Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVI đã diễn ra trọng thể và thành công tốt đẹp vào sáng nay (12/3). Đây là kỳ họp chuyên đề về việc lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 và Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Thiều Đình Duy và Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh Hoàng Thị Cẩm Tú điều hành kỳ họp.

Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVI về lấy ý kiến Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 và Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) thành công tốt đẹp

Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVI đã diễn ra trọng thể và thành công tốt đẹp vào sáng nay (12/3). Đây là kỳ họp chuyên đề về việc lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 và Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Thiều Đình Duy và Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh Hoàng Thị Cẩm Tú điều hành kỳ họp.

Thay mặt chủ trì, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Thiều Đình Duy đã báo cáo tình hình triển khai việc lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 và Luật Đất đai (sửa đổi), nêu rõ: Nhờ làm tốt công tác chỉ đạo, lãnh đạo, thông tin, tuyên tuyền nên quá trình triển khai việc lấy ý kiến nhân dân về các nội dung trên đã được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đây được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của những tháng đầu năm 2013, là đợt sinh hoạt chính trị, pháp lý sâu rộng trong toàn Đảng, toàn quân, toàn dân nhằm phát huy quyền làm chủ về chính trị, trí tuệ, ý chí và nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân.

Đến nay, cấp xã đã tổ chức được 612 hội nghị và 2.100 buổi họp, sinh hoạt của chi bộ, thôn xóm, tổ dân phố để lấy ý kiến đóng góp; cấp huyện đã tổ chức được 12 hội nghị triển khai các văn bản chỉ đạo có liên quan, tổ chức 36 hội nghị, hội thảo chuyên đề, 98 cuộc tọa đàm để lấy ý kiến của các nhà quản lý, chuyên gia, đại biểu HĐND cấp huyện; Ban chỉ đạo và các sở ngành, đoàn thể cấp tỉnh triển khai 1 hội nghị cốt cán, 1 hội thảo chuyên đề, 5 cuộc làm việc với các cơ quan thường trực và 11 làm việc để lấy ý kiến.... Qua đó đã có hàng trăm ngàn ý kiến đóng góp có giá trị, chất lượng của các tầng lớp nhân dân về 2 nội dung này đã được Ban chỉ đạo các cấp tập hợp, ghi nhận.

Trong thời gian 1 buổi, các đại biểu đã phát huy tinh thần trách nhiệm, dân chủ, trí tuệ để tiến hành tốt các nội dung quan trọng theo chương trình nghị sự của kỳ họp. Theo đó, ngoài các ý kiến đã được gửi tổng hợp, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đóng góp các ý kiến có chất lượng vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và Luật Đất đai (sửa đổi).

Nhìn chung, 10 ý kiến đóng góp đều thể hiện sự tâm huyết, tinh thần trách nhiệm, quá trình nghiên cứu nghiêm túc của các đại biểu dân cử. Các ý kiến cũng đã phản ánh đầy đủ, chuyên sâu, có giá trị đến tất cả các chương mục, điều khoản và các nội dung khác có liên quan của hai văn bản cần góp ý này. Ý kiến của các đại biểu đã được Thường trực HĐND tỉnh nghiêm túc tiếp thu, ghi nhận và đánh giá cao.

Ngoài ra, trong kỳ họp các đại biểu cũng đã tiến hành thảo luận sôi nổi, nghiêm túc rút kinh nghiệm từ Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa XVI; khách quan đánh giá những kết quả đã đạt được, chỉ ra các hạn chế, tồn tại và tìm ra các nguyên nhân trong công tác tổ chức kỳ họp trước nhằm không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả của các kỳ họp.

Kỳ họp này cũng đã tiến hành xem xét, góp ý vào Dự thảo Nghị quyết về quy định một số chế độ chi tiêu đảm bảo hoạt động của HĐND các cấp tỉnh Hà Tĩnh (Nghị quyết này đã được thông qua); kiện toàn tổ trưởng, tổ phó các tổ đại biểu HĐND tỉnh để phù hợp với địa bàn bầu cử, yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ đại biểu.

Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chỉ đạo: Các đại biểu và các cấp, các ngành phải tiếp nêu cao tinh thần trách nhiệm, chỉ đạo sát sao, cụ thể việc lấy ý kiến đóng góp của nhân dân; kịp thời khen thưởng, động viên các tổ chức, cá nhân làm tốt và phê bình, nhắc nhở những đơn vị làm chưa đạt yêu cầu; làm tốt hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền để lấy được nhiều ý kiến có chất lượng từ nhiều đối tượng; nêu cao tinh thần cảnh giác để không bị lợi dụng, nghe theo các thế lực thù địch xuyên tạc; các ý kiến đóng góp phải được ghi nhận, tập hợp đầy đủ, khoa học và hoàn thiện để báo cáo...

Bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đánh giá cao tinh thần làm việc và các ý kiến đóng góp, góp ý của các đại biểu

Rút kinh nghiệm từ kỳ họp trước, hoạt động tiếp xúc cử tri (TXCT) phải được tiến hành đúng theo các quy định, sâu rộng và hiệu quả; mỗi đại biểu phải nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong hoạt động TXCT, chất vấn, dự họp và các vấn đề khác có liên quan; công tác chuẩn bị phải kịp thời, chu đáo, phục vụ phải tận tụy; kinh phí hoạt động phải được quản lý tốt, sử dụng đúng mục đích...

Liên quan đến các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, các cấp, ngành cần tập trung chỉ đạo sản xuất, làm tốt công tác chăm sóc cây trồng, vật nuôi, chủ động nguồn nước tưới tiêu; tiếp tục chỉ đạo tốt công tác giải phóng mặt bằng tại các công trình trọng điểm, cả hệ thống chính trị phải cùng vào cuộc để đạt kết quả cao; làm tốt công tác quốc phòng và có các biện pháp quyết liệt để đảm bảo an ninh trật tự; thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 35, Kết luận 05 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Quyết định 33 của UBND tỉnh về xiết chặt ky luật, kỷ cương hành chính...

Tiến Dũng


Tiến Dũng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]