Người ta cứ khen dân Brazil mê bóng đá nhất thế giới. Nhưng tui cho rằng vẫn kém xa dân ta, bởi dân ta không những mê mà còn am hiểu nữa. Không tin, cứ lên mạng mà xem “cộng đồng mạng” xứ ta chém gió thả dàn về mọi khía cạnh của bóng đá mà xem. Vì thế, tui xin mạo muội hiến một diệu kế cho “bóng đá Việt Nam” để nhanh chóng gặt hái được thành công.

Chém gió đầu xuân: Làm bóng đá thời... mạng xã hội

Người ta cứ khen dân Brazil mê bóng đá nhất thế giới. Nhưng tui cho rằng vẫn kém xa dân ta, bởi dân ta không những mê mà còn am hiểu nữa. Không tin, cứ lên mạng mà xem “cộng đồng mạng” xứ ta chém gió thả dàn về mọi khía cạnh của bóng đá mà xem. Vì thế, tui xin mạo muội hiến một diệu kế cho “bóng đá Việt Nam” để nhanh chóng gặt hái được thành công.

Nếu chúng ta mạnh dạn giao “bóng đá Việt Nam” cho cộng đồng mạng thì điều gì sẽ xảy ra?

Cộng đồng mạng (CĐM) hiểu nôm na là những người tham gia sống và sinh hoạt trên Internet. Mọi hành vi cơ bản từ nhỏ nhất đến lớn trong cuộc sống đều chuyển lên môi trường mạng. Người ta làm việc, kiếm tiền, giết thời gian công sở, hẹn hò yêu đương, ma chay cưới hỏi trên mạng. Rồi ăn uống, nghe nhạc, xem phim, đọc báo, xem bóng đá và bình luận thể thao… tất tần tật cũng trên mạng

Dân số Việt Nam là 90 triệu người, gồm 54 dân tộc thì phải đến 35 triệu người thuộc cộng đồng mạng. Với 35 triệu bộ não hàng ngày hăng hái tìm kiếm vấn đề để mổ xẻ, thảo luận, phản biện và “chém gió”, rõ ràng Việt Nam đang sở hữu một siêu máy tính mà Microsoft chẳng thể nào chế tạo nổi. Cộng với thuật “điện toán đám đông”, đủ hiểu CĐM trở thành cỗ máy tư duy siêu việt thế nào.

Nếu chúng ta mạnh dạn giao “bóng đá Việt Nam” cho CĐM thì điều gì sẽ xảy ra? Điều đầu tiên là sẽ sa thải các ông HLV vốn chỉ bó cứng trong vài hệ thống chiến thuật đơn điệu. Thay vào đó, “bóng đá Việt Nam” sẽ có 35 triệu HLV, 35 triệu nhà chuyên môn, 35 triệu trưởng đoàn bóng đá đầy năng nổ.

Kể từ bây giờ, “bóng đá Việt Nam” sẽ được áp dụng tất cả những chiến thuật mà loài người từng nghĩ ra. Từ bóng đá tổng lực đến phòng thủ đổ bê tông lò đứng mác cao; từ chơi bóng bổng đến cài răng lược, bám thắt lưng địch mà đánh, từ dàn quân đội hình vuông Âu châu đến kỵ binh tốc chiến Mông Cổ; từ Tiqui-Taca đến giáp lá cà, tay không chiến đấu… Các cỗ máy tìm kiếm như Google sẽ giúp CĐM có mọi sơ đồ chiến thuật để thử nghiệm trong công tác huấn luyện.

Trước đây, chuyện gọi ai lên Tuyển cũng luôn bị tranh cãi bởi HLV có vẻ còn bỏ sót những cầu thủ có tài nhưng chưa được ai giới thiệu. Nay dưới tay CĐM, việc này đơn giản hơn bao giờ hết. 35 triệu tuyển trạch viên sẽ lùng sục toàn cõi Việt Nam để ứng cử “Idol”. Chưa hết, các ứng viên này sẽ phải thuyết phục được CĐM nhờ số lượng bấm “like”. Một cách tuyển lựa tuyệt vời!

Mọi điểm yếu của từng cầu thủ cũng sẽ được CĐM mổ xẻ, phân tích kỹ càng. Tại sao tiền đạo A đá lờ vờ thế? À, đêm qua tôi gặp A ở vũ trường, nốc rượu như điên, mà “quẩy” kinh lắm, chắc là “đập đá” rồi. Thế nên mới lờ vờ như cờ thiếu gió. Tiền vệ B có “kèo trái” rất hay, có nên triệu tập không? Không, có mà “kèo cá độ” ấy. Dạo này “báo nhà” và đi trốn rồi. Hôm nọ thấy ra Cấm Chỉ ăn đêm còn phải xin “ghi sổ” kia kìa. Gọi nó lên để nó bán “tung xác” à?

Trước một CĐM nghìn tay triệu mắt, không cầu thủ nào có thể che giấu tội lỗi và đố anh nào dám đến vũ trường hay quán nhậu nữa. Thậm chí, mọi tâm tư tình cảm, hay suy nghĩ cá nhân thổ lộ trên Facebook cũng bị phơi bày bởi CĐM. Càng tốt, không đi chơi, không lên mạng, cầu thủ chỉ có nước đi ngủ. Họ sẽ được hưởng chế độ bảo vệ VIP bởi 70 triệu cặp mắt đang giám sát chòng chọc trên laptop, smartphone và các trang tin mạng.

Cầu thủ cũng sẽ hết dám mắc bệnh sao, công thần hay quyền lực đen. Bởi không ai hung hãn và nghiêm khắc bằng CĐM, những người dám xử “bảo mẫu đánh trẻ”, “đám đông hôi bia” bằng những lời buộc tội đanh thép, bằng những hình phạt kinh hoàng như “kéo xe bò triển lãm hay nhét nòng đại bác”, chứ không dừng ở mức “viết kiểm điểm, xử lý nội bộ” vớ vẩn.

Chỉ cần đi ngủ muộn, khoe xe tiền tỉ hay phát ngôn sốc trên Facebook, cầu thủ sẽ bị CĐM “ném đá” đến tàn nghề. Không có cầu thủ nào còn dám “láo như con cáo” với CĐM. Trong con mắt CĐM, không ai là không thể thay thế. Chỉ cần 1 phút trưng cầu, sẽ có hàng triệu “like” cho án tử của nạn nhân của CĐM.

Nhờ vào đó, “bóng đá Việt Nam” cũng sẽ trở nên siêu việt như CĐM, với đấu pháp, sơ đồ chiến thuật, bố trí nhân sự cực kỳ biến ảo, khiến đối phương không biết đâu mà lần, chưa đá đã cầm chắc thất bại như U23 Brunei gặp U23 Việt Nam vậy, bởi làm sao 1 HLV có thể đấu trí với 35 triệu BHL được.

Giấc mộng vô địch Asian Cup hay World Cup sẽ dễ ợt như bấm “like”. Và nếu chẳng may có thất bại, xác suất khoảng 1/35.000.000, thì cũng chẳng ai dám chỉ trích cả, bởi không một cá thể nào trong CĐM sẽ tự chửi mình bao giờ! Nếu dám, hắn sẽ trở thành nạn nhân trút hận của CĐM với hàng triệu viên gạch đá. CĐM muôn năm! “Bóng đá Việt Nam” chắc chắn sẽ tiến xa, tiến nhanh và tiến vững chắc…

Kỳ Lâm

Nguồn: Bongda+


haixuanbht
Nguồn: Bongda+

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]