(Baohatinh.vn) - Sáng 13/7, Hội Cựu TNXP Hà Tĩnh tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày thành lập lực lượng TNXP Việt Nam (15/7/1950- 15/7/2015) và hội nghị điển hình tiên tiến 10 năm phong trào thi đua yêu nước “Cựu TNXP nêu gương sáng làm theo lời Bác”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh tới dự.

TNXP Hà Tĩnh đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc

Sáng 13/7, Hội Cựu TNXP Hà Tĩnh tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày thành lập lực lượng TNXP Việt Nam (15/7/1950- 15/7/2015) và hội nghị điển hình tiên tiến 10 năm phong trào thi đua yêu nước “Cựu TNXP nêu gương sáng làm theo lời Bác”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh tới dự.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh trao lẵng hoa của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh chúc mừng Hội Cựu TNXP Hà Tĩnh

Ôn lại chặng đường lịch sử 65 năm qua của các thế hệ TNXP Việt Nam và TNXP Hà Tĩnh, ông Đào Văn Tinh - Chủ tịch Hội Cựu TNXP Hà Tĩnh nhấn mạnh, hòa nhập cùng lực lượng TNXP cả nước, phát huy truyền thống của quê hương “địa linh nhân kiệt”, ngay từ năm 1951, Hà Tĩnh đã thành lập các đơn vị TNXP phục vụ cho Bình-Trị-Thiên và Trung hạ Lào; đến tháng 9 năm 1953, Hà Tĩnh có 1.749 người được biên chế vào đội 34 và đội 40 và trực tiếp chiến đầu, phục vụ chiến đấu ở Điện Biên Phủ.

Bước sang giai đoạn chống Mỹ, từ 6/1965 đến tháng 4/1975, Hà Tĩnh đã 8 lần thành lập các đơn vị TNXP chống Mỹ, biên chế vào 59 đại đội với số quân 14.970 cán bộ, hội viên tham gia chiến đấu trên các mặt trận, trong đó có 382 TNXP đã anh dũng hy sinh, hơn 4.400 TNXP bị thương binh, hơn 340 cựu TNXP và con cái bị nhiễm chất độc màu da cam, hơn 330 chị em không được quyền làm vợ (đang sống trong tuổi già đơn lẻ), hơn 1.000 cựu TNXP có đời sống khó khăn đã và đang được Đảng, Nhà nước giải quyết chế độ trợ cấp hàng tháng.

Trong 10 năm thực hiện phong trào thi đua yêu nước “Cựu TNXP nêu gương sáng làm theo lời Bác”, Hội Cựu TNXP Hà Tĩnh đã xây dựng tổ chức vững mạnh; giáo dục truyền thống, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; thể hiện vai trò nhân chứng lịch sử, tham mưu, phối hợp giải quyết các chế độ, chính sách cho TNXP; hoạt động vì nghĩa tình đồng đội và thi đua cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế vươn lên xóa đói giảm nghèo…

10 năm qua, tổ chức hội các cấp đã vận động các tổ chức cá nhân trong, ngoài tỉnh và ở nước ngoài xây dựng và nâng cấp sửa chữa 657 nhà tình nghĩa với tổng kinh phí là gần 23 tỷ đồng, tặng 637 sổ tiết kiệm có giá trị từ 3 đến 5 triệu đồng/sổ, tặng trên 5.000 suất quà với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, qua phong trào thi đua cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế, vươn lên xóa đói giảm nghèo, đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng hơn 800 mô hình, trong đó có 280 mô hình có thu nhập từ 50 triệu đồng đến 400 triệu đồng/ năm.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh ghi nhận, biểu dương những kết quả mà Hội Cựu TNXP Hà Tĩnh đạt được trong thời gian qua, đồng thời khẳng định, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh trân trọng và luôn ghi nhớ những cống hiến, đóng góp to lớn của lực lượng TNXP nói chung và TNXP Hà Tĩnh nói riêng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong thời gian tới, đề nghị các cấp hội tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của TNXP trong thời kỳ đổi mới; vận động hội viên tích cực tham gia phục vụ sự nghiệp phát triển KT-XH; giúp đỡ nhau trong cuộc sống, xóa đói giảm nghèo; tích cực tham gia các hoạt động nghĩa tình đồng đội; đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các phòng trào thi đua với những mục tiêu cụ thể.

Theo đó, đề nghị các cấp ủy chính quyền, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện giúp đỡ Hội Cựu TNXP các cấp, hội viên hoạt động có hiệu quả…

Nhân dịp này, Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam đã tặng bằng khen cho 12 tập thể và tặng huy hiệu “Cựu TNXP làm theo lời Bác” cho 56 cá nhân.

Phó ban Dân vận Tỉnh ủy Hà Văn Hùng thường ủy quyền của Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam trao bằng khen cho các tập thể.

73 cá nhân được Hội Cựu TNXP Hà Tĩnh trao giấy chứng nhận “Cựu TNXP làm theo lời Bác”.

Lãnh đạo hội Cựu TNXP Hà Tĩnh trao huy hiệu và giấy chứng nhận “Cựu TNXP làm theo lời Bác cho các cá nhân.

Cũng nhân dịp này, công đoàn ngành GTVT đã trao 10 sổ tiết kiệm cho 10 cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Hà Tĩnh.

Nam Giang


Nam Giang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]