Nghề cầu thủ có tuổi thọ ngắn và theo thống kê, những cầu thủ đã quá băm mà vẫn còn thi đấu tốt, thậm chí được bình chọn xuất sắc nhất V-League như Minh Phương đúng là của hiếm.

Cầu thủ Việt "đoản thọ": Cũng tại thời thế

Nghề cầu thủ có tuổi thọ ngắn và theo thống kê, những cầu thủ đã quá băm mà vẫn còn thi đấu tốt, thậm chí được bình chọn xuất sắc nhất V-League như Minh Phương đúng là của hiếm.

Hình mẫu Minh Phương

Nguyễn Minh Phương sinh ngày 5/7/1980 tại Long Khánh (Đồng Nai), như vậy tính trên giấy tờ, tiền vệ này đã 32 tuổi và chuẩn bị bước sang tuổi 33.

Minh Phương (phải) vẫn còn thi đấu đỉnh cao thêm vài năm nữa. Ảnh: V.S.I

Dù đã ngoài 30 tuổi, xin rút khỏi đội tuyển QG vì lý do tuổi tác, nhường chỗ cho các cầu thủ trẻ nhưng Minh Phương vẫn thi đấu nổi bật trong mùa giải 2012.

Bản thân Minh Phương dù không nhận lời của HLV Phan Thanh Hùng trở lại đội tuyển Việt Nam tham dự AFF Cup nhưng tiền vệ này vẫn chưa có ý định chia tay sân cỏ mà vẫn tiếp tục thi đấu, cống hiến cho SHB.ĐN.

Mới đây, sau khi được đặc cách giành quyền thi đấu V-League 2013, Đồng Nai cần tăng cường lực lượng và đã có những thông tin cho rằng đội bóng này muốn mời Minh Phương về thi đấu cho đội bóng quê hương.

Chưa có một cuộc chuyển nhượng Minh Phương từ SHB.ĐN về Đồng Nai, ít nhất là trong thời điểm này nhưng chừng đó cũng đủ thấy, đây vẫn là mẫu cầu thủ mà nhiều đội bóng cần và Minh Phương còn có thể chơi bóng đỉnh cao thêm vài, ba năm nữa.

Khó có người thứ hai

Thực sự, Minh Phương đã trở thành của hiếm của bóng đá Việt Nam, đặc biệt là trong thời điểm hiện nay. Minh Phương cũng không phải là người được phát hiện từ các giải trẻ thuộc hệ thống thi đấu QG mà anh bắt đầu được biết đến nhiều với vụ chuyển nhượng 400 triệu đồng (kỷ lục thời đó) từ CSG sang ĐT.LA.

Sau thế hệ của Minh Phương hay Tài Em, liệu có tìm ra người thứ hai, thứ ba còn thi đấu, thậm chí được đánh giá cao về chuyên môn cũng như tư cách đạo đức. E rằng khó!

Bóng đá Việt đang suy thoái, nhiều cầu thủ còn chưa đến 30 đã phải tính đường chia tay sân cỏ sớm, chuyển sang làm nghề khác để kiếm kế mưu sinh.

Công Vinh chưa có CLB để thi đấu sau khi CLB BĐHN giải thể. Ảnh: V.S.I

Những trường hợp như Văn Nghĩa làm kỹ sư xây dựng, Mạnh Tú mở hàng ăn, Văn Hạnh kinh doanh quán cà phê, Quốc Hiền thuê đất xây sân tennis cho thuê... đang ngày càng xuất hiện nhiều.

Ngay như những tên tuổi nổi danh một thời như Văn Quyến, Quốc Vượng hoặc thuộc hàng sao số hiện tại cỡ Thành Lương, Công Vinh cũng khó kiếm chỗ đứng sau khi đội bóng giải thể.

Trong tình cảnh ấy, khó mà mong tuổi thọ cầu thủ Việt nói chung kéo dài thêm để có ngày càng nhiều các trường hợp như Minh Phương.

Tuy nhiên, trên thực tế, mọi thống kê, tính toán tuổi nghề của cầu thủ Việt Nam sẽ chỉ mang ý nghĩa tương đối vì chính nhiều đội bóng cũng khó mà biết chính xác độ tuổi thật của từng cầu thủ.

Hàng năm, cứ đến thời điểm diễn ra các giải đấu dành cho các lứa U, từ U11, U13, U15 đến U17 rồi U19, U21, vấn đề gian lận tuổi, xác định độ tuổi thực của cầu thủ lại được đặt ra và trách nhiệm của BTC các giải đấu là phải đảm bảo sự nghiêm minh, tính chính xác.

Với nỗ lực của BTC, những scandal gian lận tuổi đối với bóng đá trẻ Việt Nam ngày càng ít đi nhưng ai dám đảm bảo, trong số những cầu thủ đã và đang thi đấu chuyên nghiệp hiện nay không có trường hợp sai số về tuổi tác.

Tuổi nghề của cầu thủ Việt Nam ngắn có hay không một phần từ nguyên nhân này.

Theo thethaovanhoa.vn


sydong
Theo thethaovanhoa.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]