Khi từ ngữ không thể bộc lộ được hết cảm xúc, thì âm nhạc có thể lên tiếng. Sau cái chết của Công nương Diana, Candle in the Wind (Ngọn nến trong gió) hay Goodbye, England"s Rose (Tạm biệt Bông hồng nước Anh), khúc ballad của siêu sao Anh Elton John, đã trở thành một đĩa đơn đặc biệt thành công trong các bảng xếp hạng.

20 năm ca khúc "Candle in the Wind": Tạm biệt Monroe, tạm biệt Diana

Khi từ ngữ không thể bộc lộ được hết cảm xúc, thì âm nhạc có thể lên tiếng. Sau cái chết của Công nương Diana, Candle in the Wind (Ngọn nến trong gió) hay Goodbye, England"s Rose (Tạm biệt Bông hồng nước Anh), khúc ballad của siêu sao Anh Elton John, đã trở thành một đĩa đơn đặc biệt thành công trong các bảng xếp hạng.

Vậy nhưng, ít người biết, ban đầu, Candle in the Wind được viết cho một ngôi sao khác.

Từ Marilyn Monroe tới Diana

Được phát hành hồi năm 1973 với tựa đề Goodbye, Norma Jean, Elton John và cộng sự soạn ca từ của ông là Bernie Taupin đã dành tặng ca khúc cho ngôi sao điện ảnh Mỹ Marilyn Monroe. Phần ca từ mô tả nhiều về cuộc đời trầm luân của huyền thoại điện ảnh này.

Sau này, Taupin kể rằng ông không hề nghĩ đến ý nghĩa ẩn dụ của "ngọn nến trong gió". Tuy nhiên ông đã lấy cảm hứng soạn phần lời ca khúc từ một cái chết yểu mệnh của một ngôi sao trẻ khác: Janis Joplin – một ca sĩ kiêm nhà soạn ca khúc Mỹ đã qua đời hồi năm 1970 ở tuổi 27, do dùng ma túy quá liều.

20 nam ca khuc candle in the wind tam biet monroe tam biet dianaSiêu sao Anh Elton John trình bày ca khúc "Candle in the Wind/Goodbye, England"s Rose" tại đám tang Công nương Diana hồi năm 1997

Và rồi, ngày 31/8/1997, cả thế giới đã lặng đi khi hay tin Công nương Diana tử nạn trong vụ tai nạn ô tô ở Paris. Elton John bị sốc.

John đã tới tham dự bữa tiệc và hát mừng sinh nhật Hoàng tử Andrew hồi năm 1981. Ở đây nam ca sĩ đã gặp Công nương Diana. Sau đó, hai người đã trở thành bạn bè thân thiết. Chỉ 6 tuần trước khi Diana qua đời, bà đã an ủi John tại đám tang của một người bạn khác là nhà thiết kế thời trang Gianni Versace.

Sau khi Diana qua đời, gia đình Hoàng gia Anh đã liên lạc với John hỏi về việc ông có thể hát tại đám tang Công nương. Lúc đó, ca khúc Candle in the Wind lập tức hiện lên trong tâm trí ông. Có điều phần ca từ viết về ngôi sao Hollywood Marilyn Monroe lại không phù hợp với lễ tưởng niệm Công nương Diana tại tu viện Westminster Abbey.

John đã liên lạc với Bernie Taupin ở California, đề nghị ông soạn phần ca từ mới. Taupin đã nghĩ đến những điểm tương đồng trong cuộc đời của Công nương Diana và Marilyn Monroe, ngôi sao cũng qua đời ở tuổi 36. Và chỉ trong vòng vài giờ ông đã hoàn thành phần ca từ mới.

Tại đám tang Diana, diễn ra ngày 6/9/1997, bảy ngày sau khi Công nương qua đời bi kịch, John ngồi bên cây đàn piano và hát Goodbye, England"s Rose (Tạm biệt, Bông hồng nước Anh). John từng mô tả trải nghiệm đó là "siêu thực".

20 nam ca khuc candle in the wind tam biet monroe tam biet dianaCông nương Diana

"Lúc đó, tâm trí tôi luôn nhủ rằng đừng hát sai, đừng suy sụp và hãy cố gắng trình bày ca khúc tốt nhất có thể, không bộc lộ cảm xúc gì. Nhưng trái tim tôi đập mạnh" – John kể lại.

Sau này, Hoàng tử Harry chia sẻ: "Candle in the Wind đã tác động lớn tới người nghe, giống như ai đó bắn mũi tên qua các hàng rào cảm xúc".

Khi Công nương Diana qua đời, Hoàng tử Harry mới 12 tuổi song lúc đó vị Hoàng tử “bé” này hiểu rằng, anh và anh trai của mình là Hoàng tử William phải chịu ánh mắt theo dõi của thế giới nhìn vào họ tại lễ tưởng niệm người mẹ yêu kính của họ,. Vậy nên hai Hoàng tử đã quyết định không khóc.

Tuy nhiên, việc đó thật khó đối với 2.000 người tham dự lễ tưởng niệm Diana tại tu viện Westminster Abbey. Nhiều người đã bật khóc khi nghe "Now you belong to heaven/ And the stars spell out your name" (tạm dịch: Giờ nàng đã thuộc về thiên đường và các vì sao đang dệt nên tên nàng).

Đĩa đơn ăn khách bậc nhất

Ca khúc Candle in the Wind sau đó đã được Townhouse Studio thu âm với phần trình bày của John cùng cây đàn piano và bộ tứ đàn dây qua sự phối âm của Sir George Martin.

Ngày 13/9/1997, đúng một tuần sau đám tang Diana, Goodbye, England"s Rose đã được phát hành trên mặt B cùng một ca khúc khác của John là Something About the Way You Look Tonight.

Lượng đĩa bán ra của bản thu âm này đạt thành công ở mức kinh ngạc: tiêu thụ được 658.000 bản trong ngày đầu phát hành. Một tuần sau là 1,5 triệu bản và 15 ngày sau là 3 triệu bản. Lượng đĩa bán ra của đĩa CD này đã đạt 11 triệu bản và ở Đức và 4,75 triệu bản.

Goodbye, England"s Rose hiện là đĩa đơn ăn khách bậc nhất với lượng đĩa bán ra đạt 33 triệu bản. Có điều, John chỉ trình diễn Goodbye, England"s Rose đúng một lần, tại đám tang Diana, và chưa bao giờ thể hiện lại ca khúc này.

Tại các chương trình hòa nhạc, John thường hát phiên bản Candle in the Wind năm 1973, chứ không hát phiên bản viết về Công nương.

John cho biết, toàn bộ số tiền thu được từ phiên bản 1997 đều ủng hộ các mục đích từ thiện, đúng với tinh thần của Công nương khi sinh thời.

Hồi năm 2012, một quỹ từ thiện đã được sáng lập và đến nay quỹ này đã nhận được 138 triệu bảng Anh (177 triệu USD), trong đó 38 triệu bảng (49 triệu USD) thu được từ lượng đĩa bán ra của đĩa đơn Candle in the Wind.

Theo TTVH


Theo TTVH

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]