Từ năm 2015, Bộ GD&ĐT đã điều chỉnh quy định về tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo hướng mở rộng quyền tự chủ cho các cơ sở giáo dục đại học, các trường cao đẳng trong việc xét tuyển thẳng.

Lưu ý quy định tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển năm 2016

Từ năm 2015, Bộ GD&ĐT đã điều chỉnh quy định về tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo hướng mở rộng quyền tự chủ cho các cơ sở giáo dục đại học, các trường cao đẳng trong việc xét tuyển thẳng.

luu y quy dinh tuyen thang va uu tien xet tuyen nam 2016

Những thay đổi này tiếp tục được duy trì trong quy định về tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển năm 2016, cụ thể:

Ngoài danh mục các ngành đúng, ngành gần ứng với mỗi môn thi học sinh giỏi (HSG) quốc gia do Bộ GD&ĐT quy định, các trường có thể bổ sung thêm các ngành đúng và ngành gần đối với từng môn thi HSG quốc gia phù hợp với yêu cầu đầu vào các ngành đào tạo của trường;

Các trường cũng có thể không tuyển thẳng vào một số ngành đúng, ngành gần đã được quy định. Tuy nhiên, các trường phải báo cáo Bộ GD&ĐT và thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của trường, các phương tiện thông tin đại chúng khác ít nhất 3 năm trước khi áp dụng.

Căn cứ vào quy định của Quy chế tuyển sinh hiện hành, các trường công bố công khai tiêu chí, quy trình xét và xếp ngành học tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển của trường trên trang thông tin điện tử của trường, trang thông tin thi tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và trên các phương tiện thông tin đại chúng;

Căn cứ vào tình hình cụ thể của công tác tuyển sinh, các trường xác định chỉ tiêu tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo từng ngành hoặc chung cho tất cả các ngành, đảm bảo tổng chỉ tiêu không thấp hơn số lượng thí sinh tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào trường năm 2015.

Một số điều chỉnh

Trong năm 2016, có một số điều chỉnh so với năm 2015 liên quan đến tuyển thẳng, cụ thể:

Thí sinh được phép đăng ký tuyển thẳng vào nhiều nhất 2 trường, mỗi trường không quá 2 ngành (nếu có);

Thí sinh đăng ký tuyển thẳng tại sở giáo dục và đào tạo từ ngày 20/4 đến hết ngày 20/5.

Các trường đại học công bố danh sách tuyển thẳng trước ngày 5/8/2016.

Thí sinh cần xác nhận việc học tại trường bằng cách nộp bản chính các chứng chỉ tương ứng với chế độ tuyển thẳng trước ngày 10/8/2016 (tính theo dấu bưu điện) cho trường nhập học.

Như vậy với việc cho phép các trường quy định chỉ tiêu tuyển thẳng, một số ngành có nhiều thí sinh đăng ký tuyển thẳng sẽ phải xét từ trên xuống dưới.

Chính vì vậy thí sinh cần có lựa chọn hợp lý giữa 2 trường và 2 ngành trong trường để chọn được trường, ngành theo nguyện vọng.

Đồng thời, thí sinh cũng không được quên việc xác nhận nhập học tại trường mình đã được tuyển thẳng.

Theo giaoducthoidai.vn


Theo giaoducthoidai.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]