Trong ký ức của cháu gái, danh họa Picasso là một người ông đáng sợ, không để lại bất cứ một kỷ niệm tốt đẹp nào (ngoại trừ một gia sản kếch xù). Vì vậy, người cháu gái này sắp đem rao bán tranh và biệt thự của ông nội để đổi lấy hơn... 6 nghìn tỉ đồng.

Biệt thự và tranh quý của Picasso được rao bán với giá... 6.000 tỉ đồng

Trong ký ức của cháu gái, danh họa Picasso là một người ông đáng sợ, không để lại bất cứ một kỷ niệm tốt đẹp nào (ngoại trừ một gia sản kếch xù). Vì vậy, người cháu gái này sắp đem rao bán tranh và biệt thự của ông nội để đổi lấy hơn... 6 nghìn tỉ đồng.

Bà Marina Picasso được thừa hưởng rất nhiều tranh của ông nội - danh họa Pablo Picasso, cũng như căn biệt thự nổi tiếng của ông sau khi vị danh họa qua đời.

Cháu gái của danh họa người Tây Ban Nha Pablo Picasso sắp rao bán những bức tranh cùng căn biệt thự nổi tiếng ở Pháp của ông. Tổng số tiền thu về từ lần rao bán này sẽ rơi vào khoảng 290 triệu đô la (hơn 6 nghìn tỉ đồng).

Marina Picasso vốn được báo chí và dư luận biết tới là người “mạnh miệng” nhất trong những người thân của cố danh họa Picasso khi chỉ trích ông một cách công khai (sau khi ông đã qua đời), rằng Picasso là một người ông lạnh lùng, xa cách đến mức không ai có thể hình dung nổi, rằng trong ký ức của mình, bà chưa từng có một kỷ niệm đẹp với ông nội.

Trong cuốn hồi ký “Picasso: Ông nội của tôi” (2001), bà Marina từng khẳng định rằng vị danh họa luôn “khiến những người ở gần mình phải rơi vào tình cảnh khốn khổ, tuyệt vọng và nhấn chìm họ”. Trước quyết định bán tranh và biệt thự của ông nội lần này, một người bạn của bà Marina đã tiết lộ rằng việc này nhằm mục đích “quên đi quá khứ”.

Trong lần rao bán tranh này, bà Marina sẽ bán ít nhất 7 bức tranh. Hiện tại, những bức chắc chắn sẽ được đem rao bán bao gồm “Người mẹ” (vẽ năm 1921, giá đề xuất: 50 triệu đô la), bức “Người phụ nữ bên đàn mandolin” (vẽ năm 1911, giá đề xuất: 60 triệu đô la), bức chân dung người vợ đầu của danh họa - bà Olga Khokhlova - cũng đồng thời là bà nội của Marina (vẽ năm 1923, giá đề xuất: 60 triệu đô la).

Hai bức vẽ sẽ được đem bán sắp tới đây: Bức “Người mẹ” (trái) và bức “Người phụ nữ bên đàn mandolin” (phải).

Bức chân dung người vợ đầu của danh họa - bà Olga Khokhlova cũng sẽ sớm xuất hiện trên thị trường chuyển nhượng tranh.

Bà Marina Picaso chụp hình bên căn biệt thự ở thành phố Cannes (Pháp) của ông nội. Căn biệt thự đã thuộc về bà sau khi danh họa Picasso qua đời. Giờ đây, địa danh gắn chặt với Picasso cũng sẽ được rao bán.

Bà Marina sẽ bán tranh không thông qua các nhà đấu giá, thay vào đó, bà tự mình làm việc với những người mua tiềm năng. Cuộc gặp gỡ chính thức sẽ được tổ chức tại thành phố Geneva (Thụy Sĩ).

Căn biệt thự từng được đặt tên là “La Californie” (theo tên bang California, Mỹ). Tại đây, danh họa Picasso đã sống cùng với người vợ hai Jacqueline Roque trong suốt một quãng thời gian dài. Sau khi ông qua đời, bà Roque đã tự vẫn bằng súng ở tuổi 59 vì không thể vượt qua sự mất mát lớn nhất cuộc đời bà.

Cũng chính tại căn biệt thự “La Californie”, Marina và anh trai từng đến thăm ông nội khi còn nhỏ, hai anh em thường phải đứng chờ ngoài sân, không được cho vào nhà. Người vợ hai của danh họa - bà Jacqueline Roque - thường đối xử rất lạnh lùng với các con, cháu riêng của chồng. Chỉ khi Picasso hoàn thành xong công việc và có thời gian rảnh, bà Roque mới báo cho chồng biết có hai cháu đến thăm ông.

Kể từ khi vị danh họa qua đời, căn biệt thự đã được bà Marina biến thành một viện bảo tàng kiêm triển lãm tranh, mở cửa cho công chúng vào tham quan.

Danh họa người Tây Ban Nha Pablo Picasso là một người làm việc rất siêng năng. Ông vẽ không ngơi nghỉ trong suốt cuộc đời mình và để lại một số lượng tác phẩm đồ sộ.

Bức “Căn phòng màu xanh” (1901) là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Picasso, tiêu biểu cho thời kỳ buồn bã trong đời sống riêng tư và cũng là thời kỳ ông sử dụng màu xanh dương làm chủ đạo trong tranh của mình. Bức tranh nổi tiếng này có lẽ sẽ không được bà Marina đem rao bán trong đợt này.

Hai bức tranh khác của Picasso hiện cũng đang rất được thị trường mua bán tranh tìm kiếm, đó là bức “Đầu người phụ nữ” (trái) và “Đầu anh hề” (phải). Cả hai bức này đều đã bị đánh cắp và hiện giờ đều đang “biệt tích”.

Bà Marina là con gái của Paulo Picasso - người con trai cả của danh họa Pablo Picasso và người vợ đầu Olga Khokhlova. Dù bà Marina có một người ông nổi tiếng, nhưng bà khẳng định rằng mình đã lớn lên trong nghèo khổ vì ông nội không hề hỗ trợ kinh tế cho gia đình bà.

Hiện tại, Picasso là danh họa có số tranh bị đánh cắp nhiều nhất trong lịch sử bởi số lượng tranh ông vẽ quá nhiều, lại mang phong cách quá nổi bật, dễ dàng xác nhận thật giả, đồng thời giá trị tranh lại quá lớn, nên luôn là mục tiêu cho những băng nhóm trộm tranh. Hiện có hơn 1.000 bức tranh của danh họa Picasso đã bị đánh cắp và đang thất lạc.

Bức “Tĩnh vật và chiếc bánh” (1924) có giá trị hơn 300 triệu đô la đã được tặng lại cho Viện bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan (New York, Mỹ) hồi năm 1998.

Bức tranh “Người thanh niên và chiếc tẩu thuốc” (1905) từng được bán với giá 104 triệu đô la hồi năm 2004 cho một nhà sưu tầm tư nhân. Tại thời điểm đó, đây là con số kỷ lục, khiến bức tranh trở thành tác phẩm hội họa đắt giá nhất từng được bán trên thị trường.

Bích Ngọc - Theo Daily Mail

Nguồn: dantri.com.vn


sydong
Nguồn: dantri.com.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]