(Baohatinh.vn) - Sáng 26/2, Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn chủ trì làm việc với Ban Giám hiệu Trường ĐH Hà Tĩnh. Cùng dự họp có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y và lãnh đạo một số sở, ngành.

Khảo sát, mở rộng quy mô ĐH Hà Tĩnh phù hợp thực tiễn

Sáng 26/2, Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn chủ trì làm việc với Ban Giám hiệu Trường ĐH Hà Tĩnh. Cùng dự họp có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y và lãnh đạo một số sở, ngành.

Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn: Lãnh đạo trường cần cân nhắc một số nội dung trong việc mở rộng quy mô đào tạo; trước mắt cần nghiên cứu kỹ, tìm các giải pháp cơ bản để tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhà trường nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Báo cáo tại cuộc họp về phương hướng, nhiệm vụ phát triển trong thời gian tới, PGS, TS Nguyễn Đình Thọ ­- Hiệu trưởng Trường ĐH Hà Tĩnh khẳng định mục tiêu tiếp tục đổi mới công tác quản lý, đầu tư phát triển đội ngũ giáo viên, tập trung huy động nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng trường trở thành trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học có uy tín của khu vực và cả nước.

PGS, TS Nguyễn Đình Thọ cũng đưa ra các giải pháp đột phá để hoàn thành mục tiêu đề ra như: nâng cao số lượng, chất lượng giảng viên, cán bộ quản lý; mở rộng quy mô, chương trình đào tạo hợp lý; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, liên kết với một số trường đại học để đào tạo một số chuyên ngành, đặc biệt là chuyên ngành kỹ thuật – công nghệ phục vụ cho các KKT của tỉnh (500 chỉ tiêu đào tạo nhân lực cho KKT Vũng Áng, 300 thạc sỹ các ngành); tăng cường hợp tác quốc tế nhằm đào tạo sinh viên, bồi dưỡng giáo viên, xây dựng các chuyên ngành cần thiết.

PGS, TS Nguyễn Đình Thọ ­- Hiệu trưởng Trường ĐH Hà Tĩnh kiến nghị, đề xuất với tỉnh một số nội dung trọng tâm

PGS, TS Nguyễn Đình Thọ kiến nghị, đề xuất với tỉnh một số nội dung như: cho ĐH Hà Tĩnh hưởng chế độ đặc thù đến năm 2020; cho phép nhà trường mở trường phổ thông chuyên để đào tạo nguồn tuyển sinh cho trường (dự kiến năm học 2016-2017 trường sẽ tuyển sinh chuyên Anh ở bậc THPT).

Đề xuất tỉnh hỗ trợ kinh phí để thực hiện một số nhiệm vụ phát triển của trường như: xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư nguồn nhân lực, phát triển mô hình trại nông nghiệp và mô hình vườn mẫu; thành lập Trường quốc tế Việt - Lào, Viện Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Khảo thí ngoại ngữ...

Phát biểu tại cuộc họp, đại biểu đánh giá cao chất lượng đào tạo, công tác tuyển sinh của trường trong những năm qua. Đặc biệt, Trường ĐH Hà Tĩnh là trường có số lượng sinh viên quốc tế cao nhất cả nước. Những kiến nghị, đề xuất của trường về công tác đào tạo, đại biểu cho rằng hoàn toàn phù hợp xu thế phát triển, đảm bảo đúng quy định của luật.

Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Trung Dũng cho rằng, trường cần quan tâm đến việc nghiên cứu các đề tài khoa học và tính ứng dụng của các đề tài. Việc mở thêm THPT chuyên, nên tập trung vào một chuyên ngành ngoại ngữ, không nên mở rộng thêm nhiều chuyên ngành.

Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Trọng Sơn cho rằng, đặt vấn đề hỗ trợ kinh phí trong bối cảnh hiện nay là rất khó khăn do nguồn ngân sách của tỉnh hạn hẹp. Tuy nhiên, trong một vài nhóm ngành cụ thể liên quan đến phát triển nhân lực, nông nghiệp, nông thôn sẽ có những ưu tiên.

Trưởng ban VH-XH (HĐND tỉnh) Đoàn Đình Anh đề nghị trường giảm đào tạo chuyên ngành sư phạm, tăng đào tạo nghề, đào tạo và bồi dưỡng cán bộ khoa học kỹ thuật; cân nhắc mở trường THPT chuyên trong trường đại học.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn ghi nhận, đánh giá cao kết quả đào tạo của trường trong những năm qua, cũng như những ý tưởng tốt trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo của trường trong thời gian tới.

Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý lãnh đạo trường cần cân nhắc ở một số nội dung trong việc mở rộng quy mô đào tạo; trước mắt cần nghiên cứu kỹ, tìm các giải pháp cơ bản để tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhà trường nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Việc mở rộng quy mô, thêm cấp học và một số ngành nghề mới phải có đề án cụ thể, được khảo sát, đánh giá, xây dựng phù hợp thực tiễn. Đối với những kiến nghị đề xuất đang áp dụng, cần rà soát lại và thực hiện đúng thẩm quyền, thiết thực, đúng lộ trình thực hiện, tránh lãng phí.

Bá Tân


Bá Tân

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]