Thời điểm chuyển giao giữa năm cũ - năm mới đối với cư dân trên khắp thế giới đều rất đặc biệt. Không chỉ cư dân phương Đông tin vào sự màu nhiệm của phút giao thừa mà cư dân phương Tây cũng có nhiều tập tục kỳ quái trong giây phút đặc biệt này.

8 tục lệ đón năm mới kỳ lạ nhất thế giới

Thời điểm chuyển giao giữa năm cũ - năm mới đối với cư dân trên khắp thế giới đều rất đặc biệt. Không chỉ cư dân phương Đông tin vào sự màu nhiệm của phút giao thừa mà cư dân phương Tây cũng có nhiều tập tục kỳ quái trong giây phút đặc biệt này.

Mới đây, một trang web đã tổ chức bầu chọn ra những tập tục kỳ lạ nhất thế giới được thực hiện vào mỗi dịp năm mới. Kết quả khá thú vị:

Đứng đầu danh sách này là tục lệ truyền thống của người dân ở thị trấn Talca, miền trung Chile. Họ thường đón năm mới tại… nghĩa trang. Cứ đến đêm giao thừa, các nghĩa trang bỗng trở nên đông đúc, sáng bừng ánh nến bởi hàng ngàn người dân đổ về đây để cùng những người thân đã khuất đón chào năm mới. Họ trò chuyện với ngôi mộ như thể đó là những con người đang sống, đang ngồi lắng nghe mình nói. Trong khi đó, nhạc cổ điển sẽ vang lên trên khắp nghĩa trang để tạo không khí ấm áp, vui vẻ.
Đứng thứ hai là tục lệ của người Romania. Vào đêm giao thừa, nếu họ có thể nói chuyện với những gia súc, gia cầm nuôi trong nhà hoặc bỗng dưng nghe thấy chúng nói chuyện với nhau, điều đó báo hiệu cho một năm không may sắp tới.
Đứng thứ ba là một tục lệ cổ xưa của người Ireland. Vào lúc giao thừa, người ta lấy bánh mì cũ, đã cứng như đá, để gõ lên tường nhằm xua đuổi những linh hồn quỷ dữ.
Đứng thứ tư là một tục lệ của người dân Nam Phi - ném những món đồ gia dụng cũ qua cửa sổ vào đúng lúc giao thừa. Việc vứt bỏ đồ cũ, không còn dùng đến trước thềm năm mới phổ biến ở mọi quốc gia nhưng ở Nam Phi, họ chỉ ném đồ cũ đi vào đúng đêm giao thừa, đó có thể là một chiếc lò vi sóng hoặc thậm chí là cả một chiếc giường qua cửa sổ. Những gia đình ở các chung cư cao tầng cũng làm như vậy khiến cảnh sát và nhân viên dọn vệ sinh làm việc rất vất vả vào mỗi dịp đầu năm mới. Bên cạnh đó, nếu bạn là du khách đến Nam Phi vào đúng dịp này, tốt nhất không nên ra đường vào đêm giao thừa để tránh bị chấn thương vì một vật gì đó “từ trên trời rơi xuống”.
Cũng lọt vào top 5 là một truyền thống mới nghe đã khiến người ta “rùng mình” của các cư dân Siberia - xứ sở nổi tiếng với thời tiết khắc nghiệt, lạnh giá “kinh hoàng”. Vào ngày cuối cùng trong năm, người dân xứ này thường ra các hồ băng khoan một hố nhỏ và sau đó nhảy xuống hồ, lặn đến đáy rồi ngoi trở lại mặt nước. Bên cạnh đó, họ còn phải vác theo một cái cây nhỏ đã chết khô.
Tuy không lọt vào top 5 tục lệ kỳ lạ nhất thế giới nhưng cuộc diễu hành đêm giao thừa của người dân Scotland cũng nhận được rất nhiều bầu chọn. Cuộc diễu hành này nhằm tưởng nhớ những binh lính và cướp biển Viking ở xứ Scandinavia xưa kia đã đến định cư tại Scotland. Vào giây phút chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, đàn ông Scotland sẽ hóa thân thành các chiến binh, cướp biển, rước đuốc đi khắp các phố phường một cách oai vệ.
Người Scotland còn có một tục lệ kỳ lạ nữa, khá giống với người dân Siberia nhưng bớt khắc nghiệt hơn. Vào ngày cuối năm, họ sẽ đổ ra những dòng sông lạnh buốt và nhảy xuống dìm mình trong dòng nước băng giá.
Một tục lệ đẹp của người dân thành phố Venice, Ý cũng lọt vào danh sách này. Vào đêm giao thừa, khi chuông điểm đúng 12 tiếng, người dân trên khắp thành phố sẽ trao đi những nụ hôn. Thường người dân sẽ đổ về quảng trường lịch sử San Marco để đón giao thừa, trong giây phút chuyển giao năm cũ - năm mới, họ sẽ đồng loạt trao gửi những nụ hôn.

Bích Ngọc - Theo Daily Mail

Nguồn: dantri.com.vn


congthanh


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]