Ngày 8/10, Ủy ban đạo đức của FIFA đã quyết định đình chỉ công tác đối với ông Sepp Blatter, Chủ tịch đương nhiệm Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) và ông Michel Platini, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA), trong 90 ngày.

Chủ tịch FIFA và UEFA bị đình chỉ công tác

Ngày 8/10, Ủy ban đạo đức của FIFA đã quyết định đình chỉ công tác đối với ông Sepp Blatter, Chủ tịch đương nhiệm Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) và ông Michel Platini, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA), trong 90 ngày.

Ông Sepp Blatter sau khi tái đắc cử Chủ tịch FIFA ở Zurich, Thụy Sỹ ngày 29/5. Ảnh: Reuters/TTXVN.

Đồng thời Ủy ban đạo đức cấm Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke không được tham gia bất kỳ một hoạt động bóng đá nào cũng trong thời hạn 90 ngày. Thời gian đình chỉ công tác có thể được gia hạn, song không quá 45 ngày.

Cũng trong thông báo ngày 8/10, Ủy ban đạo đức FIFA quyết định cấm tỷ phú người Hàn Quốc Chung Mong-joon, một trong các ứng viên chạy đua chức Chủ tịch FIFA trong cuộc bầu cử tháng 2 năm sau, không được hoạt động trong các lĩnh vực liên quan môn "thể thao vua" trong vòng 6 năm do nghi ngờ “sự ủng hộ” của ông dành cho chiến dịch đăng cai World Cup 2022 tại Hàn Quốc.

Hai ông Blatter và Platini hiện đang phải trả lời cơ quan điều tra Thụy Sĩ về số tiền 2 triệu franc Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD) được FIFA chi trả cho ông Platini trong năm 2011. Còn ông Valcke bị cáo buộc dính líu đến vụ bê bối tăng vé các trận đấu tại World Cup 2014 gấp bốn lần nhằm bỏ túi khoảng 2 triệu euro.

Với quyết định này, cả hai quan chức đứng đầu FIFA và UEFE đều không thể làm việc tới đầu tháng 1/2016, tuy nhiên Ủy ban đạo đức FIFA cho biết quyết định đình chỉ không đồng nghĩa với việc ông Platini hết cơ hội chạy đua chức Chủ tịch FIFA vào đầu năm tới. Hiện FIFA chưa cho biết ai sẽ tạm thay thế hai ông.

Ngay sau khi Ủy ban đạo đức của FIFA ra quyết định đình chỉ công tác đối với đương kim Chủ tịch Sepp Blatter, cũng trong ngày 8/10, FIFA đã công bố ông Issa Hayatou, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Phi, sẽ tạm thời điều hành tổ chức bóng đá lớn nhất hành tinh này.

Ông Issa Hayatou được chỉ định làm Chủ tịch FIFA tạm thời.

Ông Issa Hayatou cũng đang là Phó Chủ tịch lâu năm nhất của FIFA. Ông Blatter đã bày tỏ sự thất vọng trước việc Uỷ ban đạo đức của FIFA không trao đổi trước với ông khi đưa ra quyết định trên. Các luật sư của ông Blatter cũng cho rằng Ủy ban này đã không làm đúng luật khi đưa ra quyết định kỷ luật trên và theo họ, những quyết định như vậy chỉ nên được đưa ra sau khi có bằng chứng và kết luận chính thức của cơ quan điều tra.

Theo Báo Tin tức


quanglinh
Theo Báo Tin tức

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]