(Baohatinh.vn) - Gần đây, câu chuyện về năm sinh của Nguyễn Công Phượng được truyền thông quan tâm một cách đặc biệt. Các nhà báo nườm nượp kéo nhau về xã Mỹ Sơn (Đô Lương – Nghệ An) để tìm tuổi thật của đội trưởng U19 VN. Những người có thiện chí hẳn sẽ mừng rằng, đấy là hành trình đi tìm sự trung thực của các bản báo – một hành động rất đáng được tôn vinh.

Chuyện tuổi của Công Phương hay “cơn khát” của truyền thông?!

Gần đây, câu chuyện về năm sinh của Nguyễn Công Phượng được truyền thông quan tâm một cách đặc biệt. Các nhà báo nườm nượp kéo nhau về xã Mỹ Sơn (Đô Lương – Nghệ An) để tìm tuổi thật của đội trưởng U19 VN. Những người có thiện chí hẳn sẽ mừng rằng, đấy là hành trình đi tìm sự trung thực của các bản báo – một hành động rất đáng được tôn vinh.

Mọi sự khuất tất đều có thể “trưng” cho công chúng để công chúng kết luận về mặt đạo đức xã hội. Đó là điều rất đáng mừng. Vậy nhưng, chuyện năm sinh chưa chính xác của một người sinh ra tại miền núi lại được soi kỹ, phân tích kỹ như những bản điều tra công phu về tội trạng của những tay khét tiếng, những quan tham nhũng "cỡ bự"… thì thiện chí của những người làm báo đang khiến nhiều người nghi ngờ. Rõ ràng, những bài báo về Công Phượng - cầu thủ chỉ vì lòng yêu mến mà được gọi là Messi Việt Nam - thu hút không biết bao nhiêu lượt đọc. Hết bài này đến bài khác, các thông tin về Phượng được bổ sung, đến mức “khá hoàn chỉnh”.

Chương trình Chuyển động 24h phát sóng về Công Phượng.

Một con người, một cậu bé nghèo khổ thay đổi hoàn toàn số phận nhờ năng khiếu và nghị lực vượt khó đã trở thành đề tài để nói về mặt trái, hẳn là dụng ý về đạo đức của truyền thông đã không còn được kiểm soát theo một chiều, một hướng. Người đọc hãy nhớ nhé, trước khi Phượng bị báo điều ra, xác minh chuyện tuổi, những chuyện học trò như Phượng có bạn gái (khổ thay, cậu học trò nào đi học mà chả có bạn nam và nữ), Phượng thủ thỉ, Phượng buồn… đều được báo ta chào mời người đọc. Nhảm nhí là không đáng bàn, vì từ lâu, một số báo vẫn ưa khai thác đời tư nhân vật nổi tiếng trong làng giải trí, thể thao, nhưng cái đáng bàn ở đây là hiệu ứng tác động tới người đọc. Sẽ chẳng có gì đọng lại sau những chuyện nhảm nhí, sẽ chẳng thể có tư cách thấp thoáng trong các con chữ hiện hình.

Lần này, chuyện Phượng sinh năm 1993 hay 1995 đáng nói hơn hay là sự cảm thông đối với một chàng thanh niên mới lớn đã vươn lên trong làng thể thao đáng nói hơn? Sự việc báo cần làm rõ trắng đen có còn là đạo đức xã hội hiểu theo nghĩa rộng của nó? Tôi không bao biện cho sự dối trá, bởi sự dối trá nào cũng đáng lên án, nhưng rõ ràng việc làm nhụt chí, ảnh hưởng đến toàn bộ danh dự, sự nghiệp của một con người từ khát vọng đi lên là điều mà tôi thấy buồn lòng.

Công Phượng - một thiếu niên nghèo khổ đã nỗ lực hết mình những mong thay đổi phận bằng niềm say mê bóng đá

Trở lại vụ việc, “Chuyển động 24h” của VTV (phát sóng trưa 16/11) cho rằng các giấy tờ mà phía HAGL cũng như VFF đưa ra để chứng minh Công Phượng sinh năm 1995 đều thiếu chứng cứ pháp lý, chẳng hạn giấy khai sinh của Công Phượng không có số, số quyển; giấy khai sinh cùng một người viết… rồi cán bộ hành chính xã cho biết, những giấy tờ ấy đã bị thất lạc từ lâu, giấy chứng sinh gia đình không còn giữ. Truyền hình cũng căn cứ vào tờ giấy khai trong bảng điều tra dân số năm 2002 do bố của Công Phượng ký để làm căn cứ khẳng định Phượng sinh năm 1993.

Nên nhớ rằng, công tác tư pháp tại những thời điểm đó ở nhiều địa phương còn hết sức sơ sai nên có nhiều lỗ hổng trong thực thi nhiệm vụ. Sự thiếu sót trong một tờ chứng lý, “trật khớp” giữa các giấy tờ liên quan đến cá nhân một người là chuyện được coi như sự thường. Thậm chí, việc nhớ và khai sai năm sinh cho con của ông bố nông dân cũng rất dễ xảy ra. Đó là những lí do khiến những người có công, gia đình thân nhân liệt sĩ gặp nhiều khó khăn khi làm thủ tục (do các giấy tờ khai năm sinh, thậm chí tên lót không khớp nhau). Đến nay nhiều người vẫn còn nuốt nước mắt vì oan uổng mà chưa thể chứng minh. Tôi vẫn muốn các báo hãy đi về phía đó, hãy giúp họ hay hơn là đi về phía một thiếu niên nghèo khổ như Phượng những mong đổi phận bằng sự trung thực trong lao động.

Cứ cho là Phượng sinh năm 1993 nhưng nếu người nhà ngày trước khai thành năm 1995 thì sao? Ở quê tôi gọi chuyện đó là khai “trụt”. Khai “trụt” cho một người bình thường, chưa có địa vị, chưa nổi danh đôi khi là để hợp pháp như để đảm bảo đi học đúng tuổi (6 tuổi học lớp 1). Ngày trước, khi đang học tiểu học, THCS, tôi thường học với các anh chị sinh năm 1979, 1980 nhưng họ khai là 1982 bởi vì để đảm bảo độ tuổi học tiểu học. Chuyện này xảy ra rất nhiều ở khu vực nông thôn do ngành tư pháp kiểm soát chưa chặt vấn đề hộ tịch, khai sinh. Hơn nữa, nếu Phượng sinh năm 1993 nhưng con đường của Phượng đâu phải là vì hơn 2 tuổi mà thành ngôi sao bóng đá mà không cần nỗ lực, cố gắng bền bỉ? Nếu Phượng sinh 1993 thật thì liệu có cần phải quá nhiều báo xuất hiện làm ầm ĩ vậy không? Còn chuyện giấy chứng sinh, tờ khai sinh không có số… Tôi cho đây là sự bắt bẻ thiếu lí lẽ thực tiễn của báo chí. Vì lẽ, nếu điều tra toàn bộ hộ khẩu tại quê Phượng, hay quê tôi, quê nhiều nơi nữa hẳn sẽ rất ít người có đầy đủ giấy tờ đảm bảo đúng quy định. Điều này là lỗi của ngành tư pháp trước đây.

Câu trả lời cuối cùng về năm sinh của Công Phượng vẫn đang chờ kết quả điều tra của cơ quan chức năng. Với tư cách người đọc báo, điều tôi cảm thấy buồn nhất hiện nay là báo chí đã lặn lội, đổ công sức rất nhiều để chứng mình về năm sinh một người nghèo cố vươn lên trong xã hội bằng lao động chân chính. Người đọc sẽ đặt câu hỏi, phải chăng báo đang muốn đưa ra ánh sáng để làm trong sạch bóng đá như trong sạch đạo đức xã hội hay là để… "câu view"? Nếu vậy thì cơn khát thông tin của truyền thông ta, vốn dĩ đã có mầm mống bệnh từ lâu (tiêu biểu như: ngôi sao lộ hàng, mặc áo gì, tư tinh với ai, đi với ai…) đã có thể là tạm xem là bệnh mãn tính?!.

Xin được kết thúc bài viết bằng sự chia sẻ của ông Đoàn Nguyên Đức - Phó chủ tịch VFF, Chủ tịch Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai: "Tôi mong rằng cơ quan báo chí truyền thông, nhất Đài Truyền hình Việt Nam nên dừng lại. Việc này để công an điều tra và trả lời là tốt nhất. Chúng ta không có nghĩa vụ để trả lời chuyện này. Thời gian qua trên truyền thông mỗi người nói một kiểu, người nói kiểu này, người nói kiểu kia vậy cuối cùng ai đúng? Ai sai? Theo tôi thông tin đáng tin nhất là phải chờ kết quả các minh của công an, công an điều tra và sẽ ra sự thật để trả lời với công chúng".

Liên quan đến bản khai sinh gốc của Công Phượng, luật sư Nguyễn Minh Thuận - Công ty luật Sài Gòn Việt Nam nói: “Việc giấy khai sinh thiếu số sổ và số quyển vẫn là giấy khai sinh hợp pháp. Những ai nói giấy khai sinh thiếu chi tiết số sổ và số quyển là giấy không hợp pháp chứng tỏ họ không am hiểu về luật. Việc thiếu số sổ và số quyển là do sai phạm của chính quyền xã, điều này ảnh hưởng đến việc lưu trữ hồ sơ, chứ không ảnh hưởng gì đến tính pháp lý của giấy khai sinh và tên người được ghi trong giấy khai sinh.

Trường hợp của Công Phượng, giấy khai sinh có đầy đủ các chi tiết như có tên người được khai sinh, người đi khai sinh, có chữ ký khuôn dấu, ngày khai sinh… của lãnh đạo chính quyền xã Mỹ Sơn nên nó là giấy khai sinh hợp pháp. Chỉ cần chứng minh, giấy khai sinh gốc của Công Phượng là giấy khai sinh thật (chứ không phải giấy bị làm giả) thì có thể chốt lại vấn đề về tuổi của Công Phượng”.

Luật sư Phó giáo sư - Tiến sĩ Chu Hồng Thanh, cũng khẳng định: “Điều 5 Nghị định số 158/2005/NĐCP ngày 27.12.2005 của Chính phủ xác định Giá trị pháp lý của giấy tờ hộ tịch đã quy định rõ: “Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của mỗi cá nhân. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung ghi về họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó…

Theo quy định của pháp luật, giả sử Công Phượng có nhiều loại giấy tờ với những ngày sinh, năm sinh khác nhau thì việc xác định tuổi của Công Phượng phải phù hợp với giấy khai sinh, tức là nếu có giấy khai sinh gốc của Công Phượng sinh ngày 21.1.1995, thì đương nhiên là Công Phượng sinh vào ngày 21.1.1995”.

Nguồn: Báo Đất Việt

Nguyễn Mạnh Hà


Nguyễn Mạnh Hà
Nguồn: Báo Đất Việt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]