tới 2,2 triệu người tại các vùng đô thị cũng gặp vấn đề về lương thực, thiếu khả năng tiếp cận dịch vụ công cơ bản, như y tế và nước sạch.

Đến cuối năm nay, vấn đề an ninh lương thực sẽ trở nên trầm trọng hơn khi có tới 8 triệu người Zimbabwe cần được cứu trợ khẩn cấp.

Theo bà Elver, các vấn đề chính trị, kinh tế, tài chính và các điều kiện khí hậu đều góp phần dẫn đến tình trạng bất ổn lương thực tại Zimbabwe.

Bà cũng cảnh báo an ninh lương thực ngày càng tồi tệ sẽ dẫn đến nguy cơ bất ổn dân sự. Do đó, bà kêu gọi chính phủ và cộng đồng quốc tế cùng nhau phối hợp chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Zimbabwe trước khi nó biến thành bất ổn xã hội.

Để giải quyết tình trạng hiện nay, Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa tuyên bố sẽ đảo ngược lại quyết định xóa bỏ trợ cấp với mặt hàng ngô.

Ông nhấn mạnh vấn đề lương thực ảnh hưởng đến rất nhiều người nên ông quyết định khôi phục lại chính sách trợ cấp, để bảo người dân có thể tiếp cận lương thực cơ bản với mức giá phải chăng.

Từng được coi là “vựa lúa mì của châu Phi,” Zimbabwe đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng buộc hàng triệu người phải di cư.

Trong bối cảnh lạm phát tăng vọt, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hối thúc chính phủ nước này khẩn trương triển khai các chính sách thiết thực nhằm giải quyết nguyên nhân gốc rễ của bất ổn kinh tế.

Tin liên quan:

Theo Vietnam+


Theo Vietnam+

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]