(Baohatinh.vn) - Ngày 23/1/2008, chị Lê Thị Liễu (trú tại xóm Quảng Ích, xã Kỳ Khang, Kỳ Anh) ký cam kết với bà Nguyễn Thị Xuyến (người cùng xóm) với nội dung: bà Xuyến chịu trách nhiệm làm thủ tục cho chị Liễu xuất cảnh sang Angola với chi phí 110 triệu đồng. Sau đó, chị Liễu đã nộp cho bà Xuyến 90 triệu đồng. Thế nhưng, việc xuất cảnh không thành. Ngày 27/12/2011, TAND tỉnh Hà Tĩnh đưa vụ án ra xét xử, tuyên buộc bà Nguyễn Thị Xuyến phải trả lại cho chị Lê Thị Liễu hơn 67 triệu đồng.

Khi quyền lợi chính đáng của người dân không được bảo vệ

Ngày 23/1/2008, chị Lê Thị Liễu (trú tại xóm Quảng Ích, xã Kỳ Khang, Kỳ Anh) ký cam kết với bà Nguyễn Thị Xuyến (người cùng xóm) với nội dung: bà Xuyến chịu trách nhiệm làm thủ tục cho chị Liễu xuất cảnh sang Angola với chi phí 110 triệu đồng. Sau đó, chị Liễu đã nộp cho bà Xuyến 90 triệu đồng. Thế nhưng, việc xuất cảnh không thành. Ngày 27/12/2011, TAND tỉnh Hà Tĩnh đưa vụ án ra xét xử, tuyên buộc bà Nguyễn Thị Xuyến phải trả lại cho chị Lê Thị Liễu hơn 67 triệu đồng.

Thực hiện việc thi hành án, Cơ quan Thi hành án dân sự huyện Kỳ Anh đã có nhiều biện pháp nhưng bà Xuyến chây ỳ, chống đối, không tự nguyện thi hành. Điều đáng nói, thực tế gia đình bà Xuyến sống khá “vương giả” với nhiều tài sản có giá trị. Thế nhưng, bằng các thủ đoạn gian dối, các tài sản, thậm chí đất đai, nhà ở đã được bà Xuyến “hô biến” quyền sở hữu. Vì vậy, Cơ quan Thi hành án dân sự huyện Kỳ Anh không thể cưỡng chế. Đến nay, bản án vẫn chưa được thi hành. Mất tiền, gánh một khoản nợ nên gia cảnh ngày càng cơ cực, chị Liễu mong ngóng từng ngày bản án được thi hành.

Mặc dù đã có công văn chỉ đạo, phối hợp của Ban chỉ đạo và cơ quan THADS các cấp nhưng Hội đồng đền bù GPMB huyện Kỳ Anh vẫn không thực hiện.

Cuối năm 2013, xác minh được gia đình bà Nguyễn Thị Xuyến có số tiền gần 44 triệu đồng được đền bù GPMB dự án cải tạo, nâng cấp QL 1A, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Kỳ Anh đã ra quyết định cưỡng chế để thu hồi số tiền trên. Ngày 13/11/2013, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện Kỳ Anh - Nguyễn Văn Bổng đã ký thông báo kết luận: đồng ý dùng số tiền được bồi thường (của bà Xuyến) để đảm bảo thi hành án. Trên cơ sở đó, Chi cục Thi hành án dân sự huyện đã nhiều lần làm việc với bà Nguyễn Thị Xuyến yêu cầu ký nhận để chuyển giao số tiền trên cho cơ quan thi hành án nhưng bà không chấp hành. Theo quy định pháp luật, Chi cục Thi hành án dân sự huyện đã có các quyết định thu tiền của người phải thi hành án do người khác giữ, đề nghị Hội đồng đền bù GPMB huyện chuyển số tiền này vào tài khoản của cơ quan thi hành án.

Mọi việc tưởng như đã có lối thoát, chị Liễu khấp khởi mừng, chờ nhận tiền thi hành án theo đúng quy định, nhằm bù đắp phần nào thiệt hại do hành vi gian dối của bà Xuyến gây nên. Thế nhưng, không hiểu tại sao, sau nhiều biện pháp phối hợp, đôn đốc, chỉ đạo của cơ quan thi hành án dân sự các cấp, Hội đồng đền bù GPMB huyện Kỳ Anh vẫn không thực hiện việc chuyển số tiền được bồi thường của bà Xuyến vào tài khoản của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Kỳ Anh để thực hiện nghĩa vụ thi hành án. Thậm chí, Công văn số 369/CV-BCĐTHADS tỉnh yêu cầu: chuyển tiền vào tài khoản của Chi cục Thi hành án dân sự cũng bị Hội đồng bồi thường GPMB huyện phớt lờ.

Trong khi Cơ quan Thi hành án dân sự huyện Kỳ Anh đang nỗ lực thực hiện các biện pháp nhằm tổ chức thi hành án, đảm bảo quyền lợi chính đáng của chị Lê Thị Liễu thì ngày 7/8/2014, Hội đồng bồi thường GPMB huyện nhanh chóng tiến hành thủ tục chi trả tiền bồi thường cho gia đình bà Xuyến. Nhận được thông tin, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Kỳ Anh đã cử cán bộ, chấp hành viên phối hợp với kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân huyện đến yêu cầu Hội đồng đền bù GPMB huyện không được thực hiện việc chi trả trực tiếp cho gia đình bà Xuyến. Tuy nhiên, ông Phạm Khắc Dạ - Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng đền bù GPMB quốc lộ 1A đã có thái độ cản trở và chỉ đạo cấp dưới thực hiện.

Ông Trần Huy Quế - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện bày tỏ thái độ không đồng tình: “Khi chúng tôi đến, ông Phạm Khắc Dạ - Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu chỉ được chứng kiến, hội đồng đền bù vẫn trả tiền cho đương sự; cơ quan thi hành án phải trực tiếp lấy tiền từ họ. Điều đáng nói nữa là ông Nguyễn Hồng Sơn (chồng bà Xuyến) ký nhận tiền nhưng thủ quỹ lại đưa tiền cho 1 thanh niên đi cùng ông Sơn, nên chúng tôi không thể áp dụng biện pháp cưỡng chế, tạm giữ tiền để thi hành án. Điều 81 Luật Thi hành án dân sự 2008 quy định việc thu tiền của người phải thi hành án đang do người thứ 3 giữ: “Người thứ 3 đang giữ tiền của người phải thi hành án có nghĩa vụ giao nộp tiền cho chấp hành viên để thi hành án”, vì thế, việc làm của ông Phạm Khắc Dạ và Hội đồng bồi thường GPMB là trái luật.

Trao đổi với chúng tôi ngày 24/9, ông Nguyễn Minh Hoàn – Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh tỏ ra bất ngờ trước việc chi trả sai luật của Hội đồng đền bù GPMB huyện và khẳng định sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi số tiền trên của gia đình ông Sơn, bà Xuyến để thực hiện nghĩa vụ thi hành án cho chị Lê Thị Liễu. Tuy nhiên, việc này liên quan trực tiếp đến các ông: Nguyễn Văn Bổng và Phạm Khắc Dạ nên UBND huyện sẽ hội ý, tìm phương án xử lý và trả lời chính thức.

Theo chúng tôi, với các thủ đoạn trốn tránh trách nhiệm, giấu diếm, tẩu tán tài sản của bà Nguyễn Thị Xuyến thì số tiền gần 40 triệu đồng Hội đồng bồi thường GPMB huyện đã chi trả sẽ nhanh chóng bốc hơi! Việc thi hành án lại tiếp tục rơi vào ngõ cụt, bản án có hiệu lực lại không được thi hành.

Thăng Long


Thăng Long


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]