(Baohatinh.vn) - Ngày khai giảng năm học mới đang cận kề, khi hàng vạn học sinh trong toàn tỉnh đã tựu trường, háo hức chuẩn bị cho việc học tập thì tại xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh - Hà Tĩnh), một bộ phận lớn học sinh chưa có được niềm vui này do bị phụ huynh ngăn cản....

Người dân Kỳ Hà ngăn cản con em đến trường là vi phạm pháp luật!

Ngày khai giảng năm học mới đang cận kề, khi hàng vạn học sinh trong toàn tỉnh đã tựu trường, háo hức chuẩn bị cho việc học tập thì tại xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh - Hà Tĩnh), một bộ phận lớn học sinh chưa có được niềm vui này do bị phụ huynh ngăn cản....

nguoi dan ky ha ngan can con em den truong la vi pham phap luat

Đến nay, 3 cấp học trên địa bàn Kỳ Hà mới chỉ có 1/6 học sinh đến trường

Năm học 2016 - 2017, Kỳ Hà có khoảng 1.500 học sinh (HS) ở 3 cấp học nhưng con số đến trường hiện mới đạt khoảng 1/6.

Cô Nguyễn Thị Kim Phương - Hiệu trường Trường Mầm non Kỳ Hà lo lắng: "Trong năm học mới, ở cấp mầm non trên địa bàn có 300 cháu nằm trong độ tuổi đến trường. Ở những năm học trước, vào thời điểm này, học sinh đã đến trường đầy đủ; nhà trường cũng đã họp bàn xong với phụ huynh về các nội dung học tập, ăn bán trú... Vậy nhưng, năm học này, vào ngày đầu tiên mở trường trở lại, chỉ có 80 cháu đến; ngày thứ 2 chỉ có 60 cháu, đến ngày 30/8 chỉ còn lại 50 cháu".

Cấp tiểu học còn nghiêm trọng hơn. Tổng số học sinh trong năm học mới là 694 em nhưng hiện nay chỉ mới 137 em đến trường. Theo Phó Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Hà Nguyễn Hữu Tố, nguyên nhân của việc các em học sinh trên địa bàn chưa đến trường là do sự ngăn cấm của các bậc phụ huynh, trong đó, chủ yếu tập trung ở các thôn: Bắc Hà, Hải Hà và Tây Hà. Các trường đã tổ chức họp phụ huynh học sinh nhưng hầu hết đưa ra lý do là do bị thiệt hại từ sự cố môi trường biển nên không có tiền để cho con em đến trường. Khi nào nhận được đền bù hỗ trợ và chính quyền miễn giảm 100% học phí, xây dựng thì mới để con em đến trường".

Được biết, trước kiến nghị của phụ huynh, chính quyền Kỳ Hà đã đề xuất lên thị xã Kỳ Anh để xin miễn giảm học phí cho học sinh; về phần tiền xây dựng, xã vẫn tổ chức thu nhưng đã giảm 1/3 so với năm học trước (trung bình mỗi em khoảng 300 ngàn đồng) và sẽ tổ chức thu giãn trong cả năm học để tạo điều kiện cho phụ huynh dễ dàng đóng góp.

"Mặc dù đời sống bà con đang còn khó khăn, song nếu không thu tiền xây dựng để nâng cấp cơ sở vật chất trường lớp thì sẽ không đảm bảo các điều kiện để dạy và học trong năm học mới" - ông Tố cho biết thêm.

nguoi dan ky ha ngan can con em den truong la vi pham phap luat

Được đến trường học tập như những bạn bè cùng trang lứa luôn là khát khao của mỗi cô bé, cậu bé.

Được biết, hiện nay, chính quyền xã Kỳ Hà cùng đội ngũ cán bộ giáo viên đang tích cực xuống tận các hộ gia đình để vận động phụ huynh cho con em đến trường nhưng chưa mang lại hiệu quả.

"Mấy ngày gần đây, tất cả cán bộ, giáo viên trong trường đều xuống tiếp xúc với phụ huynh để tuyền truyền vận động nhưng phụ huynh vẫn không đồng ý. Nhiều phụ huynh thấy giáo viên xuống là không muốn tiếp cận" - cô Nguyễn Thị Kim Phương chia sẻ.

Thầy Trần Minh Đức - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kỳ Hà cho biết: Hiện nay, buổi sáng giáo viên lên lớp, buổi chiều tập trung xuống thôn/xóm để vận động phụ huynh cho con em đến trường. Qua nắm bắt từ các giáo viên đi tiếp xúc ở thôn xóm về, ngoài số phụ huynh kiên quyết không cho con mình đến trường thì có một bộ phận phụ huynh đồng tình, muốn cho con em đến trường nhưng bị một số đối tượng ngăn cấm, cô lập nên lại không dám. Mong cơ quan chức năng sớm có giải pháp hỗ trợ để các em sớm đến trường, tránh bị ảnh hưởng đến học tập".

Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh Phan Duy Vĩnh khẳng định: Được đi học là quyền của trẻ em. Việc phụ huynh ngăn cấm con em đến trường là vi phạm pháp luật. Thị xã sẽ tiếp tục chỉ đạo ngành giáo dục kiên trì xuống tận hộ gia đình vận động phụ huynh cho con em đến trường, không nghe theo lời xúi giục, kích động của các đối tượng xấu làm mất ANTT và gây thiệt thòi quyền lợi cho con trẻ. Đối với các kiến nghị, đề xuất của phụ huynh về miễn giảm học phí, UBND thị xã đã kiến nghị lên UBND tỉnh và được tiếp nhận. Chính quyền thị xã sẽ sớm làm việc với cán bộ thôn và ban hành giáo tại các thôn của xã Kỳ Hà để thảo luận, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và tìm các giải pháp tháo gỡ, tránh gây ảnh đến việc học tập của các em.

Được đến trường học tập như những bạn bè cùng trang lứa luôn là khát khao của mỗi cô bé, cậu bé. Ở lứa tuổi mới lên 6, lên 7, hẳn các em chưa hiểu hết tại sao hàng ngày các bạn được đến trường còn mình phải ở nhà. Các em cũng không nhận ra được việc có thể mình đang bị bị bố, mẹ của mình lợi dụng để gây áp lực cho chính quyền và các ban, ngành. Cuối cùng các em lại là người phải chịu thiệt thòi khi quyền học tập của mình lại bị tước đi bởi chính những người thân của mình!

Quyền trẻ em là tất cả những gì trẻ em cần có để được sống và lớn lên một cách lành mạnh và an toàn. Được chăm sóc, nuôi dưỡng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu vật chất, tinh thần ở mức cao nhất là quyền của trẻ em được pháp luật quy định và là mục tiêu phấn đấu của gia đình, Nhà nước và xã hội.

Hiến pháp năm 1992 khẳng định chế độ bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, đồng thời đề cao trách nhiệm của gia đình, trách nhiệm của cha mẹ đối với con cái: “Cha mẹ có trách nhiệm nuôi dạy con trở thành những công dân tốt (Điều 64).

Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2004 tiếp tục cụ thể hoá những quy định trên: “Trẻ em có quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng để phát triển thể chất, trí tuệ, tinh thần và đạo đức”.

Bộ luật Hình sự năm 1999 trong Chương XII đã quy định về các tội xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của con người, trong đó đặc biệt quan tâm tới trẻ em.

P.Q


P.Q

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]