(Baohatinh.vn) - Tuy điều kiện còn khó khăn nhưng những năm gần đây, các địa phương ở Hà Tĩnh đã ưu tiên bố trí nguồn lực để hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng cho các trường học. Bộ mặt trường lớp khang trang không chỉ góp phần nâng cao chất lượng dạy học mà còn có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện xây dựng NTM, đô thị hiện đại, văn minh.

Trong khó khăn vẫn ưu tiên nguồn lực xây dựng trường học

Tuy điều kiện còn khó khăn nhưng những năm gần đây, các địa phương ở Hà Tĩnh đã ưu tiên bố trí nguồn lực để hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng cho các trường học. Bộ mặt trường lớp khang trang không chỉ góp phần nâng cao chất lượng dạy học mà còn có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện xây dựng NTM, đô thị hiện đại, văn minh.

trong kho khan van uu tien nguon luc xay dung truong hoc

Được quan tâm đầu tư xây dựng khang trang nên nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong việc dạy và học.

Là huyện miền núi còn nhiều khó khăn, nhưng Vũ Quang vẫn dành sự ưu tiên đặc biệt về nguồn lực để đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa các trường học trên địa bàn. Việc đầu tư cho trường lớp gắn với việc huy động nguồn lực đầu tư hệ thống hạ tầng cơ sở theo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Trong 5 năm qua, Vũ Quang đã bố trí 57.548 triệu đồng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường lớp, trong đó, ngân sách tỉnh và huyện gần 40 tỷ đồng. Ngoài ra, toàn huyện cũng đã huy động nguồn xã hội hóa giáo dục hơn 17 tỷ đồng cùng hàng chục ngàn ngày công từ phụ huynh, các tổ chức đoàn thể để xây dựng trường lớp, chỉnh trang khuôn viên.

Con số trên tuy chưa đáp ứng đủ nhu cầu nhưng đây là minh chứng rõ nét cho sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân trên địa bàn đối với sự nghiệp trồng người. Qua đó, tạo được những chuyển biến mạnh mẽ trong việc sắp xếp lại trường lớp hợp lý hơn, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho hoạt động dạy học, góp phần đưa tỷ lệ các trường mầm non và THCS đạt chuẩn quốc gia lên 83,3%, tiểu học 91,6%, THPT đạt 50% và 7/11 xã đạt chuẩn về tiêu chí trường học trong xây dựng NTM...

Cũng với tinh thần tạo chuyển biến mạnh mẽ cho GD&ĐT theo hướng “chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa”, TX Hồng Lĩnh luôn quan tâm chỉnh trang khuôn viên, xây dựng trường lớp. Nhiệm vụ này được gắn với việc chỉnh trang và xây dựng bộ mặt đô thị văn minh, hiện đại. Ông Đinh Văn Hồng - Phó Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh thông tin thêm: “Từ năm 2011 đến nay, thị xã đã bố trí nguồn ngân sách cho các trường học từ mầm non đến phổ thông hơn 67,8 tỷ đồng; huy động nguồn xã hội hóa hơn 13,9 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng. Nhờ vậy, hệ thống trường lớp, khuôn viên sư phạm của 19 cơ sở giáo dục trên địa bàn ngày càng khang trang, đảm bảo xanh - sạch - đẹp, cơ bản đạt chuẩn theo tiêu chí xây dựng NTM cũng như chuẩn đô thị văn minh. Hiện nay, cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục quan tâm đầu tư, thực hiện tốt công tác xã hội hóa để xây dựng, nâng cấp các phòng chức năng, công trình phụ trợ còn thiếu hoặc chưa đảm bảo nhằm đáp ứng yêu cầu dạy học theo xu hướng hiện đại hóa”.

Theo đánh giá, cùng với việc rà soát, điều chỉnh để quy hoạch lại hệ thống trường lớp phù hợp, ngành giáo dục tiến hành xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 để trình UBND tỉnh phê duyệt cũng như thực hiện nhiều nội dung công việc khác để kiên cố hóa hệ thống trường học. Qua tìm hiểu cho thấy, việc huy động nguồn lực xây dựng trường lớp được tất cả các địa phương quan tâm và đã huy động được nguồn lực lớn. Theo đó, 5 năm gần đây, 723 trường học từ mầm non đến THPT đã được bố trí hơn 1.658 tỷ đồng, chủ yếu để xây dựng cơ sở vật chất, trong đó, ngân sách trung ương bố trí gần 220,7 tỷ đồng, ngân sách tỉnh hơn 625 tỷ đồng, ngân sách các huyện hơn 389 tỷ đồng, còn lại là nguồn xã hội hóa. Qua so sánh, đối chiếu cho thấy, năm 2015, nguồn kinh phí được bố trí nhiều nhất với 387,3 tỷ đồng; riêng năm nay, dù gặp nhiều khó khăn trong thu ngân sách, huy động nguồn lực và nhiều tác động khác nhưng tỉnh cũng đã bố trí cho giáo dục gần 296 tỷ đồng...

Dù đang gặp nhiều khó khăn nhưng đầu tư cho giáo dục vẫn luôn được các cấp, ngành và toàn xã hội ưu tiên với phương châm “Tất cả vì tương lai con em chúng ta”...

Vũ Huyền


Vũ Huyền

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]