Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng đang đến gần. Đây là dịp để tỉnh Phú Thọ khẳng định Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và hát Xoan Phú Thọ - Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại mãi mãi trường tồn cùng dân tộc Việt.

Bức tranh toàn cảnh về Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2015

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng đang đến gần. Đây là dịp để tỉnh Phú Thọ khẳng định Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và hát Xoan Phú Thọ - Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại mãi mãi trường tồn cùng dân tộc Việt.

Nhân dịp này, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ, Trưởng ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm 2015 về bức tranh toàn cảnh Lễ hội Đền Hùng năm 2015.

Lễ rước kiệu về Đền Hùng. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

- Xin ông cho biết những nét mới trong Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm nay. Việc tôn vinh hai di sản văn hóa Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và hát Xoan Phú Thọ thông qua lễ hội hàng năm góp phần quan trọng như thế nào trong đời sống nhân dân?

Ông Hà Kế San: Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm Ất Mùi 2015 vẫn có hai phần cơ bản là phần lễ và phần hội. Về phần lễ được tổ chức trang nghiêm, thành kính; trong đó, các nội dung cơ bản giữ ổn định như hàng năm.

Riêng đối với nội dung rước kiệu của các xã vùng ven Đền Hùng sẽ không tổ chức vào một giờ nhất định mà do nhân dân của các xã vùng ven lựa chọn và đăng ký, sau đó Ban tổ chức sẽ bố trí sắp xếp trong hai ngày (mùng 7-8/3 âm lịch) nhằm đảm bảo an ninh trật tự cho các cụ và nhân dân các xã vùng ven được hành lễ, tri ân với các Vua Hùng.

Cùng với đó, tại những địa điểm thờ cúng Vua Hùng, các danh nhân, danh tướng Hùng Vương ở các xã trong tỉnh sẽ đồng loạt tổ chức dâng hương theo nghi lễ truyền thống.

Phần hội được tổ chức với hàng loạt các hoạt động trải dài từ đầu cầu Việt Trì đến Khu di tích lịch sử Đền Hùng; trong đó trọng điểm là ở Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Quảng trường Hùng Vương và Bảo tàng Hùng Vương với rất nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao.

Phần hội năm nay có nhiều điểm nhấn như Chương trình nghệ thuật chào mừng Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm 2015 với chủ đề “Âm vang nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương” được tổ chức tối mùng 7/3 âm lịch tại Quảng trường Hùng Vương.

Tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng có Hội chợ du lịch Tây Bắc mở rộng với sự tham gia của các tỉnh Tây Bắc và tỉnh Nara (Nhật Bản), gồm trên 70 gian hàng. Đây là dịp để quảng bá nét đặc sắc của vùng Tây Bắc khi đồng bào về với Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay.

Đặc biệt, Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2015 ghi dấu hát Xoan Phú Thọ sau bốn năm được UNESCO vinh danh nên tỉnh Phú Thọ cũng tổ chức các hoạt động mang đậm nội dung để quảng bá hát Xoan.

Tại Đền Hùng sẽ tổ chức liên hoan “Dân ca và hát Xoan Phú Thọ” do các phường Xoan gốc và các câu lạc bộ hát Xoan biểu diễn trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

Còn tại thành phố Việt Trì sẽ tổ chức hát Xoan của thanh, thiếu niên nhằm khẳng định hát Xoan đã được trao truyền và lan tỏa không chỉ ở người lớn tuổi mà còn ở cả thế hệ trẻ.

Ở bốn phường Xoan gốc sẽ tổ chức hát Xoan làng cổ của những nghệ nhân kế cận. Đây là những báu vật nhân văn sống được đào tạo để kế cận với các bậc cao niên, đồng thời cũng là kết quả, bước đi để hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO đưa hát Xoan ra khỏi tình trạng bảo vệ khẩn cấp.

Để mở đầu cho các hoạt động lễ hội, tỉnh Phú Thọ tổ chức triển lãm “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - hành trình trở thành di sản." Có thể nói, tại Giỗ Tổ Hùng Vương 2015, hai di sản văn hóa là Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và hát Xoan Phú Thọ sẽ được quan tâm quảng bá đậm nét và rộng khắp để đồng bào cả nước thêm hiểu về văn hóa trên quê hương Đất Tổ Vua Hùng.

- Ông có thể cho biết về công tác chuẩn bị tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng 2015?


Ông Hà Kế San:
Về công tác chuẩn bị, ngay từ đầu năm, tỉnh Phú Thọ đã ban hành Kế hoạch tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng 2015. Tỉnh thành lập Ban tổ chức và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban tổ chức, Bộ phận thường trực và các tiểu ban phục vụ như Tiểu ban nội dung, nghi lễ, lễ tân và tài chính hậu cần; Tiểu ban an ninh trật tự, an toàn và Tiểu ban tuyên truyền; chỉ đạo các sở, ngành, địa phương có liên quan xây dựng kế hoạch, kịch bản chi tiết tổ chức các hoạt động theo từng nội dung công việc cụ thể; chỉ đạo các đơn vị chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành các hạng mục công trình xây dựng tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng và các công trình văn hoá trên địa bàn tỉnh phục vụ tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng 2015.

Thành phố Việt Trì đã tiến hành chỉnh trang đô thị, chuẩn bị cơ sở vật chất, tạo điều kiện thuận lợi nhất để đón đồng bào về dự giỗ Tổ. Song song với cơ sở vật chất, công tác chuẩn bị các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, du lịch diễn ra hết sức khẩn trương với mục tiêu đảm bảo các điều kiện thuận lợi và hài lòng nhất cho đồng bào và du khách về dự giỗ Tổ và các hoạt động lễ hội.

- Diễn ra vào đúng dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, theo dự báo đồng bào về dự Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm nay sẽ rất đông, tỉnh Phú Thọ đã triển khai công tác đảm bảo an ninh trật tự, cảnh quan môi trường ở lễ hội như thế nào, thưa ông?

Ông Hà Kế San:
Năm nay dự báo đồng bào về lễ hội rất đông, có thể từ 6-7 triệu lượt người trẩy hội Đền Hùng nên công tác tổ chức đặt ra hết sức nặng nề. Do vậy, công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn, cảnh quan môi trường hết sức được chú trọng và quan tâm.

Ban tổ chức đã xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, phương án bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố và đồng bào về dự Giỗ Tổ.

Bên cạnh đó, tổ chức duy tu các tuyến đường, phân luồng, phân tuyến xe cơ giới để bảo đảm an toàn giao thông trong dịp lễ hội, đồng thời tránh tắc đường trên các hướng về Phú Thọ; cắm các biển báo hướng dẫn từ đầu thành phố Việt Trì tới Khu di tích lịch sử Đền Hùng, giúp đồng bào khi về Giỗ Tổ được thuận lợi nhất. Tỉnh cũng bố trí lực lượng công an, an ninh đủ mạnh để đảm bảo an ninh trật tự tốt nhất cho người dân, kiên quyết không để xảy ra tình trạng chặt chém, đeo bám du khách, bày bán sản vật gây phản cảm tại Đền Hùng...

- Để Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ hội Đền Hùng 2015 gây ấn tượng sâu sắc đối với người dân và du khách nước ngoài, tỉnh Phú Thọ mong muốn chuyển tải thông điệp gì tới nhân dân cả nước?

Ông Hà Kế San: Trước hết, tỉnh Phú Thọ mong muốn và mời gọi đồng bào cả nước, các du khách trong và ngoài nước về với Đền Hùng, về với Đất Tổ. Tuy nhiên, do lượng du khách về rất đông nên tỉnh Phú Thọ mong muốn đồng bào khi về dự Giỗ Tổ hãy chấp hành đầy đủ, nghiêm túc những quy định của Ban tổ chức; tuân thủ các hướng dẫn của các cơ quan chức năng nhằm xây dựng nếp sống văn hóa như không xả rác bừa bãi, ăn mặc văn minh, lịch sự...

Tỉnh Phú Thọ cũng mong muốn đồng bào phản ánh những vấn đề chưa được hoặc những điều cần góp ý thông qua các số điện thoại đường dây nóng được công khai tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng để Ban tổ chức điều chỉnh nhằm phục vụ đồng bào về với Đền Hùng được tốt hơn.

- Xin trân trọng cảm ơn ông!

Theo TTXVN


congthanh
Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]