Giáo sư Ngô Bảo Châu vừa viết trên blog về việc ông nhận căn hộ cao cấp ở Vincom B (Hà Nội) do Chính phủ tặng.

GS Ngô Bảo Châu viết về việc nhận nhà của Chính phủ

Giáo sư Ngô Bảo Châu vừa viết trên blog về việc ông nhận căn hộ cao cấp ở Vincom B (Hà Nội) do Chính phủ tặng.

GS Ngô Bảo Châu viết: “Tôi coi căn hộ như một phần thưởng của Nhà nước đối với thành tích khoa học của mình. Có xứng đáng hay không còn tùy theo cách đánh giá của từng người. Cá nhân tôi cho là xứng đáng”. "Thế nào là cống hiến khoa học cho đất nước?. Trong phạm vi khoa học cơ bản, một cách cống hiến là làm cho thế giới biết khoa học Việt Nam có tồn tại. Bác Tụy (nhà toán học nổi tiếng Hoàng Tụy - PV) đã làm được việc ấy trong phạm vi chuyên môn của bác, một chuyên ngành do chính bác có công xây dựng. Một số nhà toán học Việt Nam khác đã trở thành chuyên gia đầu ngành trong chuyên môn của họ, và cũng đã làm được việc ấy. Tuy không ngồi làm việc dài hạn trong nước, tôi đã làm cho thế giới biết đến khoa học Việt Nam".

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thăm nhà GS. Ngô Bảo Châu

"Một cách cống hiến khác là đào tạo nhiều nhà khoa học cho Việt Nam. Về điểm này thì còn xa tôi mới làm được như bác Tụy, và các anh chị lớn tuổi khác. Nhưng tôi còn nhiều thời gian hơn họ.

Theo tôi, cống hiến không phải là quá trình nhiều năm ngồi ăn lương của Nhà nước".

"Bác Tụy và các nhà toán học Việt Nam tiền bối mà tôi biết, đều đã được Nhà nước phân nhà, cấp đất. Vì thế, tôi không thấy sự thiếu công bằng khi so sánh về giá trị. Thực ra so sánh ở đây cũng rất khập khiễng, vì căn hộ này là căn hộ công vụ mà cá nhân tôi không có quyền bán, chuyển nhượng. Nó là sở hữu nhà nước".

"Tôi tin là Nhà nước sẽ phổ biến hơn việc cấp căn hộ công vụ như một biện pháp để cuốn hút người tài", GS Ngô Bảo Châu viết.

Lý do GS Ngô Bảo Châu viết như trên vì một ý kiến cho rằng ông nhận nhà là "không công bằng với các nhà khoa học khác như bác Hoàng Tuỵ, người mà đặt nền móng xây dựng ngành toán học từ những ngày đầu tiên".

Bình luận "entry" của GS Ngô Bảo Châu, hầu hết ý kiến đều ý kiến ủng hộ việc nhận nhà và cho rằng đó là phần thưởng xứng đáng cho thành quả nghiên cứu khoa học của ông.

Đầu tháng 11, GS Ngô Bảo Châu đã dọn về ở căn hộ mới do chính phủ tặng. Căn hộ rộng 160 m2 thuộc khu căn hộ cao cấp của tòa nhà cao tầng Vincom B nằm giữa 2 phố Bùi Thị Xuân và Mai Hắc Đế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Theo datviet.vn


HongDuong
Theo datviet.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]