“Nếu bố mẹ, ông bà của thí sinh có án tích, dù đã được xóa nhưng các em vẫn không đủ điều kiện để sơ tuyển vào ngành trường công an”

Xóa án tích lý lịch vẫn không đủ điều kiện vào các trường công an

"Nếu bố mẹ, ông bà của thí sinh có án tích, dù đã được xóa nhưng các em vẫn không đủ điều kiện để sơ tuyển vào ngành trường công an"

Năm nay, tuyển sinh vào trường đại học công an có nhiều điểm mới về tổ hợp khối thi, chỉ tiêu và nguyện vọng xét tuyển. Tại Chương trình Giao lưu trực tuyến xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ công an năm 2017 vừa diễn ra tại Hà Nội, Thượng tá, tiến sĩ (TS) Nguyễn Đăng Sáu, Phó Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an đã có những trả lời các vấn đề thắc mắc của thí sinh.

xoa an tich ly lich van khong du dieu kien vao cac truong cong an

PV: Xin ông cho biết những điểm mới của tuyển sinh vào các trường công an năm nay?

Thượng tá, TS Nguyễn Đăng Sáu: Căn cứ vào biên chế của ngành công an, chỉ tiêu tuyển sinh ĐH năm nay chỉ còn 1.500 chỉ tiêu, giảm 50% so với năm 2016. Ngoài ra, có 526 chỉ tiêu xét tuyển CĐ, Trung cấp cho thí sinh là hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong CAND.

Tổ hợp môn xét tuyển năm nay có điểm mới là bỏ khối C (Văn, Sử, Địa). Các trường cũng không tuyển thẳng học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi THPT quốc gia mà chỉ cộng điểm khuyến khích. So với năm 2016, điểm cộng khuyến khích cũng giảm một nửa. Cụ thể, giải nhất 2 điểm (năm 2016 là 4 điểm), giải nhì 1,5 điểm (2016 là 3 điểm), giải ba là 1 điểm (2016 là 2 điểm), giải khuyến khích là 0,5 điểm (2016 là 1 điểm).

Các trường CĐ, trung cấp của công an năm nay chỉ xét tuyển những thí sinh là hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ quân sự nhập ngũ đợt 2 năm 2014 và đợt 1 năm 2015, không xét tuyển thí sinh là học sinh THPT không trúng tuyển vào các trường ĐH khối công an.

Tuy nhiên, với con của các liệt sĩ công an, các chiến sĩ công an thương binh từ 81% trở lên, con của các anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân sẽ được xem xét tuyển thẳng vào các trường trung cấp. Nếu những thí sinh này qua vòng sơ tuyển tại công an địa phương, công an địa phương sẽ hoàn thiện hồ sơ gửi về Tổng cục Chính trị, Bộ Công an để xem xét.

Ngoài ra, mùa tuyển sinh 2017, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cơ hội vào các trường khối công an như trên nên điểm trúng tuyển sẽ rất cao, cuộc đua của các thí sinh sẽ quyết liệt. Do đó, ông khuyên phụ huynh, thí sinh nên cân nhắc kỹ trước khi đăng ký dự tuyển vào khối ngành công an.

Xóa án tích vẫn không được xét tuyển

PV: Xin ông cho biết đối tượng được cộng điểm thưởng khi xét tuyển vào các trường CAND năm 2017 được xác định như thế nào?

Thượng tá, TS Nguyễn Đăng Sáu: Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh khi ĐKXT vào ngành mà ngành đó có môn xét tuyển trùng với môn đoạt giải.

Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Tin học khi xét tuyển vào ngành An toàn thông tin (Học viện An ninh nhân), ngành Công nghệ thông tin (Đại học Kỹ thuật Hậu cần CAND), ngành Kỹ thuật - Điện tử truyền thông (Đại học Kỹ thuật Hậu cần CAND).

Mức điểm thưởng như sau: giải nhất được cộng 2 điểm, giải nhì được cộng 1,5 điểm, giải ba được cộng 1,0 điểm, giải khuyến khích được cộng 0,5 điểm. Thí sinh đoạt nhiều giải chỉ được cộng một điểm thưởng cho một giải cao nhất. Điểm thưởng được các trường CAND cộng cho thí sinh trước khi tổ chức xét tuyển.

PV: Trong những mùa tuyển sinh vừa qua, năm nào lãnh đạo Bộ Công an cũng nhận được tâm thư của thí sinh vì liên quan đến lý lịch chính trị. Xin ông cho biết năm nay, Bộ Công an có những thay đổi nào để thí sinh điểm thi rất cao có cơ hội vào các trường công an?

Thượng tá, TS Nguyễn Đăng Sáu: Tôi xin khẳng định là nếu bố mẹ, ông bà của thí sinh có án tích, dù đã được xóa nhưng các em vẫn không đủ điều kiện để sơ tuyển vào các trường ngành công an. Đó là quy định của ngành.

Theo VOV


Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]